Máy đo độ nhám bề mặt là gì? Đại lý Mitutoyo chính hãng

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Máy đo độ nhám là một thiết bị đo lường được dùng khá phổ biến trong ngành cơ khí chính xác. Hãy cùng Tinh Hà tìm hiểu về máy đo độ nhám trong bài viết này.

» Bấm xem các máy đo độ nhám Mitutoyo được phân phối tại Tinh Hà

Độ nhám là gì? Tại sao cần đo độ nhám

Máy đo độ nhám Mitutoyo
Máy đo độ nhám Mitutoyo

Độ nhám bề mặt được xác định bằng mức độ bằng phẳng của bề mặt chi tiết sau khi đã trải qua các giai đoạn gia công cắt gọt như phay, tiện… 

Sau khi gia công, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì sẽ thấy bề mặt chi tiết sáng bóng, có vẻ rất phẳng, tuy nhiên trên thực tế thì bề mặt chi tiết vẫn còn nhiều mấp mô, gồ ghề chứ không hoàn toàn bằng phẳng. Nguyên nhân xuất hiện những mấp mô này là kết quả của quá trình biến dạng dẻo của lớp bề mặt vật liệu trong quá trình cắt gọt, do ảnh hưởng của các chuyển động cắt, ma sát của dao cụ và nhiều nguyên nhân khác nữa.

Tuy nhiên, không phải tất cả những điểm mấp mô trên bề mặt chi tiết đều thuộc về nhám bề mặt. Mà nó bao gồm một tập hợp những mấp mô có bước tương đối nhỏ và được xét trong giới hạn chiều dài chuẩn (là chiều dài của phần bề mặt được chọn để đo độ nhám), cụ thể như sau:

 • Những mấp mô có tỉ số giữa bước mấp mô (p) và chiều cao mấp mô (h)  ≤ 50 thuộc nhám bề mặt, mấp mô có chiều cao h3.
 • Những mấp mô mà 50 ≤ p/h ≤ 1000 thuộc sóng bề mặt, mấp mô có chiều cao h2
 • Những mấp mô mà p/h > 1000 thuộc sai lệch hình dạng, mấp mô có chiều cao h1

độ nhám bề mặt

Theo TCVN 2522-95, có 2 chỉ số để đánh giá độ nhám là sai lệch trung bình Ra và chiều cao nhấp nhô Rz. Xem thêm tại bài viết Các tiêu chuẩn và cấp độ của độ nhám bề mặt.

Độ nhám bề mặt là một thông số quan trọng được sử dụng để xác định sự phù hợp của bề mặt chi tiết đó cho một mục đích cụ thể. Mỗi sản phẩm lại đòi hỏi các chi tiết phải có độ nhám theo những tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động của sản phẩm đó. Các bề mặt thô ráp hơn thường mòn nhanh hơn các bề mặt nhẵn hơn, dễ bị ăn mòn và nứt gãy hơn, nhưng chúng cũng giúp tăng độ bám dính. Tùy thuộc vào yêu cầu mà người ta sẽ cần độ nhám bề mặt chi tiết phù hợp. Và để chắc chắn bề mặt chi tiết đó đã đảm bảo tiêu chuẩn độ nhám hay chưa thì những máy đo độ nhám là thiết bị cần dùng.  

Máy đo độ nhám là gì?

Máy đo độ nhám
Một máy đo độ nhám thời kỳ đầu

Máy đo độ nhám là thiết bị được sử dụng để đo các giá trị đánh giá độ nhám bề mặt Ra, Rz theo các đơn vị micromet (µm) hoặc micron (mm) nhằm xác định độ hoàn thiện bề mặt của chi tiết. 

Máy đo độ nhám cho phép người dùng nhanh chóng xác định được độ nhám bề mặt vật liệu. Việc đo độ nhám cũng khá dễ dàng với những máy đo độ nhám tiên tiến hiện nay. Đầu đo của máy đo tiếp xúc với bề mặt chi tiết trong vài giây và hiển thị ngay ra giá trị độ nhám bằng Ra hoặc Rz. Hiện tại, các máy đo độ nhám của Mitutoyo đang được rất nhiều đơn vị lựa chọn.

