Tìm hiểu mũi taro, phân loại và cách lựa chọn

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Mũi taro là gì?

Tìm hiểu mũi taro, phân loại và cách chọn mũi taro

Mũi taro là dụng cụ cơ khí có chức năng tạo ren lỗ trong hoặc tạo ren ngoài, đối với mũi taro tạo ren ngoài còn được gọi là bàn ren. Trên bề mặt của mũi taro có những lưỡi dao được thiết kế chuyên biệt để có thể tạo hình ren trên bề mặt cần gia công. 

Khi muốn tạo ren lỗ trong bằng mũi taro, cần phải khoan tạo lỗ trước đó. Đây là dụng cụ tạo ren được sử dụng rất phổ biến nhất hiện nay.

Bấm xem các dòng mũi taro OSG

Phân biệt giữa taro và mũi taro

Taro và mũi taro là hai thuật ngữ vẫn gây ra nhầm lẫn đối với nhiều người, cho nên cần phân biệt rõ giữa taro và mũi taro. 

Mũi taro thì có khái niệm như trên, còn taro là hành động dùng một mũi taro hay bàn ren nhằm tạo ra ren cho các chi tiết hình trụ tròn hoặc hình nón. Như vậy mũi taro là một dụng cụ cắt gọt trong cơ khí, còn taro là chỉ nguyên công, tương tự nguyên công khoan, phay, tiện.

Cấu tạo mũi taro

Tìm hiểu mũi taro, phân loại và cách chọn mũi taro

Mũi taro có thể được đóng thành bộ gồm nhiều chi tiết với nhiều kích thước. Mũi taro thường được làm bằng thép cacbon hoặc thép gió luyện cứng.

Cấu tạo cơ bản của mũi taro được chia thành 3 phần chính với kết cấu và tác dụng khác nhau, gồm:

Phần đầu mũi taro: là phần mang ren (hay có những lưỡi cắt dạng ren), có chức năng là phần cắt gọt tạo nên ren ốc.

Phần cổ mũi taro: là phần không có ren, thường có tiết diện tròn, lục giác, được dùng để khắc trị số đường kính, bước ren và loại taro. 

Ví dụ ở phần cổ mũi taro có khắc ký hiệu M10x1.5 thì M10 là đường kính đầu ren mà taro tạo ra, còn 1.5 là bước ren.

Phần đuôi mũi taro: là phần có tiết diện vuông hoặc lục giác để có thể giữ chắc mũi taro trong đầu kẹp hoặc tay quay taro.

Thông thường trong mỗi set 3 mũi taro sẽ bao gồm một mũi taro thô, một mũi bán tinh và một mũi tinh, giúp tạo ren có được độ chính xác và bề mặt ren đẹp nhất.

Phân loại mũi taro

Tìm hiểu mũi taro, phân loại và cách chọn mũi taro

Mũi taro có thể được phân chia thông qua nhiều cách khác nhau, dưới đây là những cách phân loại mũi taro.

Phân loại theo đơn vị đo lường

Thường gặp nhất là mũi taro theo đơn vị hệ SI, PI và dầu khí. Tuy nhiên hệ dầu khí thì thông tin khá là hạn chế và cần phải mua bản quyền.

Phân loại theo kiểu taro trong và taro ngoài

Có mũi taro trong và mũi taro ngoài (hay còn gọi là bàn ren).

Phân loại theo cách sử dụng thủ công hay bằng máy

Hai loại mũi taro bằng tay và bằng máy khá phổ biến trong ngành cơ khí. Với loại mũi taro sử dụng bằng tay thì trong 1 bộ sẽ thường có 2 chiếc (1 thô và 1 tinh) hoặc 3 chiếc (1 mũi thô, 1 mũi dẫn hướng và 1 mũi tinh), và khi sử dụng mũi taro bằng tay thì cần thêm 1 tay quay taro đi cùng. Mũi taro bằng máy sử dụng trên các máy CNC thì chỉ có 1 chiếc nhưng dài gấp 3 – 4 lần mũi taro bằng tay.

