Tìm hiểu panme, đại lý thước panme Mitutoyo chính hãng

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Trong bài viết này, hãy cùng Tinh Hà – Đại lý ủy quyền hãng Mitutoyo tại Việt Nam tìm hiểu về thước panme, cấu tạo thước panme, phân loại, cách sử dụng – cách đọc thước panme, và top 10 dòng thước panme đo ngoài Mitutoyo để cho bạn tham khảo.

» Bấm xem các panme đo ngoài Mitutoyo

Nội dung chính của bài viết:

1. Panme là gì? 2. 10 dòng panme đo ngoài Mitutoyo
3. Công dụng panme 4. Cấu tạo panme
5. Phân loại thước panme 6. Hướng dẫn sử dụng panme
7. Bảo quản thước panme

Panme là gì?

panme là gì

Panme (thước panme) là dụng cụ đo lường có thể thực hiện các phép đo cực kỳ chính xác, dựa trên cơ cấu trục xoay để điều chỉnh sự di chuyển của các đầu đo và thước đo nhằm xác định kích thước của vật thể cần đo.

Panme có độ chính xác cao và có thể đo được những khoảng cách rất nhỏ. Hầu hết các panme được thiết kế để đo trong phạm vi một phần nghìn mm (hoặc inch). Độ chính xác của thước panme có thể lên đến 0.0005mm. 

10 dòng panme đo ngoài Mitutoyo đáp ứng cho những nhu cầu sử dụng khác nhau

Là đại lý ủy quyền của Mitutoyo, Tinh Hà phân phối chính hãng các thước panme đo ngoài Mitutoyo trên toàn quốc với mức giá ưu đãi. Dưới đây là 10 dòng panme đo ngoài Mitutoyo với những công dụng đo lường riêng, đáp ứng cho các yêu cầu sử dụng khác nhau.

 1. Panme đo ngoài điện tử độ chính xác cao High-Accuracy series 293

Panme đo ngoài điện tử độ chính xác cao High-Accuracy series 293

Đây là dòng panme điện tử của Mitutoyo với độ chính xác rất cao, tới 0,1 um nên rất lý tưởng cho những ứng dụng đo lường sử dụng dụng cụ đo cầm tay mà cần kết quả đo có độ chính xác cao.

Tính năng thay đổi độ phân giải thang đo giữa 0,0001 mm và 0,0005 mm, cho phép sử dụng linh hoạt tùy theo ứng dụng đo. Đồng thời độ sai số của dòng panme này cũng chỉ là ± 0,5 um. Dòng panme đo ngoài điện tử High-Accuracy series 293 bao gồm 2 mã gồm 293-100-10 (thang đo mm) và 293-130-10 (thang đo inch) với dải đo lần lượt là 25mm và 1 inch.

» Xem thêm thông số kỹ thuật của sản phẩm tại: Panme đo ngoài điện tử High-Accuracy series 293

 1. Panme đo ngoài loại phổ thông series 293, 103

Panme đo ngoài loại phổ thông series 293, 103

Được lựa chọn sử dụng phổ biến trong các dòng thước panme của Mitutoyo là hai dòng panme đo ngoài phổ thông loại điện tử series 293 và loại cơ khí series 103, với nhiều dải đo từ 25 cho tới 500mm, đáp ứng để đo lường nhiều loại sản phẩm, chi tiết khác nhau.

Tất cả các mã thước của dòng panme đo ngoài phổ thông này đều được trang bị cơ cấu bánh cóc (Ratchet Stop) đảm bảo kiểm soát lực đo không thay đổi, đồng thời đầu đo của thước được làm bằng vật liệu carbide giúp chống ăn mòn đầu đo. Riêng đối với dòng panme điện tử series 293 còn cho phép người dùng kết nối và truyền dữ liệu đo được từ panme vào máy tính, những phần mềm bảng tính như excel trên máy tính sẽ giúp lưu trữ dữ liệu đo được.