Các máy đo độ nhám thường làm việc với phương pháp đo biên dạng (phương pháp cắt tìm dò), ghi lại sự sai lệch của bề mặt với một đầu nhọn tìm dò bằng kim cương.

Cấu tạo máy đo độ nhám

máy đo độ nhám

Một máy đo độ nhám về cơ bản có cấu tạo bao gồm những bộ phận chính như sau:

 • Đầu đo: gắn liền với thân máy, là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bề mặt chi tiết cần đo để có thể ghi lại những sai lệch trên bề mặt.
 • Thân máy: bao gồm các cơ cấu dẫn hướng điều chỉnh đầu đo, cảm biến nhận và xử lý các tín hiệu từ đầu dò.
 • Màn hình hiển thị: thể hiện các thông số kết quả đo được về mức độ nhám của bề mặt chi tiết.

đầu do máy đo độ nhám

Đầu đo của máy đo độ nhám thường bao gồm một đầu nhọn tìm dò, gắn trên đầu của một con trượt di động. Hình dạng lý tưởng của đầu nhọn tìm dò là một hình côn (60° hoặc 90°) với đỉnh tròn có bán kính r ở mức µm.

hệ thống tìm đo bằng mặt chuẩn

Phần thân của máy đo độ nhám thường có một hệ thống tìm dò với mặt chuẩn, bao gồm một thanh dẫn hướng rất chính xác. Trong hệ thống dẫn tiến tạo thành mặt chuẩn, qua việc điều chỉnh độ nghiêng, mặt chuẩn được điều chỉnh song song so với bề mặt của chi tiết cần đo. Qua chuyển động tương đối của đầu tìm dò so với mặt chuẩn, người ta có thể đo tất cả các thông số độ nhám, độ sóng và các thành phần của sự sai lệch hình dạng.

Cách thức hoạt động của máy đo độ nhám

Để thực hiện các phép đo độ nhám của bề mặt, đầu đo sẽ di chuyển ngang qua bề mặt chi tiết với tốc độ chậm không đổi. Khi đầu đo được đặt di chuyển theo chiều ngang, nó cũng di chuyển lên xuống theo chiều dọc, áp sát và chép định hình theo biên dạng của bề mặt chi tiết. Chuyển động dọc được chuyển đổi thành tín hiệu điện tử thể hiện giá trị độ nhám trung bình hoặc biên dạng bề mặt chi tiết.

Các máy đo độ nhám sẽ sử dụng một mặt chuẩn làm tham chiếu danh nghĩa để đối chiếu với các độ lệch được đo. Đầu ra là một biểu đồ đường viền (đường bao) bề mặt dọc theo đường ngang của đầu đo. Đồng thời thiết bị cũng tính toán một giá trị độ nhám trung bình duy nhất Ra. Giá trượt hay thanh dẫn hướng giúp thiết lập mặt phẳng tham chiếu danh nghĩa. Các giá trượt này hoạt động như một màng lọc cơ học để làm giảm ảnh hưởng của độ gợn sóng trên bề mặt.

5 máy đo độ nhám nổi bật của Mitutoyo

 1. Máy đo độ nhám cầm tay Mitutoyo SJ-210 series 178

Máy đo độ nhám cầm tay Mitutoyo SJ-210 series 178

Đây là một trong những dòng máy đo độ nhám cầm tay bán chạy của hãng Mitutoyo Nhật Bản. Một máy đo độ nhám nhỏ gọn, dễ sử dụng, rất tiện lợi để đo độ nhám bề mặt chi tiết trong nhiều điều kiện khác nhau.