Mũi taro máy có thể chạy trên các máy phay CNC, máy tiện CNC, máy khoan taro, máy taro chuyên dùng, các máy phay… Gồm có mũi taro rãnh xoắn hoặc mũi taro rãnh thẳng. Mũi taro rãnh xoắn dùng để gia công lỗ kín, khi cắt sẽ móc phoi lên trên. Mũi taro rãnh thẳng dùng cho gia công các lỗ thông, vì khi gia công sẽ cuộn phoi lại và đẩy xuống dưới. Bởi vậy nên mũi taro xoắn có thể gia công được cả lỗ bít và lỗ thông, còn mũi taro thẳng chỉ gia công được lỗ thông.

Phân loại dựa theo bước ren

Dựa theo bước ren thì mũi taro được phân chia ra thành mũi taro bước chuẩn và mũi taro bước nhuyễn hay taro ren nhuyễn, chúng thường được sử dụng để gia công ren đường khí, đường nước, thực phẩm… để tránh rò rỉ hoặc cần mối ghép ren chặt.

Mũi taro bước chuẩn là loại phổ biến, chẳng hạn M10x1.5, M8x1.25. Còn mũi taro bước nhuyễn là mũi taro có bước nhỏ hơn bước chuẩn, ví dụ M10x1.25, M8x1.

Phân loại dựa vào đường ren

Theo đường ren thì có mũi taro ren phải và mũi taro ren trái. Mũi taro ren phải có đường ren thuận chiều kim đồng hồ là loại phổ biến thường hay được dùng, mũi taro ren trái có đường ren ngược chiều kim đồng hồ, thường dùng trong mối ghép ren chuyển động, như ren cánh quạt hay kính xe máy.

Phân loại dựa theo tiêu chuẩn ren

Tiêu chuẩn ren được phân ra theo nhiều vùng trên thế giới, từ đó mà có nhiều loại ren khác nhau, cũng như cần phải có các mũi taro tương ứng với tiêu chuẩn ren đó.

Chúng ta thường nghe tới mũi taro hệ met và mũi taro hệ inch, tuy nhiên như thế này là chưa đủ. Bởi tùy từng vùng và từng nước mà mũi taro lại được chia ra thành nhiều chuẩn khác nhau, chẳng hạn như ở Mỹ là UNC, NPT, NPS; ở Anh là BSW, BST,.. Mũi taro hệ met thường dùng rộng rãi ở Châu Á, được ký hiệu bằng chữ M, còn mũi taro hệ inch được dùng nhiều ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc.

Xem thêm: Dưỡng kiểm ren Ojiyas

Phân loại theo vật liệu mũi taro

Mũi taro có thể làm bằng thép gió, thép cacbon, tuy nhiên thì tùy vào từng hãng sản xuất mà thành phần vật liệu chế tạo mũi taro lại có những sự khác nhau. Vật liệu làm mũi taro: thép hợp kim (Alloy Steel), Tungsten Steel (SKS), Thép gió HSS, HSS-E (5% Cobant), HSS-Co (8% Cobant), Thép hợp kim (Carbide). Do khi taro thường xảy ra vấn đề gãy mũi taro nên cần lựa chọn loại mũi taro có chất lượng cao.

Phân loại dựa vào vật liệu gia công

Mỗi loại vật liệu gia công sẽ tạo ra loại phoi nhất định khi taro, có thể là phoi vụn hoặc phoi dây… đồng thời độ cứng của mỗi loại vật liệu cũng khác nhau, nên đối với các loại vật liệu khác nhau như thép, đồng, nhôm… lại có những mũi taro phù hợp.

Cách phân loại phổ biến nhất là mũi taro thép thường, mũi taro thép cứng (thép đã tôi), mũi taro inox, mũi taro nhôm + đồng, mũi taro gang. Để đảm bảo chất lượng cho ren và tránh gãy dao taro, tốt nhất là chọn đúng mũi taro phù hợp với vật liệu. Xem thêm Cách xử lý khi bị gãy mũi Taro & cách ngăn ngừa tối ưu nhất.

Phân loại theo phoi gia công

Dựa vào phoi thì có thể chia ra thành mũi taro cắt và mũi taro nén (hay mũi taro ép). Mũi taro cắt khi cắt sẽ sinh ra phoi, còn mũi taro nén sẽ không sinh phoi do tác dụng ép vật liệu khi taro ren nên sẽ nén phoi lại.

