Tìm hiểu thước Kẹp, Đại lý Thước Kẹp Mitutoyo chính hãng

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Trong bài viết này, hãy cùng Tinh Hà – Đại lý ủy quyền hãng Mitutoyo tại Việt Nam tìm hiểu về thước kẹp, cách sử dụng – cách đọc thước kẹp, cách bảo quản thước kẹp và top 10 dòng thước kẹp Mitutoyo để cho bạn tham khảo.

Còn nếu có nhu cầu mua thước kẹp, bạn cũng có thể bấm ngay vào loại thước kẹp bạn quan tâm ở phía dưới để chuyển qua trang sản phẩm:

thước kẹp điện tử mitutoyo thước kẹp cơ khí mitutoyo
THƯỚC KẸP ĐIỆN TỬ THƯỚC KẸP CƠ KHÍ

Thước kẹp (hay thước cặp) là dụng cụ đo lường được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt trong cơ khí thì đây là thiết bị không thể thiếu trong tủ đồ của các kỹ sư, thợ cơ khí và cũng được dùng trong các phòng kiểm tra, quản lý chất lượng.

Nội dung chính của bài viết:

1. Thước kẹp là gì? 2. Cấu tạo của thước kẹp
3. Phân loại thước kẹp 4. Cách dùng thước kẹp
5. Cách đọc trị số trên thước kẹp 6. Cách bảo quản thước kẹp
7. 10 dòng thước kẹp Mitutoyo được mua nhiều

Dòng thước cặp ABSOLUTE Solar series 500 Mitutoyo

Thước kẹp là gì?

Thước kẹp (tên tiếng anh là Calipers) là dụng cụ đo đa năng dùng để đo kích thước bên trong, bên ngoài hay độ sâu của các vật thể bằng cách sử dụng cơ cấu kẹp của các mỏ đo cũng như dựa trên khoảng cách của 2 mỏ đo để xác định kích thước.

Thước kẹp có tính đa dụng, có thể sử dụng để đo với nhiều loại hình dáng, kích thước của vật thể, cũng như đáp ứng cho nhiều kiểu đo khác nhau, và ứng dụng được trong nhiều ngành nghề như cơ khí, xây dựng, nhôm kính, đồ gỗ, nhựa…

Cấu tạo của thước kẹp

Cấu tạo của thước kẹp

Thước cặp có cơ cấu khá đơn giản, bao gồm: Mỏ đo trong, Mỏ đo ngoài, Thân thước, Vít giữ, Thước phụ, Thước chính, Bộ phận di động, Thanh đo độ sâu.

Thông thường, thước kẹp được sản xuất với các giới hạn của thước đo là 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm. Cho nên chúng ta cũng hay được nghe là thước kẹp 150mm, thước kẹp 200mm…

Đối với các thước hệ mét, khoảng cách của mỗi vạch chia trên thân thước chính là 1mm, còn độ chính xác của thước được xác định bằng giá trị trên thân thước phụ, bao gồm độ chính xác 0.1 mm, 0.05 mm, 0.02 mm.

Phân loại thước kẹp

Thước cặp có thể được phân loại theo hình dạng mỏ đo của thước, theo hãng sản xuất, theo phương thức xác định và hiển thị kết quả đo, theo giới hạn đo, theo độ chính xác… Trong bài viết này, Tinh Hà sẽ phân loại thước kẹp theo những cách phổ biến như sau.

Phân loại thước cặp theo phương thức xác định và hiển thị kết quả đo:

 • Thước kẹp cơ khí: Đo và hiển thị kết quả đo bằng các vạch chia trên thân thước chính và thước phụ.
thước cặp cơ khí
Thước cặp cơ khí Mitutoyo

Xem thêm: Thước cặp cơ khí Mitutoyo

 • Thước kẹp đồng hồ: Đo và hiển thị kết quả đo dựa trên thân thước và mặt đồng hồ chỉ kim của thước.
thước cặp đồng hồ
Thước cặp đồng hồ Mitutoyo

Xem thêm: Thước cặp đồng hồ Mitutoyo

 • Thước kẹp điện tử: Đo bằng hệ thống cảm biến điện tử và hiển thị kết quả đo trên mặt hiển thị kỹ thuật số.
thước kẹp điện tử Mitutoyo
Thước kẹp điện tử Mitutoyo

Xem thêm: Thước cặp điện tử Mitutoyo

Phân loại thước cặp theo độ chính xác: 

 • Thước kẹp 1/10: đo được kích thước chính xác tới 0.1 mm.
 • Thước kẹp 1/20: đo được kích thước chính xác tới 0.05 mm.
 • Thước kẹp 1/50: đo được kích thước chính xác tới 0.02 mm.

