Tìm hiểu về thước kẹp, có những loại thước kẹp nào

Đăng bởi: Vạn ThànhDanh mục: Tin kỹ thuật

Trong bài viết này, hãy cùng Tinh Hà – Đại lý ủy quyền hãng Mitutoyo tại Việt Nam tìm hiểu về thước kẹp là gì, cấu tạo thước kẹp và có bao nhiêu loại thước kẹp.

Dòng thước cặp ABSOLUTE Solar series 500 Mitutoyo

Thước kẹp là gì?

Thước kẹp hay thước cặp (tên tiếng anh là Calipers) là một dụng cụ đo cầm tay hoạt động bằng cơ cấu thanh trượt nhằm thay đổi khoảng cách giữa các mỏ đo có thể kẹp trên vật thể cần đo để xác định kích thước. Thước kẹp là công cụ đo đa năng cho phép một dụng cụ có thể đo kích thước bên ngoài, bên trong và đo độ sâu trên vật thể. Thước kẹp cũng được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, không chỉ trong ngành cơ khí mà còn được dùng trong xây dựng, chế biến gỗ…

Cấu tạo của thước kẹp

cấu tạo thước cặp

Cấu tạo của thước kẹp bao gồm những bộ phận chính sau:

1 – Mỏ đo trong 2 – Vít giữ 3 – Khung trượt
4 – Thân thước chính 5 – Thanh đo độ sâu 6 – Mỏ đo ngoài
7 – Thước phụ 8 – Con trượt, bánh lăn

Với các thước kẹp điện tử, phần thước phụ sẽ được thay thể bằng cơ cấu thang đo điện tử kèm màn hình hiển thị LCD thể hiện kết quả đo bằng số trực quan. Ngoài ra, trên thước đo điện tử còn thêm các nút bấm chức năng và ngăn chứa pin. Còn với các thước kẹp đồng hồ thì phần thước phụ được thay thế bằng mặt đồng hồ kim chỉ thị số quay vòng.

Các thước kẹp có thể không có mỏ đo trong và thanh đo sâu nhưng luôn luôn phải có mỏ đỏ ngoài. Đồng thời có nhiều kiểu mỏ đo ngoài khác nhau, nhằm đáp ứng các vị trí đo và hình dáng khác nhau của vật thể.

Thang đo của thước kẹp thường là hệ mét, hệ inch hoặc hệ mét/inch với các dải đo phổ biến là 0-100mm (0-4inch), 0-150mm (0-6inch), 0-200mm (0-8inch), 0-300mm (0-12inch), 0-450mm (0-18inch), 0-500mm (0-20inch), 0-600mm (0-24inch) và 0-1000mm (0-40inch). Điều này cũng mang đến các tên gọi của thước kẹp như thước kẹp 100, thước kẹp 200, thước kẹp 500…

Đối với các thước kẹp hệ mét, khoảng cách giữa 2 vạch liền kề nhau trên thân thước chính là 1mm, còn độ chính xác được xác định bằng giá trị trên thước phụ, thường là 0.1mm, 0.05mm, 0.02mm.

Phân loại thước kẹp

Thước cặp có thể được phân loại theo hình dạng mỏ đo của thước, theo hãng sản xuất, theo phương thức xác định và hiển thị kết quả đo, theo giới hạn đo, theo độ chính xác… Trong bài viết này, Tinh Hà sẽ phân loại thước kẹp theo những cách phổ biến như sau.

Phân loại thước cặp theo cách thể hiện kết quả đo

Thước kẹp cơ khí

Thước kẹp cơ khí có cơ cấu đơn giản nhất với thước chính và du xích được chia thành các vạch nhỏ thể hiện cho phần nguyên và phần thập phân của kết quả đo. Để biết kết quả trên thước kẹp cơ khí cần phải cộng các giá trị trên thước chính và thước phụ với nhau.

Thước kẹp cơ khí
Thước kẹp cơ khí. Ảnh Mitutoyo

Thước kẹp đồng hồ

Loại thước này sử dụng một đồng hồ chỉ kim quay số để hiển thị cho phần thập phân của kết quả đo, thường được chia nhỏ tới mức 0.01mm hoặc 0.02mm mỗi 2 vạch liền nhau. Kết quả cũng được đọc bằng cách cộng giá trị trên thang đo chính và kết quả hiển thị trên mặt đồng hồ.

Thước kẹp đồng hồ
Thước kẹp đồng hồ. Ảnh Mitutoyo

Thước kẹp điện tử

Thước cặp điện tử sử dụng cơ cấu thang đo điện tử để xác định rất chính xác kết quả đo. Không chỉ giúp người dùng đọc nhanh kết quả đo thì nó cũng cho phép Set zero, giữ giá trị đo và truyền dữ liệu đo về máy tính một cách nhanh chóng, đơn giản.

thước kẹp điện tử Mitutoyo
Thước kẹp điện tử. Ảnh Mitutoyo

Phân loại thước cặp theo độ chính xác

Theo độ chính xác của thước kẹp, chúng ta có thể chia ra thành các loại như sau:

 • Thước cặp độ chính xác 0.1mm
 • Thước cặp độ chính xác 0.01mm
 • Thước cặp độ chính xác 0.02mm
 • Thước cặp độ chính xác 0.05mm

Phân loại thước cặp theo giới hạn đo

Theo giới hạn đo (dải đo) của thước, chúng ta thường có những loại thước kẹp như sau:

 • Thước kẹp 100mm
 • Thước kẹp 150mm
 • Thước kẹp 200mm
 • Thước kẹp 300mm
 • Thước kẹp 450mm
 • Thước kẹp 500mm
 • Thước kẹp 600mm
 • Thước kẹp 1000mm

Ngoài ra, khi gọi các loại thước kẹp, mọi người cũng thường gọi kết hợp theo nhiều đặc điểm khác nhau của thước, chẳng hạn như thước kẹp cơ khí 200mm, thước kẹp điện tử đo nhựa, thước kẹp cơ khí mỏ đo nhọn, thước cặp điện tử 300 mm,…

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng và đọc kết quả đo của thước kẹp

Trên đây là những thông tin về thước kẹp, cấu tạo và phân loại thước kẹp. Để mua được thước kẹp chất lượng, đảm bảo độ chính xác cao và độ bền khi sử dụng, quý khách nên lựa chọn các dòng thước kẹp của hãng MITUTOYO. Liên hệ ngay với Tinh Hà để có thêm thông tin về các dòng thước kẹp MITUTOYO cũng như nhận được báo giá cùng các ưu đãi tốt nhất trong thời gian này!

Tinh Hà – Đại lý ủy quyền MITUTOYO tại Việt Nam

Xem chi tiết » Thước cặp Mitutoyo chính hãng