Phân loại dựa theo lớp phủ

Các dụng cụ cắt gọt nói chung và mũi taro nói riêng đều được phủ một lớp hợp kim đặc biệt để tăng khả năng chịu nhiệt, chịu mài mòn trong quá trình cắt gọt.  Mũi taro bình thường là bằng thép gió nó sẽ màu trắng, nếu đem đi oxide hóa bề mặt nó sẽ màu đen gọi là mũi taro OX, mũi taro phủ TiN nó sẽ màu vàng gọi là mũi taro vàng, nếu đem đi phủ TiCrN hoặc TiAlN nó sẽ có màu tím than.

So sánh giữa mũi taro nén và mũi taro cắt

Khi taro ren trong, bạn có hai tùy chọn chính: ép nén định hình ren và cắt tạo hình ren. Mũi taro ép nén định hình ren còn được gọi là mũi taro nén (tên tiếng anh là forming taps, thread forming taps hoặc roll taps), nó choán chỗ và dịch chuyển một phần vật liệu để tạo hình ren, dựa trên biến dạng dẻo của vật liệu. Ngược lại, mũi taro cắt sẽ cắt vật liệu để tạo ren. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, khiến chúng phù hợp với các ứng dụng và vật liệu khác nhau.

Mũi taro nén

Mũi taro nén tạo hình ren bằng cách cán ép vật liệu thay vì cắt bỏ bất kỳ phần vật liệu nào. Điều này có nghĩa là không cần rãnh để thoát phoi, bởi nó không tạo ra phoi trong quá trình taro ren. Mũi taro nén tạo ra ren chắc chắn hơn đáng kể so với ren được tạo bằng mũi taro cắt. Tuổi thọ của mũi taro nén cũng cao hơn nhờ thiết kế không có rãnh hoặc các rãnh rất nông (để bôi trơn) mang đến độ cứng cần thiết để tránh gãy. Ngoài ra, việc không có lưỡi cắt đảm bảo rằng không có gì để mòn và trở nên xỉn màu. Sử dụng mũi taro nén là phương pháp hiệu quả và đáng tin cậy để tạo ren trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Các rãnh bôi trơn trên mũi taro nén cho phép chất bôi trơn được cung cấp dọc theo trục dọc của nó, tránh tạo ra vòng đệm thủy lực và “khóa” có thể làm biến dạng hoặc hư hỏng ren do tích tụ áp suất bên trong lỗ. Điều này rất quan trọng vì đối với mũi taro cắt thì khi cắt vật liệu có thể gây ra phoi và mảnh vụn gây hỏng ren.

Mũi taro cắt

Mũi taro cắt tạo ra các ren bằng cách loại bỏ một phần vật liệu dư thừa khỏi lỗ ren và qua đó tạo phoi. Mặc dù mũi taro nén tránh được những sự cố liên quan đến phoi, nhưng mũi taro cắt vẫn có nhiều ứng dụng đa dạng. Việc sử dụng mũi taro cắt dẫn đến việc tạo phoi, điều này có thể cản trở quá trình taro ren, khiến chúng trở nên kém lý tưởng trong một số ứng dụng, chẳng hạn như đối với các lỗ mù, nơi các phoi có thể bị kẹt và gây ra sự cố. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, mũi taro cắt vẫn là một lựa chọn đáng tin cậy để tạo ren trong.

Ưu điểm và nhược điểm của mũi taro nén và mũi taro cắt

Khi lựa chọn giữa mũi taro nén và mũi taro cắt, điều cần thiết là phải cân nhắc ưu điểm và nhược điểm của từng loại. Mũi taro nén giúp kéo dài tuổi thọ dụng cụ, tăng hiệu suất sản xuất, tránh những sự cố liên quan đến phoi cũng như cho chất lượng ren vượt trội. Mũi taro cắt thì mang lại tính linh hoạt trong khả năng tương thích với nhiều loại vật liệu và kích thước lỗ, nó cũng thường tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên nó có thể tạo ra ren yếu hơn và có tuổi thọ dụng cụ ngắn hơn so với mũi taro nén.

Ưu nhược điểm của mũi taro nén

Mũi taro nén tạo ra ren có độ bền cứng hơn đáng kể so với mũi taro cắt. Điều này đến từ quá trình cán ép vật liệu chứ không phải cắt nó. Thiết kế không rãnh và không cắt của mũi taro nén cũng góp phần kéo dài tuổi thọ dụng cụ, cho phép đạt tốc độ nhanh hơn trong quá trình taro.