Phân loại thước cặp theo giới hạn đo:

 • Thước kẹp 150 mm
 • Thước kẹp 200 mm
 • Thước kẹp 300 mm
 • Thước kẹp 500 mm
 • Thước kẹp 1000 mm

Ngoài ra, khi gọi các loại thước kẹp, mọi người cũng thường gọi kết hợp theo nhiều đặc điểm khác nhau của thước, chẳng hạn như thước kẹp cơ khí 200mm, thước kẹp điện tử đo nhựa, thước kẹp cơ khí mỏ đo nhọn, thước cặp điện tử 300 mm,…

Cách dùng thước kẹp

Cấu tạo đơn giản của thước kẹp cũng cho phép người dùng dễ dàng sử dụng thước kẹp để đo đạc. Trong phần này, Tinh Hà sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thước kẹp một cách chi tiết để giúp bạn có thể sử dụng được ngay trong lần đầu tiên.

Trước khi thực hiện quá trình đo, nhất định phải kiểm tra thước cặp. Đảm bảo thước cặp sạch sẽ, không bị vênh, bị lệch, mỏ đo nguyên vẹn, không sứt mẻ. Kiểm tra và thiết lập điểm 0 phù hợp cho thước kẹp. Kiểm tra độ chính xác của thước kẹp bằng cách sử dụng các khối căn mẫu, dưỡng chuẩn

Thông thường đối với các thước cặp kiểu cơ khí và mặt đồng hồ số, kiểm tra điểm 0 (mặc định) bằng cách kéo sát hai mỏ đo của thước chạm vào nhau. Đối với các loại thước cặp điện tử, có thể thiết lập điểm 0 đơn giản bằng chức năng set 0 của thước.

Cũng cần phải kiểm tra và đảm bảo bề mặt của vật thể cần đo phải sạch sẽ. Khi thực hiện đo cần phải giữ cho 2 mặt phẳng của thước song song với mặt phẳng cần đo. Muốn lấy thước ra khỏi vị trí đo cần vặn đai ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.

Cách đo kích thước ngoài

cách đo kích thước ngoài bằng thước kẹp

 • Nới lỏng vít kẹp, di chuyển mỏ cặp di động đo kích thước ngoài sao cho khoảng cách giữa 2 mỏ đo  lớn hơn kích thước trên chi tiết cần đo.
 • Áp mỏ đo cố định đo kích thước ngoài vào bề mặt của vật thể cần đo, đảm bảo cố định chắc chắn vị trí này, sau đó di chuyển mỏ đo di động áp sát dần và chạm vào vị trí cần đo khoảng cách (so với vị trí mà mỏ đo cố định chạm vào) trên.
 • Đọc kết quả hoặc siết chặt vít kẹp để lấy thước ra khỏi vị trí cần đo và đọc kích thước sau.

 Cách đo kích thước trong

đo kích thước trong bằng thước cặp

 • Tương tự như cách đo kích thước ngoài, nhưng bạn cần sử dụng mỏ đo kích thước bên trong thay vì dùng mỏ đo kích thước ngoài như ở trên. 
 • Trước khi đưa thước cặp chạm vào vật thể cần đo thì cần thu hẹp khoảng cách giữa 2 mỏ đo cố định và mỏ đo di động sao cho ngắn hơn kích thước của lỗ, khe, rãnh… cần đo.
 • Áp mỏ đo cố định vào bề mặt của chi tiết cần đo, sau đó di chuyển dần mỏ đo di động tiếp xúc với bề mặt của chi tiết.
 • Đọc kết quả hoặc siết chặt vít kẹp để lấy thước ra khỏi vị trí cần đo và đọc kích thước sau.

Cách đo độ sâu

 • Đặt vật thể cần đo trên một mặt phẳng, tốt nhất nên sử dụng bàn map.
 • Để phần thân thước kẹp vuông góc với mặt đáy của phần chi tiết cần đo. Xoay vít để mở rộng thanh đo độ sâu. Đưa thanh đo độ sâu vào lỗ cần đo và di chuyển cho chạm tới đáy của phần chi tiết cần đo.
 • Đọc kết quả hoặc khóa vít lại để cố định thanh đo độ sâu, lấy thước ra và đọc kết quả đo.

