Các Loại Dao Phay CNC Trong Cơ Khí, Đại Lý Phân Phối

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tinh Hà là đại lý phân phối các dòng dao phay của hãng SUMITOMO, BIG DAISHOWA Nhật Bản và hãng HPMT Malaysia. Chúng tôi là đại lý ủy quyền của các hãng trên nên luôn đảm bảo chất lượng của các loai dao phay phân phối ra thị trường, đồng  thời luôn có mức giá tốt và giao hàng nhanh chóng.

BẤM PHÍA DƯỚI ĐỂ CHỌN HÃNG DAO PHAY BẠN MUỐN XEM
dao phay ngón sumitomoĐÀI PHAY SUMITOMOĐÀI PHAY BIG DAISHOWAdao phay ngón hpmt
DAO PHAY NGÓN SUMITOMOĐÀI PHAY SUMITOMOĐÀI PHAY BIG DAISHOWADAO PHAY NGÓN HPMT

Dao phay CNC là gì?

Dao phay CNC là gì?

Dao phay CNC là loại công cụ gia công được sử dụng trên các máy phay, máy trung tâm gia công CNC để thực hiện quá trình phay. Khác với dao tiện CNC (Xem thêm bài viết Tổng hợp các loại dao tiện CNC thông dụng) thường đứng yên và chỉ chuyển động tịnh tiến, thì dao phay CNC sẽ chuyển động quay tròn quanh chính trục của nó. 

Xem thêm:

Cấu tạo dao phay CNC

Dao phay thông thường có dạng hình trụ, trên thân và cũng có thể ở mặt đầu của dao có các răng xếp theo những kiểu nhất định. Mỗi một răng của dao phay là một lưỡi đơn giản. Thường thì dao phay có nhiều răng, nhưng đôi khi cũng có những dao phay chỉ có một răng duy nhất.

cấu tạo dao phay

Có hai dạng lưỡi cắt trên dao phay CNC:

 • Dao trái: khi nhìn vào mặt dao sẽ thấy dao xoay theo chiều kim đồng hồ.
 • Dao phải: khi nhìn vào mặt dao sẽ thấy dao xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Ứng dụng của dao phay CNC

Dao phay được sử dụng phổ biến trong cơ khí chế tạo bởi nó cho phép thực hiện được nhiều yêu cầu gia công khác nhau trên nhiều thiết kế phức tạp của các chi tiết với độ chính xác cao.

Sử dụng dao phay có thể giúp loại bỏ nhanh những phần thừa của chi tiết, giúp tạo rãnh, tạo lỗ, tạo ren, bánh răng… và gia công đến hoàn thiện hình dáng của một chi tiết theo thiết kế. Thường thì mỗi loại dao phay sẽ có những công dụng riêng, sử dụng trong mỗi công đoạn hoặc ứng dụng phay khác nhau như để phay mặt phẳng, phay rãnh xoắn, phay rãnh, phay cạnh, phay mặt nghiêng…

Các loại dao phay CNC

Có nhiều cách để phân loại dao phay CNC, tuy nhiên trong bài viết này, Tinh Hà sẽ phân loại chi tiết dao phay CNC theo cách phổ biến nhất, dựa theo cách phân bố răng dao so với trục dao, cụ thể các loại dao phay CNC theo cách này như sau.

Dao phay ngón

dao phay ngón

Còn được gọi là dao phay trụ, là loại dao phay có lưỡi cắt chính nằm ở mặt trụ của dao và trục dao song song với bề mặt gia công. Dao phay ngón có tính đa dụng cao và có hiệu suất cắt cao, dựa vào chiều dài của dao cắt và đường kính dao, có thể tạo rãnh có kích thước phù hợp, nó cũng dùng để gia công bề mặt xung quanh phôi. 

Dao phay cầu

dao phay cầu

Loại dao này có mặt đầu được thiết kế với hình dạng khối cầu và các lưỡi cắt của dao được bố trí trên mặt cầu này. Thiết kế đặc biệt của dao phay cầu cho phép nó gia công các bề mặt phức tạp với năng suất gia công cao. Quá trình cắt bằng dao phay cầu có cơ chế khá phức tạp.

Dao phay góc

dao phay góc

Loại dao phay này thường được sử dụng để gia công các chi tiết có biên dạng 2D.

Dao phay mặt

dao phay mặt

Được sử dụng chủ yếu để tạo một khu vực bằng phẳng trên phôi, chẳng hạn như phay khỏa mặt trên đỉnh của chi tiết để làm phẳng nó trước khi gia công với những phương thức khác. Dao phay mặt có thể có dạng liền khối hoặc có dạng gắn mảnh hợp kim cho phép thay đổi chip phay khi cần thiết.