Tuy nhiên, taro nén yêu cầu kích thước lỗ lớn hơn trước khi taro ren. Điều này có nghĩa là chúng có thể không phù hợp với mọi ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng có dung sai chặt chẽ hoặc yêu cầu về kích thước lỗ cụ thể. Bất chấp hạn chế này, taro nén vẫn là lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng ưu tiên độ bền ren và tuổi thọ dụng cụ.

Ưu nhược điểm của mũi taro cắt

Mũi taro cắt rất linh hoạt, có khả năng tạo ren trên nhiều loại vật liệu và kích cỡ lỗ khác nhau, đa dạng hơn với mũi taro nén. Nó cũng có thể tạo ren trong các lỗ sâu hơn trên các vật liệu cứng hơn như thép. Mũi taro xoắn do có khả năng đẩy phoi lên và thoát ra khỏi lỗ nên chúng cũng hữu ích cho các lỗ mù.

Hạn chế chính của việc sử dụng mũi taro cắt là tuổi thọ dụng cụ bị giảm và khả năng tạo ra phoi trong quá trình taro, có thể dẫn đến những sự cố liên quan đến phoi như gãy mũi taro. Trong các ứng dụng mà độ bền ren và tuổi thọ là tối quan trọng thì taro nén có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, mũi taro cắt sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu yêu cầu hướng về độ chính xác, cũng như tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí của chúng.

Chọn đúng mũi taro cho ứng dụng của bạn

Chọn đúng loại mũi taro cho ứng dụng của bạn là rất quan trọng để đảm bảo kết quả tối ưu. Các yếu tố cần xem xét bao gồm khả năng tương thích của vật liệu, kích thước lỗ và thông số kỹ thuật về chất lượng ren. Khi hiểu được sự khác biệt giữa mũi taro nén và mũi taro cắt cũng như những ưu điểm và hạn chế tương ứng của chúng, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình.

Điều quan trọng là phải chọn mũi taro tương thích với vật liệu được taro, đảm bảo kích thước lỗ phù hợp với kích thước và bước ren, đồng thời xem xét hình dạng của mũi taro và thể tích của các lỗ được taro ren. Bằng cách đánh giá cẩn thận các yếu tố này, bạn có thể chọn mũi taro hoàn hảo cho ứng dụng của mình.

Khả năng tương thích vật liệu

Khả năng tương thích vật liệu là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn mũi taro, vì nó quyết định bước ren cần thiết và khả năng tương thích của mũi taro với áp lực nước tưới nguội. Mũi taro nén phù hợp nhất để sử dụng trên các vật liệu dẻo, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các ứng dụng taro ren liên quan đến kim loại mềm, kim loại màu và thép cacbon thấp.

Còn đối với mũi taro cắt có tính linh hoạt cao và có thể được sử dụng trên nhiều loại vật liệu. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn có thể áp dụng phổ biến hơn cho nhiều ứng dụng vât liệu khác nhau. Hiểu được khả năng tương thích vật liệu của từng loại taro là điều cần thiết để gia công taro ren thành công.

Cân nhắc về kích thước lỗ

Kích thước lỗ là một yếu tố quan trọng khác khi chọn mũi taro. Mũi taro nén yêu cầu kích thước của lỗ trước khi ép ren cần lớn hơn so với mũi taro cắt. Điều này có nghĩa là khi taro nén thì kích thước lỗ khoan cần được kiểm soát dung sai chặt chẽ hơn so với taro cắt. Do đó nên taro nén có thể không phù hợp với mọi ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng đòi hỏi dung sai chặt chẽ hoặc yêu cầu về kích thước lỗ cụ thể.

Khi chọn mũi taro, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng kích thước lỗ tương thích với kích thước và bước ren. Việc chọn kích thước lỗ và kết hợp taro phù hợp sẽ giúp đảm bảo các thao tác taro thành công và tạo ra ren chất lượng cao.

Yêu cầu về chất lượng ren

Yêu cầu về chất lượng ren đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn mũi taro. Mũi taro nén tạo ra ren chắc chắn hơn nhờ quá trình ép nén vật liệu, khiến cho chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng ưu tiên độ bền ren. Tuy nhiên, mũi taro cắt linh hoạt hơn và có thể tạo ra ren ở trên nhiều vật liệu và kích thước lỗ khác nhau.