Cách đọc trị số trên thước kẹp

Hướng dẫn này sử dụng cho loại thước kẹp cơ khí và cũng áp dụng tương tự với các thước kẹp đồng hồ số. Đối với các thước kẹp điện tử kết quả được thể hiện có độ chính xác cao và rất dễ đọc. 

Kết quả đọc được trên thước sẽ bao gồm phần nguyên và phần thập phân, kích thước đo được sẽ là tổng của hai phần này.

Xác định phần nguyên: xem vạch 0 của du xích (phần thanh trượt  trên thước kẹp) trùng với vị trí nào của thước chính thì đó là phần nguyên của kết quả. Giá trị phần nguyên được đọc đến 1mm, trường hợp mà hai vạch trên không trùng nhau thì lấy giá trị trên thước chính ở vị trí vạch bên trái gần nhất với điểm 0 của du xích.

Xác định phần thập phân: xem vạch nào của du xích trùng với vạch của thước chính thì lấy số thứ tự của vạch đó (tính từ 0) trên thước phụ nhân với độ chính xác của thước thì ra phần thập phân.

Xem ví dụ trong hình dưới đây để hiểu hơn về cách đọc trị số này.

cách đọc trị số trên thước cặp

Cách bảo quản thước kẹp

Để giữ được độ bền và đặc biệt là độ chính xác của các thước cặp, các bạn cần bảo dưỡng chúng theo những lưu ý sau.

 • Tuyệt đối không dùng thước kẹp để đo vật thể đang quay.
 • Không dùng thước kẹp đo các bề mặt thô, bẩn.
 • Không ép mạnh hai mỏ đo của thước vào nhau và vào vật thể cần đo.
 • Trong quá trình đo cần dùng thước kẹp cẩn thận, nhẹ nhàng, tuyệt đối không ném, vứt thước kẹp.
 • Hạn chế việc lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số.
 • Không để các dụng cụ khác hoặc vật thể khác đè lên thước cặp.
 • Luôn vệ sinh, lau chùi thước kẹp bằng khăn lau chuyên dụng.
 • Khi cất giữ cần đặt thước vào đúng vị trí trong hộp, cất giữ ở nơi khô thoáng, tránh ẩm thấp.

10 dòng thước kẹp Mitutoyo được chọn mua nhiều hiện nay

 1. Thước cặp mặt đồng hồ Mitutoyo series 505

Thước cặp mặt đồng hồ Mitutoyo series 505

Dòng thước cặp đồng hồ Mitutoyo series 505 bao gồm nhiều mã thước khác nhau với các độ dài 150mm, 200mm và 300mm, với độ chính xác 0.02mm, 0.03mm và 0.04mm. Ngoài thước hệ mét thì dòng thước kẹp Mitutoyo series 505 cũng bao gồm cả thước hệ inch với các dải đo 6in, 8in và 12in.

So mới dòng thước cặp cũ có mặt đồng hồ màu trắng thì Mitutoyo đã trang bị một mặt đồng hồ màu vàng nhìn nổi bật và cũng dễ đọc chỉ số hơn ở dòng thước kẹp mới này. Hơn nữa, những cải tiến mới bên trong cũng giúp cho thước trượt cực kỳ mượt mà và kim chỉ có độ chính xác cao hơn. Đầu mỏ kẹp cũng được làm vát hơn để dễ dàng đo các bộ phận mỏng.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: Thước cặp đồng hồ Mitutoyo series 505

 1. Thước cặp mỏ dài cơ khí Mitutoyo series 534

Thước cặp mỏ dài cơ khí Mitutoyo series 534

Được thiết kế với mỏ kẹp dài, dòng thước kẹp cơ khí Mitutoyo series 534 được sử dụng để đo những vị trí khó tiếp cận trên các chi tiết có độ sâu, độ lõm lớn. Dòng thước này bao gồm các thước hệ mét, hệ inch và mét/inch với các dải đo từ 300 đến 1000 mm.

Đặc biệt thiết kế mỏ kẹp của dòng thước cặp Mitutoyo series 534 cho phép người dùng thực hiện được tất cả các phép đo trong và đo ngoài. Độ chính xác và độ bền cũng được nâng cao đáng kể trong những phiên bản mới của dòng thước kẹp cơ khí này.

Tìm hiểu thêm và đặt mua tại: Thước cặp mỏ dài cơ khí Mitutoyo series 534

 1. Thước cặp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE series 551

Thước cặp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE series 551

Dòng thước kẹp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE series 551 bao gồm nhiều thước đo với các dải đo 200, 300, 500, 750 và 1000mm, cùng với độ phân giải 0.01mm và độ chính xác từ 0.03 đến 0.07mm tùy độ dài của thước.