Panme đo ngoài loại phổ thông series 293, 103

Dòng panme phổ thông này của Mitutoyo có rất nhiều mã thước khác nhau, tương ứng với các dải đo cụ thể, các bạn có thể xem chi tiết tại các link phía dưới:

 1. Panme đo ngoài điện tử đo nhanh Quickmike series 293

 

Panme đo ngoài điện tử đo nhanh Quickmike series 293

Được thiết kế đặc biệt cho phép tốc độ tiến trục lên tới 10 mm trên mỗi vòng quay của thước phụ, panme đo ngoài Quickmike series 293 cho phép đo rất nhanh số lượng lớn các sản phẩm có kích thước khác nhau, giúp tiết kiệm thời gian đo lường.

Giống như nhiều dòng thước panme điện tử khác của Mitutoyo thì dòng panme này cũng được trang bị thang đo tuyến tính tuyệt đối giúp duy trì điểm gốc 0 cho thước, cấp độ bảo vệ IP65 cho phép sử dụng thước trong các điều kiện nhà xưởng có nhiều bụi và sự bắn tóe của chất làm mát. 

Các bạn có thể xem tất cả các mã sản phẩm của dòng panme này tại: Panme đo ngoài điện tử Quickmike series 293 – IP65

 1. Panme đo ngoài có thể điều chỉnh lực đo series 227

Panme đo ngoài có thể điều chỉnh lực đo series 227 Panme do ngoai dien tu mitutoyo Series 227 2 tinhha

Dòng panme này của Mitutoyo rất phù hợp để đo các chi tiết có kích thước cực mỏng, hoặc những sản phẩm mềm, có độ đàn hồi như nhựa, cao su. Lý do là bởi vì dòng thước panme đo ngoài Mitutoyo series 227 có lực đo thấp và không thay đổi trong quá trình đo.

Đặc biệt hơn cả, dòng panme đo ngoài điện tử này có một cơ cấu cho phép người dùng có thể tự thay đổi được lực đo của thước một cách đơn giản theo nhiều cấp độ để phù hợp cho từng chất liệu của sản phẩm cần đo.

Thước có các dải đo từ 10 đến 30 mm, xem đầy đủ thông số kỹ thuật các mã thước tại: Panme đo ngoài điện tử ABSOLUTE series 227

 1. Panme đo ngoài có thể thay đổi đầu đo tĩnh series 340, 104

Panme đo ngoài có thể thay đổi đầu đo tĩnh series 340, 104

Trong nhiều trường hợp, một thước panme chỉ cho phép đo kích thước của phôi trong một khoảng giới hạn nào đó. Tuy nhiên, đối với panme đo ngoài Mitutoyo series 340 (loại điện tử) và series 104 (loại cơ khí) thì một panme có thể có nhiều dải đo hơn bởi khả năng thay thế đầu đo tĩnh của nó.

Các thước panme điện tử có dải đo từ 300 trở xuống đều được trang bị tính năng chống nước, chống bụi. Đồng thời, tất cả các mã thước của dòng panme đo ngoài này đều được trang bị cơ cấu bánh cóc (Ratchet Stop) giữ cho lực đo không đổi, và mặt đo của trục chính được làm bằng hợp kim cứng carbide chống mòn.

Panme đo ngoài có thể thay đổi đầu đo tĩnh series 340, 104

Xem đầy đủ thông tin của dòng panme đo ngoài Mitutoyo này tại: 

– Loại điện tử: Panme đo ngoài điện tử hoán đổi đầu đo tĩnh series 340

– Loại cơ khí: Panme đo ngoài cơ khí series 104 – đầu đo tĩnh hoán đổi

 1. Panme đo độ dày chi tiết dạng tấm series 389, 118

Panme đo độ dày chi tiết dạng tấm series 389, 118

Với những chi tiết có dạng tấm mà vị trí của điểm cần đo lại nằm sâu bên trong so với viền thì dòng panme đo ngoài này của Mitutoyo thực sự phù hợp. Thiết kế đặc trưng của nó giúp người sử dụng dễ dàng đưa đầu đo của panme vào đúng vị trí cần đo kích thước. Biên dạng các mặt đo với kiểu phẳng – phẳng, hình cầu – phẳng và hình cầu – hình cầu phù hợp với nhiều dạng bề mặt chi tiết khác nhau.