Hình học mũi taro, vật liệu phôi và thể tích lỗ cần phải được xem xét khi xác định các yêu cầu về chất lượng ren. Bằng cách đánh giá các yếu tố này, bạn có thể chọn đúng mũi taro để đáp ứng yêu cầu cụ thể về chất lượng ren.

Lời khuyên cho hoạt động gia công taro ren thành công

Để đảm bảo gia công taro ren thành công, điều cần thiết là phải tuân theo các biện pháp thực hành tốt nhất và xem xét các yếu tố như bôi trơn thích hợp, hiểu rõ kiểu vát cạnh của mũi taro, bầu kẹp sử dụng, cũng như lựa chọn và bảo dưỡng mũi taro phù hợp. Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc này, bạn có thể tối đa hóa tuổi thọ của dụng cụ, tối ưu chế độ cắt, giảm thiểu các sự cố tiềm ẩn và đạt được kết quả ưng ý trong hoạt động gia công taro ren của mình.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn về các yếu tố chính này và cung cấp các giải pháp thiết thực để giúp bạn đạt được các quy trình taro ren thành công, bất kể bạn đang sử dụng mũi taro nén hay taro cắt.

Dầu bôi trơn và dầu cắt

Dầu bôi trơn và dầu cắt đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu ma sát và giảm sinh nhiệt trong quá trình taro ren. Bôi trơn thích hợp có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của mũi taro, bảo đảm tạo ren trơn tru và hiệu quả.

Để có hiệu suất taro tối ưu, người ta thường khuyên nên sử dụng dầu cắt trực tiếp mà không cần pha loãng. Đối với vật liệu kim loại màu và phi kim loại, nên sử dụng dung dịch tưới nguội hoặc chất lỏng cắt (dầu nhẹ hoặc dầu hòa tan). Ngoài ra, đối với mũi taro nén, dầu cắt gọt hoặc dung dịch bôi trơn được ưu tiên sử dụng hơn là dung dịch làm mát. Đảm bảo bôi trơn thích hợp là điều cần thiết để gia công taro thành công.

Các kiểu vát cạnh của mũi taro và tầm quan trọng của chúng

Dạng vát cạnh trên các mũi taro đóng vai trò quan trọng trong nguyên công taro ren. Chúng xác định cách phân bổ hành động cắt và nên được chọn dựa trên loại lỗ. Ba kiểu vát cạnh thường có trên các mũi taro là taper, plug, và bottoming.

Kiểu taper

Kiểu taper, mũi taro sẽ được vát cạnh trên 7-10 ren tính từ đầu mũi taro, giúp phân phối tác động cắt trên số lượng răng tối đa; kiểu vát côn taper cũng đóng vai trò dẫn hướng khi bắt đầu thao tác cắt trong lỗ. Loại vát cạnh này thường được sử dụng trong các lỗ thông và trong các vật liệu cần dẫn hướng côn.

Kiểu plug

Kiểu plug, mũi taro được vát cạnh trên 3-5 ren tính từ đầu mũi taro, được sử dụng phổ biến nhất trong các lỗ thông và ở những lỗ mù không cần ren ở phía đáy lỗ.

Kiểu bottoming

Kiểu bottoming, được thiết kế vát cạnh chỉ từ 1 đến 2 ren, nó được chế tạo với một mặt vát vừa đủ để bắt đầu vào lỗ. Loại này được sử dụng để taro ren xuống tận đáy các lỗ mù.

Hiểu vai trò của các kiểu vát cạnh mũi taro trong quá trình taro và chọn loại thích hợp cho ứng dụng của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến thành công của nguyên công tạo ren.

Loại bầu kẹp được sử dụng

Có thể nhiều người trong chúng ta không quá để ý tới loại bầu kẹp được sử dụng khi taro ren, nhưng đây là một trong những nguyên nhân có thể giúp cải thiện hiệu suất và chất lượng khi taro, hoặc có thể gây ra việc gãy mũi taro nếu sử dụng bầu kẹp không đảm bảo. Việc lựa chọn một loại bầu kẹp phù hợp với mũi taro sẽ giúp quá trình taro ren diễn ra thuận lợi hơn, ổn định hơn, nâng cao năng suất taro và giảm những sự cố liên quan đến taro ren. Bầu kẹp dùng cho taro ren của Big Daishowa là một gợi ý dành cho các bạn. (Xem thêm bài viết Cách xử lý khi bị gãy mũi Taro & cách ngăn ngừa tối ưu nhất)

Lựa chọn và sử dụng mũi taro đúng cách

Việc lựa chọn và sử dụng mũi taro đúng cách là rất quan trọng để tối đa hóa tuổi thọ dụng cụ và đảm bảo gia công taro thành công. Để đạt được điều này, điều quan trọng là phải sử dụng tốc độ taro chính xác (10 đến 13 SFM), cung cấp chất bôi trơn đầy đủ và phù hợp, cũng như áp dụng đúng mức áp suất.