Mỏ đo của thước được thiết kế đặc biệt cho phép đo dễ dàng nhiều phần chi tiết khác nhau. Hơn nữa, thang đo tuyệt đối chính xác tích hợp trong thước cho phép người dùng đo lường chính xác mà không cần đặt lại điểm gốc sau khi khởi động. 

Tìm hiểu thêm và đặt mua sản phẩm tại: Thước cặp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE series 551

 1. Thước cặp điện tử mỏ kẹp kiểu lưỡi mỏng Mitutoyo series 573

Thước cặp điện tử mỏ kẹp kiểu lưỡi mỏng Mitutoyo series 573

Mỏ kẹp của dòng thước cặp này được thiết kế với dạng lưỡi mỏng để sử dụng cho các ứng dụng đo những rãnh, khe nhỏ trên các chi tiết. Các mặt đo ngoài đều được bọc carbua bảo vệ, giúp chống ăn mòn hiệu quả. Nó cũng được trang bị tiêu chuẩn chống bụi, chống nước IP67 và thang đo tuyệt đối tự set 0 mỗi khi bật nguồn.

Dòng thước kẹp điện tử Mitutoyo series 573 bao gồm 2 mã hệ mét là 573-634-20 và 573-635-20 với dải đo 0 – 150mm với độ chính xác 0.02mm, cùng 1 mã hệ inch 573-734-20 với dải đo 0 – 6 inch với độ chính xác 0.001 inch.

Xem thêm thông tin và nhận báo giá thước tại: Thước cặp điện tử mỏ kẹp kiểu lưỡi mỏng Mitutoyo series 573

 1. Thước cặp điện tử mỏ kẹp đầu nhọn Mitutoyo series 573

Thước cặp điện tử mỏ kẹp đầu nhọn Mitutoyo series 573

Được thiết kế để đo những khe, rãnh nhỏ rất nhỏ được dễ dàng hơn, dòng thước kẹp điện tử Mitutoyo series 573 có mỏ kẹp kiểu đầu nhọn có thể tiếp cận được nhiều vị trí khó đo đối với những kiểu thước kẹp thông thường.

Cũng giống như hầu hết các dòng thước kẹp điện tử khác của hãng Mitutoyo thì dòng thước kẹp này cũng được trang bị tiêu chuẩn IP67 cho phép chống nước, chống bụi hiệu quả, đồng thời cũng không cần set điểm gốc mỗi khi khởi động và cho phép tích hợp với các hệ thống đo lường và điều khiển quá trình thống kê.

Xem thêm về dòng thước kẹp này tại: Thước cặp điện tử mỏ kẹp đầu nhọn Mitutoyo series 573

 1. Thước cặp cơ khí tiêu chuẩn Mitutoyo series 530

Thước cặp cơ khí tiêu chuẩn Mitutoyo series 530

Dòng thước kẹp cơ khí tiêu chuẩn Mitutoyo series 530 được thiết kế đơn giản để người dùng dễ dàng thao tác sử dụng nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Đồng thời góc mặt thước phụ nghiêng 14o cũng giúp người dùng dễ dàng đọc kết quả hơn. Thước cho phép đo trong, đo ngoài, đo bước và đo sâu. 

Với nhiều mã thước kẹp khác nhau bao gồm cả hệ mét và hệ inch, bao gồm các dải đo 150, 200, 300, 600, 1000mm và 6, 8, 12 inch. Tùy vào độ dài của thước mà có độ chính xác khác nhau từ 0.1 đến 0.03mm. Các bạn sẽ dễ dàng tìm được mã thước phù hợp với yêu cầu đo lường của mình.

Xem chi tiết thông số và đặt hàng tại: Thước cặp cơ khí tiêu chuẩn Mitutoyo series 530

 1. Thước cặp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE Solar series 500

Thước cặp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE Solar series 500

Dòng thước kẹp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE Solar series 500 bao gồm các mã thước có chiều dài dải đo gồm 100, 150 và 200 mm phù hợp cho những ứng dụng đo lường thông thường trong ngành cơ khí.

Giống nhiều thước kẹp điện tử khác của Mitutoyo, với thang đo tuyệt đối ABSOLUTE được tích hợp trên thước, cho phép chúng ta không cần set 0 mỗi khi khởi động. Đặc biệt thước sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động, chỉ cần ánh sáng từ 60 Lux trở lên để thước có thể đo lường ổn định và chính xác. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thoải mái thước kẹp Mitutoyo ABSOLUTE Solar series 500 liên tục mà không lo bị gián đoạn.