Dòng panme đo ngoài này của Mitutoyo có dải đo từ 0 – 25 và 25 – 50 mm, với loại điện tử series 389 và loại cơ khí series 118. Loại điện tử có tiêu chuẩn chống nước, bụi cấp IP65.

Panme đo độ dày chi tiết dạng tấm series 389, 118

Xem thông tin chi tiết dòng panme Mitutoyo này tại:

Panme điện tử đo độ dày chi tiết dạng tấm series 389

Panme cơ khí đo độ dày chi tiết dạng tấm series 118

 1. Panme đo ren vít đầu đo có thể thay đổi series 326, 126

Panme đo ren vít đầu đo có thể thay đổi series 326, 126

Dòng panme đo ngoài series 326, 126 của Mitutoyo phù hợp để sử dụng cho việc đo lường các loại ren khác nhau theo các tiêu chuẩn Metric/Unified hoặc Whitworth. Thiết kế đặc biệt của thước cho phép đọc trực tiếp thông số đường kính của trục vít mà không cần tính toán.

Panme đo ren vít đầu đo có thể thay đổi series 326, 126

Ngoài ra, với các cặp đầu đo có thể thay đổi  trên các đầu đo cố định và đầu đo chính giúp thước phù hợp với nhiều kích thước ren khác nhau. Để xem nhiều thông số của dòng panme này hơn, các bạn có thể xem tại:

Panme đo ngoài điện tử đo ren vít series 326

Panme cơ khí đo ren vít series 126 

 1. Panme đo ngoài đầu đo dạng đĩa tròn series 323, 223, 123

Panme đo ngoài đầu đo dạng đĩa tròn series 323, 223, 123

Kiểu dáng của đầu đo dòng panme này với dạng hình đĩa tròn cho phép nó có thể đo khoảng cách thẳng giữa các chân ren của bánh răng kéo và bánh răng xoắn, cho phép xác định khoảng cách giữa các răng.

Giống hầu hết các dòng thước panme đo ngoài khác của Mitutoyo, dòng panme này cũng được trang bị cơ cấu bánh cóc ratchet stop giúp giữ cho lực đo không thay đổi, đảm bảo kết quả đo được chính xác.

Panme đo ngoài đầu đo dạng đĩa tròn series 323, 223, 123

Xem chi tiết thông số của dòng panme đo ngoài này tại:

Panme đo ngoài điện tử đầu đĩa tròn Mitutoyo series 323

Panme đo ngoài cơ khí kiểu đầu đĩa tròn series 223, 123

 1. Panme đo ngoài kiểu đầu nhọn series 342, 112, 142

Panme đo ngoài kiểu đầu nhọn series 342, 112, 142

Được thiết kế với hai đầu đo dạng hình nón nhọn cho phép chúng dễ dàng đo được kích thước tại nhiều vị trí khó tiếp cận trên sản phẩm, chẳng hạn đo các rãnh nhỏ, độ dày của lỗ khoan, rãnh then hoa… 

Panme đo ngoài kiểu đầu nhọn series 342, 112, 142

Các điểm đo được chế tạo bằng hợp kim cứng carbide với bán kính mũi xấp xỉ 0,3 mm. Dòng panme này bao gồm cả loại thước điện tử và cơ khí, các bạn có thể xem chi tiết các thông số của chúng tại:

 1. Panme đo ngoài đầu cố định chữ V series 314, 114

Panme đo ngoài đầu cố định chữ V series 314, 114

Dòng panme đo ngoài này có thiết kế vô cùng đặc biệt với đầu đo cố định được thiết kế với dạng chữ V. Chúng được sử dụng để đo đường kính bên ngoài của các dụng cụ cắt như doa, taro… có ba hoặc năm lưỡi cắt. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về loại thước panme này tại bài viết Tìm hiểu về panme đầu đo chữ V (V-Anvil Micrometer)

Panme đo ngoài đầu cố định chữ V series 314, 114

Các bạn có thể xem nhiều thông tin hơn về dòng thước panme Mitutoyo này tại:

Panme đo ngoài điện tử có đầu cố định chữ V series 314

Panme đo ngoài cơ khí đầu kẹp chữ V Mitutoyo series 114

Công dụng của panme

công dụng của panme

Thước panme được sử dụng để đo kích thước, đường kính ngoài của các chi tiết (đối với panme đo ngoài), đo kích thước, đường kính trong các lỗ, khe, rãnh (đối với panme đo trong), đo khoảng cách, độ sâu của các lỗ, ống, khe, rãnh (panme đo sâu), cụ thể như đo piton, kích thước phanh dĩa, trục khuỷu, kích thước xilanh…

Bởi độ chính xác cao (hơn hẳn nhiều loại thiết bị đo khác như thước cặp chẳng hạn) và dễ sử dụng của panme nên loại thước này được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí chế tạo, đúc nhựa, khuôn mẫu, nhôm kính, gỗ nội thất…

Tuy nhiên, panme có tính vạn năng không cao, thông thường, panme được thiết kế theo những dòng chuyên biệt với những kiểu dáng, đầu đo khác nhau để đo chỉ một (hoặc một vài) dạng chi tiết cụ thể, chẳng hạn như panme đầu dẹt, panme đầu nhọn, panme đo trụ, panme đo rãnh, panme đo trục vít…

Cấu tạo của panme

Cấu tạo của thước panme
Cấu tạo của thước panme

Một thước panme cơ bản có những bộ phận sau:

 • Mỏ đo (anvil)
 • Đầu đo di động (spindle)
 • Vít hãm/ chốt khóa (lock)
 • Thân thước chính (sleeve)
 • Thân thước phụ (thimble)
 • Núm vặn/ tay xoay (ratchet knob)
 • Tay cầm /khung (frame)

Panme có nhiều cỡ: 0 – 25 mm, 25 – 50 mm, 50 – 75 mm, 75 – 100 mm, 100 – 125 mm, 125 – 150 mm… Đơn vị đo lường thường là mm hoặc inch.

Phân loại thước panme

Thông thường, panme thường được chia theo công dụng, bao gồm:

 • Panme đo ngoài 

panme đo ngoài

Xem các panme đo ngoài Mitutoyo tại đây.

 • Panme đo trong

panme đo trong

Click để xem các panme đo trong Mitutoyo.

 • Panme đo độ sâu

panme đo sâu

Xem các panme đo sâu Mitutoyo tại đây

Nếu phân loại theo bước ren thì có:

 • Panme có trục ren với bước ren 1mm, thước phụ có thang chia vòng được chia thành 100 phần.
 • Panme có trục ren với bước ren 0.5 mm, thang chia vòng của thước động chia thành 50 phần.

Dựa vào cách hiển thị kết quả đo, có các loại:

 • Panme điện tử (kỹ thuật số)

panme đo ngoài điện tử

 • Panme cơ khí

panme đo ngoài cơ khí

 • Panme có bộ đếm số cơ học.

panme bộ đếm số cơ học

Ngoài ra có thể phân chia theo công dụng chuyên biệt của panme, chẳng hạn như panme tiêu chuẩn, panme lưỡi dẹt, panme đầu nhọn, panme đo kích thước bước răng, panme đo độ dày ống, panme kiểu thước kẹp, panme hạn định…

Hướng dẫn sử dụng panme

Kiểm tra panme trước khi đo

 • Kiểm tra xem panme có bị vỡ, mòn hay sứt mẻ gì không, đặc biệt là ở các đầu đo, nếu bị mòn hay sứt mẻ thì kết quả đo sẽ không còn được chính xác. Trường hợp này các bạn nên sửa chữa, thay thế lại các bộ phận của thước hoặc mua một panme mới.
 • Tiếp theo nếu thước nguyên vẹn thì chúng ta kiểm tra xem thước có di chuyển trơn tru không, có tiếng động lạ khi chuyển động các bộ phận của thước không.
 • Nếu mọi thứ đều ổn, hãy vệ sinh bề mặt đo của thước.
 • Kiểm tra điểm 0 là một bước quan trọng, nó là điều kiện để đảm bảo kết quả đo được chính xác. Cách kiểm tra như sau:
  • Đối với panme có giới hạn đo từ 0-25mm, các bạn cho tiếp xúc trực tiếp hai bề mặt đo với nhau. Kiểm tra điểm 0.
  • Đối với panme có giới hạn đo từ 25-50mm,… các bạn dùng căn mẫu (block gauge) tương ứng để kiểm tra điểm 0.
 • Trong trường hợp điểm 0 không chính xác, đối với các panme cơ khí các bạn có thể điều chỉnh lại theo cách sau:
  • Sử dụng chốt khóa để cố định spin doll.
  • Sử dụng dụng cụ xoay để xoay giá trị bị lệch.
  • Kiểm tra xem điểm 0 đã khớp hay chưa, nếu còn bị lệch thì tiến hành lại từ bước đầu tiên.
  • Với các panme điện tử thì chỉnh điểm 0 khá đơn giản bằng cách sử dụng chức năng set 0 trên mặt điều khiển của panme.