Bằng cách làm theo những nguyên tắc trên, bạn có thể đảm bảo rằng mũi taro của mình phù hợp với mục đích sử dụng và được dùng đúng cách để đảm bảo độ bền của mũi taro.

Ứng dụng thực tế của mũi taro nén và mũi taro cắt

Mũi taro nén và taro cắt có ứng dụng thực tế trong nhiều ứng dụng và vật liệu khác nhau. Mũi taro nén thường được sử dụng khi taro cắt truyền thống không khả thi, chẳng hạn như taro lỗ mù và vật liệu dẻo. Khả năng tạo ra các ren chắc chắn, không có phoi khiến chúng trở nên lý tưởng cho những trường hợp cụ thể này.

Mặt khác, mũi taro cắt được sử dụng để tạo ren một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tính linh hoạt của chúng cho phép chúng được sử dụng với nhiều loại vật liệu và kích thước lỗ khác nhau, giúp cho mũi taro cắt trở thành lựa chọn phổ biến trong nhiều ứng dụng.

Hiểu được điểm mạnh và hạn chế của từng loại mũi taro có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt cho nhu cầu taro trong thực tế sản xuất của bạn.

Cách lựa chọn mũi taro phù hợp

Để có thể lựa chọn được mũi taro phù hợp theo yêu cầu gia công, sản xuất, cũng như nhu cầu thực tế, các bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

  • Taro ren hệ mét hay hệ inch.
  • Taro ren bằng tay hay bằng máy
  • Gia công vật liệu gì để chọn dòng sản phẩm phù hợp
  • Taro lỗ thông hay lỗ kín hay cả hai loại
  • Kích thước ren cần gia công là bao nhiêu.

Dưới đây là hướng dẫn lựa chọn mũi taro theo hình dạng rãnh thoát phoi, nó liên quan đến việc thoát phoi khi taro ren.

Mũi taro rãnh thẳng (Straight Flute Taps)

Mũi taro rãnh thẳng (Straight Flute Taps)Rãnh thẳng là loại mũi taro tiêu chuẩn, được thiết kế cho nhiều ứng dụng tạo ren khác nhau. Nó đặc biệt hữu ích khi cắt những vật liệu tạo phoi ngắn vụn như gang. Một mũi taro rãnh thoát phoi thẳng có thể được sử dụng trong các lỗ thông hoặc lỗ mù. Nó thường được sử dụng trong các sàn xưởng nhỏ, nơi thường có cách tiếp cận “một mũi taro cho tất cả”.

Mũi taro rãnh xoắn ốc (Spiral Flute Taps)

Mũi taro rãnh xoắn ốc (Spiral Flute Taps)Loại này có các đường rãnh thoát phoi được thiết kế theo kiểu xoắn ốc dọc trục. Kiểu rãnh xoắn ốc hỗ trợ trong việc hút phoi ra khỏi lỗ được taro. Loại mũi taro xoắn được khuyên dùng để tạo ren trong các lỗ có kích thước vừa và nhỏ. Thường có ở dạng xoắn ốc chậm (góc xoắn 18-30o) hoặc xoắn ốc nhanh (góc xoắn 45-52o). Sau đây là các khuyến nghị về mức độ xoắn ốc cho các vật liệu khác nhau:

  • Rãnh xoắn ốc cao 45o và cao hơn – Hiệu quả đối với các vật liệu có độ dẻo cao như nhôm và đồng nguyên chất. Nếu sử dụng cho các vật liệu khác, chúng thường sẽ khiến các phoi xếp vào nhau vì vòng xoắn quá nhanh và diện tích phoi quá nhỏ để tạo hình phoi chính xác.
  • Rãnh xoắn ốc 38o – 42o – Nên dùng cho thép carbon trung bình đến cao hoặc thép tạo hình phoi nhỏ khi gia công. Chúng tạo ra các phoi vừa đủ để dễ dàng thoát phoi. Trên các mũi taro lớn hơn, nó cũng cho phép dễ dàng cắt hơn.
  • Rãnh xoắn ốc 25o – 35o – Được đề xuất cho gia công thép tạo phoi nhỏ, thép pha chì, hợp kim đồng đỏ hoặc đồng thau có hàm lường chì cao. Mũi taro xoắn ốc dùng cho đồng đỏ hoặc đồng thau thông thường sẽ không hoạt động tốt vì phoi khó thoát ra khỏi rãnh xoắn ốc.
  • Rãnh xoắn ốc 5o – 20o – Đối với các vật liệu cứng hơn như một số hợp kim không gỉ, titan hoặc niken cao, nên sử dụng rãnh xoắn ốc chậm hơn. Điều này cho phép các phoi được kéo lên trên cao hơn nhưng không làm yếu lưỡi cắt nhiều như mũi taro có rãnh xoắn ốc nhanh hơn.

Mũi taro rãnh thẳng có góc vát ở đầu mũi (Spiral Point Taps)

Mũi taro rãnh thẳng có góc vát ở đầu mũi (Spiral Point Taps)Mũi taro thẳng có góc vát có kích thước chung giống như mũi taro rãnh thẳng tiêu chuẩn. Tuy nhiên loại rãnh thằng có góc vát thì ở một số ren phần đầu mũi được cắt theo một góc xác định so với trục của mũi taro để buộc phoi thoát ra theo phía đầu mũi dao khi thực hiện hành động cắt. Với tính năng này, mũi taro thẳng có góc vát cực kỳ lý tưởng để gia công tạo ren cho các lỗ thông.

Thông thường, loại mũi taro này có đường rãnh nông hơn so với loại rãnh thẳng thông thường. Điều này mang lại cho mũi taro rãnh thẳng có góc vát có nhiều diện tích mặt cắt ngang hơn, giúp tăng độ cứng vững, mang lại lực cắt mạnh hơn, cho phép tốc độ taro ren cao hơn và cần ít năng lượng hơn để truyền động.

Mũi taro nén (Roll Form Taps / Forming taps)

Mũi taro nén (Roll Form Taps / Forming taps)Kiểu mũi taro nén thường được thiết kế không có rãnh, tuy nhiên chúng cũng có thể có một hoặc nhiều rãnh với yêu cầu cần bôi trơn khi gia công tạo ren. Loại dao taro này không cắt, do đó không tạo ra phoi, và bởi vậy không gây ra sự cố liên quan đến phoi. Mũi taro nén tạo ren bằng cách ép đùn bởi biến dạng dẻo của kim loại, do đó kích thước ren có thể được duy trì chặt chẽ. Loại mũi taro này cho phép tạo ra ren chất lượng cao, tốc độ taro nhanh hơn, năng suất cao hơn và không tạo phoi nên giúp đơn giản hóa việc taro các lỗ mù (có thể tạo ren ở toàn bộ độ sâu của lỗ). 

Mũi taro nén phù hợp nhất với các phôi vật liệu mềm như nhôm, nhưng chúng cũng thực sự có thể sử dụng được trên các vật liệu có độ cứng lên tới 36 HRC. Điều đó mang lại loạt ứng dụng cao hơn cho loại mũi taro này.

Mũi taro ren OSG Nhật Bản chính hãng chất lượng cao

Công ty Tinh Hà chúng tôi là đại lý ủy quyền của hãng OSG Nhật Bản, chuyên cung cấp các dòng dao taro chính hãng OSG. Đáp ứng đa dạng các tiêu chuẩn ren hiện nay. Ngoài đa dạng về số lượng, mẫu mã, tiêu chuẩn, kích thước thì các mũi taro ren của OSG còn nổi bật với độ cứng vững cao, độ sắc nét, thoát phoi tốt, chống rung và chống gãy hiệu quả.

Để tìm được loại mũi taro phù hợp nhất với yêu cầu gia công của các bạn. Hãy liên hệ ngay với công ty Tinh Hà chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Thông tin liên hệ các bạn có thể xem ngay trên website tinhha.com.vn này. Để xem các loại mũi taro OSG mà công ty Tinh Hà chúng tôi là đại lý ủy quyền, vui lòng bấm xem tại đây.