Máy được tích hợp màn hình màu LCD thể hiện chi tiết các kết quả đo và còn thể hiện dạng sóng nhám bề mặt. Đồng thời pin sạc tích hợp cho phép đo liên tục nhiều giờ một cách thoải mái.

Máy có nhiều phiên bản với các thông số khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu thêm và đặt mua tại Máy đo độ nhám cầm tay Mitutoyo SJ-210 series 178

 1. Máy đo độ nhám Mitutoyo SJ-410 series 178

Máy đo độ nhám Mitutoyo SJ-410 series 178

Máy đo độ nhám SJ-410 series 178 của Mitutoyo cũng là một dòng máy đo độ nhám cầm tay khác được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Máy được bao gồm cả chức năng in kết quả với giấy in nhiệt cho phép nhanh chóng thu thập các dữ liệu đo lường.

Đồng thời SJ-410 còn nổi bật với độ chính xác vượt trội, với phạm vi đo 800 µm, độ phân giải: 0,0001 µm (khi dải đo là 8 µm), cùng nhiều tính năng ấn tượng khác. Các bạn có thể tìm hiểu và đặt mua dòng máy này tại Máy đo độ nhám Mitutoyo SJ-410 series 178

 1. Máy đo độ nhám bề mặt Mitutoyo SV-2100 series 178

Máy đo độ nhám bề mặt Mitutoyo SV-2100 series 178

Dòng máy đo độ nhám Mitutoyo SV-2100 series 178 là dòng máy đo độ cứng để bàn có độ chính xác cao, hiệu suất đo lường cao và dễ dàng sử dụng.

Máy được trang bị màn hình LCD 7.5”, bảng điều khiển cảm ứng, in kết quả trực tiếp trên máy. Cần điều khiển tích hợp trên bộ điều khiển cho phép định vị nhanh chóng, dễ dàng. máy cũng đáp ứng đo độ nhám bề mặt với nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn dòng máy này tại Máy đo độ nhám bề mặt Mitutoyo SV-2100 series 178

 1. Máy đo độ nhám FORMTRACER Avant S3000 Series 178

Máy đo độ nhám FORMTRACER Avant S3000 Series 178

Dòng máy đo độ nhám FORMTRACER Avant S3000 Series 178 của Mitutoyo được thiết kế với nhiều tính năng nổi trội, ấn tượng. Bộ chuyển động nghiêng của máy cho phép đo những chi tiết phức tạp mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Máy có công suất đo lớn nhờ tốc độ chuyển động cao trục X: Tối đa 80 mm/s, trục Z2: Tối đa 30 mm/s và gia tốc trục X: 30 mm/s2. Ngoài ra còn nhiều đặc tính khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm và đặt mua máy tại Máy đo độ nhám FORMTRACER Avant S3000 Series 178

 1. Máy đo độ nhám Mitutoyo SV-3000CNC/SV-M3000CNC

Máy đo độ nhám Mitutoyo SV-3000CNC/SV-M3000CNC

Dòng máy đo độ nhám này có tốc độ truyền động của các trục X1, Y và Z2 lên tới 200mm/s, điều này cho phép định vị tốc độ cao, giúp tăng năng suất và rút ngắn thời gian đo kiểm nhiều chi tiết khác nhau.

Đồng thời máy có khả năng đo mặt phẳng nghiêng bằng cách điều khiển đồng thời 2 trục trong X và Y. Có thể mở rộng phạm vi đo cho nhiều chi tiết thông qua định vị trục Y. Các bạn có thể tìm hiểu thêm và lựa chọn model phù hợp tại Máy đo độ nhám Mitutoyo SV-3000CNC/ SV-M3000CNC

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tinh Hà là đại lý ủy quyền Mitutoyo tại Việt Nam. Ngoài 5 dòng máy đo độ nhám trên thì các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều dòng máy đo độ nhám Mitutoyo khác tại đây.

Liên hệ ngay với Tinh Hà để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá các dòng máy đo độ nhám Mitutoyo chính hãng.