Xem chi tiết dòng thước kẹp này tại: Thước cặp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE Solar series 500

 1. Thước cặp Mitutoyo ABSOLUTE Coolant Proof series 500

Thước cặp Mitutoyo ABSOLUTE Coolant Proof series 500

Thước cặp Mitutoyo ABSOLUTE Coolant Proof series 500Mặc dù hầu như tất cả các thước kẹp điện tử của Mitutoyo đều có khả năng chống nước, chống bụi, tuy nhiên thì dòng thước kẹp ABSOLUTE Coolant Proof 500 được đánh giá là thước kẹp có khả năng chống nước, chống bụi bẩn tốt nhất hiện nay. Nó có thể sử dụng ổn định, liên tục trong điều kiện nhà xưởng bị ảnh hưởng bởi nhiều bụi bẩn, chất làm mát, nước, dầu bắn tóe.

Dòng thước kẹp Mitutoyo ABSOLUTE Coolant Proof 500 còn được thiết kế với một màn hình có độ tương phản cao, ký tự hiển thị lớn giúp dễ đọc kết quả. Đặc biệt chỉ cần 1 nút để sử dụng các chức năng, rất thuận tiện và đơn giản cho người sử dụng thao tác. Đồng thời cũng không cần set lại điểm 0 mỗi khi bật nguồn hoặc khởi động lại.

Xem chi tiết và đặt hàng sản phẩm tại: Thước cặp Mitutoyo ABSOLUTE Coolant Proof series 500

 1. Thước cặp điện tử Mitutoyo SuperCaliper series 500

Thước cặp điện tử Mitutoyo SuperCaliper series 500

SuperCaliper series 500 là dòng thước kẹp điện tử Mitutoyo sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động. Dòng thước này cũng được bảo vệ khỏi bụi bẩn và nước với tiêu chuẩn IP67. Có thể hoạt động liên tục ổn định và có độ chính xác cao do không cần phải khôi phục điểm 0 mỗi khi bật nguồn.

Thiết kế vỏ ngoài và tổng thể của thước kẹp cũng giúp tăng khả năng chống va đập, giúp cầm nắm chắc chắn hơn, dễ dàng để thao tác đo lường hơn. Thước chỉ bao gồm các dải đo 150 mm, 200 mm với hệ mét, và 6in, 8in với hệ inch. Độ chính xác trên các thước hệ mét là 0.02 mm, đối với hệ inch là 0.001 inch. 

Xem thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm tại: Thước cặp điện tử Mitutoyo SuperCaliper series 500

 1. Thước cặp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE series 500

Thước cặp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE series 500

Đây là dòng thước kẹp bán rất chạy của Mitutoyo tại thị trường Việt Nam. Với nhiều mã thước khác nhau bao gồm nhiều dải đo từ 100 đến 1000mm, độ chính xác từ 0.02 đến 0.07mm tương ứng với độ dài của thước. Không chỉ đa dạng các kích thước, dòng thước kẹp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE series 500 còn nổi bật với nhiều chức năng mang đến sự tiện dụng cho người dùng.

Dòng thước kẹp ABSOLUTE series 500 của Mitutoyo cho phép set điểm 0 ở bất cứ vị trí nào của thanh trượt bằng cách sử dụng nút ZERO/ABS, chức năng này cho phép so sánh các phép đo, cũng như đo lường với một độ bù cho trước. Tất nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng nút này để trở về chế độ tuyệt đối (ABS) để thước tự động lấy điểm 0 khi khi đóng hàm kẹp. Ngoài ra còn rất nhiều đặc điểm ấn tượng khác trên dòng thước kẹp này.

Xem nhiều thông tin hơn về thước kẹp này tại: Thước cặp điện tử Mitutoyo ABSOLUTE series 500

Trên đây là những thông tin về thước kẹp, cấu tạo và cách sử dụng, bảo quản thước kẹp. Để mua được thước kẹp chất lượng, đảm bảo độ chính xác cao và độ bền khi sử dụng, quý khách nên lựa chọn các dòng thước kẹp của hãng MITUTOYO. Liên hệ ngay với Tinh Hà để có thêm thông tin về các dòng thước kẹp MITUTOYO cũng như nhận được báo giá cùng các ưu đãi tốt nhất trong thời gian này!

Tinh Hà – Đại lý ủy quyền MITUTOYO tại Việt Nam

Xem chi tiết » Thước cặp Mitutoyo chính hãng