Dao phay đĩa

dao phay đĩa

Có dạng đĩa phẳng, loại dao phay này được dùng để gia công mặt phẳng, bậc và rãnh. Dao phay đĩa được phân ra hai loại: dao phay liền và dao phay răng chắp. 

Ngoài ra thì dao phay CNC cũng được phân chia theo những cách như:

 • Theo kết cấu của răng dao có dao phay răng nhọn và dao phay hớt lưng.
 • Theo hướng của răng dao có dao răng thẳng, dao răng nghiêng, dao răng xoắn, dao răng sole.
 • Theo cấu tạo của toàn bộ dao phay có dao phay liền khối, dao phay răng ghép.
 • Theo điều kiện cắt gọt của dao phay có dao phay mặt trụ, dao phay mặt đầu.
 • Theo đặc điểm công nghệ có dao phay mặt phẳng, dao phay rãnh và bậc, dao phay bề mặt định hình, dao phay bánh răng và ren, dao phay tạo lỗ, dao phay rãnh chữ T, dao phay cắt vật liệu.
 • Theo phương pháp kẹp dao có dao phay trụ  ngang, dao phay trụ đứng.

Vật liệu chế tạo dao phay

Do quá trình phay các lưỡi cắt không tham gia cắt liên tục, và phải chịu một tác động va đập lớn, do đó vật liệu lưỡi cắt cần có độ dẻo cao và độ bền chịu nhiệt cao. Hiện nay, các dao phay sử dụng trên các máy phay CNC thường được chế tạo bằng những vật liệu như:

 • Thép gió: có độ dẻo cao và chịu bền va đập tốt, tốc độ cắt của dao phay làm bằng thép gió thường thấp hơn hợp kim cứng và gốm.
 • Hợp kim cứng: vật liệu hợp kim cứng được sử dụng phổ biến trong chế tạo dao phay bởi độ cứng cao và độ bền mài mòn cao. Còn có thể tăng độ bền mài mòn của hợp kim cứng bằng cách phủ titan-nitrid, titan-carbid hoặc ôxit nhôm.
 • Kim cương: thường sử dụng với những dao phay sử dụng để gia công kim loại màu và composite. Nhờ độ cứng cao của kim cương mà tốc độ cắt của dao phay có thể đạt gấp đôi dao phay hợp kim cứng.

Lưu ý khi chọn dao phay gia công trên máy CNC

gia công phay cnc

Khi lựa chọn dao phay để sử dụng trên các máy gia công CNC thì các bạn cần phải lưu ý đến một số yếu tố sau:

 • Kích thước dao phay ngón
 • Vật liệu chế tạo dao phay
 • Số me cắt
 • Biên dạng lưỡi cắt
 • Lớp phủ
 • Phương pháp làm mát
 • Chế độ cắt

Các bạn có thể xem chi tiết hơn cách chọn dao phay thông qua bài viết sau: Cách chọn dao phay ngón phù hợp cho yêu cầu gia công trên các máy CNC

Cách sử dụng và bảo quản dao phay

dao phay ngón

Chất lượng của sản phẩm được quyết định rất nhiều bởi dao cắt, do đó đối với các loại dao phay, các bạn cũng cần phải biết sử dụng đúng cách để đảm bảo cho quá trình phay được ổn định, an toàn, cũng như giúp đảm bảo tuổi thọ cho dao phay. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Sử dụng đúng loại dao phay với từng nguyên công phay.
 • Chỉ thực hiện điều chỉnh, thay đổi dao phay khi máy đã dừng hẳn.
 • Luôn kiểm tra tình trạng của dao trước và sau khi gia công, xem dao phay có bị cong, nứt vỡ, sứt mẻ… không để xử lý hoặc thay thế.
 • Vệ sinh dao phay bằng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng trước khi cất giữ.
 • Cất giữ dao phay tại nơi khô thoáng, tránh môi trường ẩm ướt, hơi nước, hóa chất.
 • Sử dụng dao phay cùng các phụ tùng kèm theo khác đúng theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn.

Mua dao phay CNC ở đâu tốt?

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tinh Hà chuyên cung cấp các loại dao phay CNC của các hãng nổi tiếng gồm SUMITOMO, BIG DAISHOWA, HPMT,  đáp ứng các yêu cầu gia công chính xác cao, hiệu năng cao. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng dao phay cũng như được tư vấn dòng dao phay CNC phù hợp với nhu cầu gia công của bạn, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin trên website!

» BẤM XEM TẤT CẢ CÁC DỤNG CỤ GIA CÔNG CẮT GỌT PHÂN PHỐI TẠI TINH HÀ