Cách đo của thước panme

Cách thực hiện này áp dụng cho panme đo ngoài, các panme đo trong và panme đo sâu cũng tương tự, chỉ khác ở cách tiếp xúc với chi tiết cần đo.

 • Trước hết nới lỏng vít kẹp, xoay nút vặn để khoảng cách hai đầu đo lớn hơn kích thước của chi tiết cần đo.
 • Áp đầu đo cố định của panme vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, từ từ xoay nút vặn để đầu đo di động tiếp xúc dần và chạm vào mặt của chi tiết cần đo.
 • Giữ đường tâm của 2 đầu đo trùng với kích thước của vật cần đo.
 • Nếu muốn lấy panme ra khỏi vị trí đo, cần vặn đai ốc hãm để cố định đầu đo di động trước khi bỏ thước ra khỏi chi tiết đo.
 • Khi đo dựa vào mép thước động các bạn đọc được số mm và nửa mm của kích thước ở trên thước chính.
 • Và dựa vào vạch chuẩn trên thước chính để đọc được phần trăm mm trên thước phụ (giá trị mỗi vạch là 0.01 mm).

Cách đọc trị số đo thước panme

cách đọc trị số panme

Để xác định kích thước của chi tiết đã đo, các bạn dựa vào vị trí của mép ống động, đó là phần thước chính bên trái mép ống động, gọi là “phần nguyên” của thước. Kiểm tra số thứ tự vạch trên ống động trùng với đường chuẩn trên ống cố định là bao nhiêu, lấy số thứ tự vạch đó nhân với độ chính xác của panme sẽ ra giá trị “phần lẻ” của thước, cộng hai giá trị này các bạn sẽ ra được giá trị của kích thước cần đo.

Đối với các panme điện tử, kết quả được hiển thị mà không cần phải tính toán, giúp cho quá trình đo được giảm thời gian đi rất nhiều. Đó cũng là ưu điểm mà các panme điện tử ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Bảo quản thước panme

 • Không sử dụng thước để đo các mặt thô, bẩn.
 • Không dùng panme để đo các vật đang quay.
 • Khi đo không ép mạnh 2 mỏ đo vào vật cần đo.
 • Hạn chế lấy thước panme ra khỏi chi tiết cần đo rồi mới đọc trị số mà nên đọc ngay khi thước panme còn đang kẹp giữ chi tiết, tránh sai số do sự di chuyển.
 • Luôn giữ sạch sẽ panme, tránh bám bụi, nước bẩn, lau chùi sạch sẽ panme sau khi sử dụng, cất giữ trong hộp bảo quản của panme.
 • Sử dụng dầu tra panme để bảo đảm thước panme chạy trơn tru và đảm bảo độ bền cao. Xem sản phẩm dầu tra panme tại đây.

Thước panme mua ở đâu chính hãng, giá tốt

Công ty TNHH TM DV Tinh Hà là đại lý ủy quyền của hãng thiết bị đo lường Mitutoyo Nhật Bản. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại thước panme đo trong, panme đo ngoài của hãng Mitutoyo với giá tốt, đảm bảo 100% chính hãng. 

Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng thước Panme MITUTOYO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn và nhận báo giá tốt nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu thước kẹp, cách đọc thước kẹp

Tinh Hà – Đại lý ủy quyền Mitutoyo tại Việt Nam

Trụ sở chính: Tầng 7, tòa nhà Diamond Flower, Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 024 6668 9888 – 0945 275 870

Email: tinhha@tinhha.vn

Website: tinhha.com.vn