Hướng dẫn cách sử dụng và đọc kết quả đo của thước kẹp

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Trong bài viết này, Tinh Hà sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng thước kẹp, cách đọc thước kẹp cơ khí sao cho chính xác.

Cách dùng thước kẹp

Cấu tạo đơn giản của thước kẹp cũng cho phép người dùng dễ dàng sử dụng thước kẹp để đo đạc. Trong phần này, Tinh Hà sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thước kẹp một cách chi tiết để giúp bạn có thể sử dụng được ngay trong lần đầu tiên.

Trước khi thực hiện quá trình đo, nhất định phải kiểm tra thước cặp. Đảm bảo thước cặp sạch sẽ, không bị vênh, bị lệch, mỏ đo nguyên vẹn, không sứt mẻ. Kiểm tra và thiết lập điểm 0 phù hợp cho thước kẹp. Kiểm tra độ chính xác của thước kẹp bằng cách sử dụng các khối căn mẫu, dưỡng chuẩn.

Thông thường đối với các thước cặp kiểu cơ khí và mặt đồng hồ số, kiểm tra điểm 0 (mặc định) bằng cách kéo sát hai mỏ đo của thước chạm vào nhau. Đối với các loại thước cặp điện tử, có thể thiết lập điểm 0 đơn giản bằng chức năng set 0 của thước.

Cũng cần phải kiểm tra và đảm bảo bề mặt của vật thể cần đo phải sạch sẽ. Khi thực hiện đo cần phải giữ cho 2 mặt phẳng của thước song song với mặt phẳng cần đo. Muốn lấy thước ra khỏi vị trí đo cần vặn đai ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.

Cách đo kích thước ngoài

cách đo kích thước ngoài bằng thước kẹp

 • Nới lỏng vít kẹp, di chuyển mỏ cặp di động đo kích thước ngoài sao cho khoảng cách giữa 2 mỏ đo  lớn hơn kích thước trên chi tiết cần đo.
 • Áp mỏ đo cố định đo kích thước ngoài vào bề mặt của vật thể cần đo, đảm bảo cố định chắc chắn vị trí này, sau đó di chuyển mỏ đo di động áp sát dần và chạm vào vị trí cần đo khoảng cách (so với vị trí mà mỏ đo cố định chạm vào) trên.
 • Đọc kết quả hoặc siết chặt vít kẹp để lấy thước ra khỏi vị trí cần đo và đọc kích thước sau.

 Cách đo kích thước trong

đo kích thước trong bằng thước cặp

 • Tương tự như cách đo kích thước ngoài, nhưng bạn cần sử dụng mỏ đo kích thước bên trong thay vì dùng mỏ đo kích thước ngoài như ở trên. 
 • Trước khi đưa thước cặp chạm vào vật thể cần đo thì cần thu hẹp khoảng cách giữa 2 mỏ đo cố định và mỏ đo di động sao cho ngắn hơn kích thước của lỗ, khe, rãnh… cần đo.
 • Áp mỏ đo cố định vào bề mặt của chi tiết cần đo, sau đó di chuyển dần mỏ đo di động tiếp xúc với bề mặt của chi tiết.
 • Đọc kết quả hoặc siết chặt vít kẹp để lấy thước ra khỏi vị trí cần đo và đọc kích thước sau.

Cách đo độ sâu

 • Đặt vật thể cần đo trên một mặt phẳng, tốt nhất nên sử dụng bàn map.
 • Để phần thân thước kẹp vuông góc với mặt đáy của phần chi tiết cần đo. Xoay vít để mở rộng thanh đo độ sâu. Đưa thanh đo độ sâu vào lỗ cần đo và di chuyển cho chạm tới đáy của phần chi tiết cần đo.
 • Đọc kết quả hoặc khóa vít lại để cố định thanh đo độ sâu, lấy thước ra và đọc kết quả đo.

Cách đọc thước kẹp cơ khí

Hướng dẫn này sử dụng cho loại thước kẹp cơ khí và cũng áp dụng tương tự với các thước kẹp đồng hồ số. Đối với các thước kẹp điện tử kết quả được thể hiện có độ chính xác cao và rất dễ đọc. 

Kết quả đọc được trên thước sẽ bao gồm phần nguyên và phần thập phân, kích thước đo được sẽ là tổng của hai phần này.

Xác định phần nguyên: xem vạch 0 của du xích (phần thanh trượt  trên thước kẹp) trùng với vị trí nào của thước chính thì đó là phần nguyên của kết quả. Giá trị phần nguyên được đọc đến 1mm, trường hợp mà hai vạch trên không trùng nhau thì lấy giá trị trên thước chính ở vị trí vạch bên trái gần nhất với điểm 0 của du xích.

Xác định phần thập phân: xem vạch nào của du xích trùng với vạch của thước chính thì lấy số thứ tự của vạch đó (tính từ 0) trên thước phụ nhân với độ chính xác của thước thì ra phần thập phân.

Xem ví dụ trong hình dưới đây để hiểu hơn về cách đọc trị số này.

cách đọc trị số trên thước cặp

Cách bảo quản thước kẹp

Để giữ được độ bền và đặc biệt là độ chính xác của các thước cặp, các bạn cần bảo dưỡng chúng theo những lưu ý sau.

 • Tuyệt đối không dùng thước kẹp để đo vật thể đang quay.
 • Không dùng thước kẹp đo các bề mặt thô, bẩn.
 • Không ép mạnh hai mỏ đo của thước vào nhau và vào vật thể cần đo.
 • Trong quá trình đo cần dùng thước kẹp cẩn thận, nhẹ nhàng, tuyệt đối không ném, vứt thước kẹp.
 • Hạn chế việc lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số.
 • Không để các dụng cụ khác hoặc vật thể khác đè lên thước cặp.
 • Luôn vệ sinh, lau chùi thước kẹp bằng khăn lau chuyên dụng.
 • Khi cất giữ cần đặt thước vào đúng vị trí trong hộp, cất giữ ở nơi khô thoáng, tránh ẩm thấp.

Trên đây là cách sử dụng, cách đọc và cách bảo quản thước kẹp. Nếu các bạn có nhu cầu mua thước kẹp, vui lòng bấm xem các loại thước kẹp Mitutoyo tại đây.