Ứng dụng của máy laser tracker trong các lĩnh vực công nghiệp

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin tứcThời gian: 12/05/2022

Trong đo lường công nghiệp, máy đo ba chiều laser tracker là một trong những thiết bị đo lường đáng tin cậy, mang đến độ chính xác cao, hiệu quả cao, đáp ứng mạnh mẽ những yêu cầu đo kiểm ngày càng khắt khe. Bởi nhiều đặc tính ưu việt mà máy đo laser tracker được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, dần thay thế cho những phương pháp đo lường truyền thống.

Ứng dụng của máy laser tracker trong các lĩnh vực công nghiệp

Đọc thêm:

Máy Đo FARO VANTAGE LASER TRACKERS

Tìm hiểu về máy đo Laser Trackers

• Máy đo 3D FARO Super 6DoF TrackArm

Máy đo laser tracker có tính di động cao, tốc độ đo nhanh, độ chính xác cao… Nó được sử dụng rộng rãi trong hàng không, vũ trụ, đóng tàu, ô tô, chế tạo máy, thủy điện, sản xuất giấy hay nhiều lĩnh vực khác. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của máy laser tracker trong ngành công nghiệp.

Ứng dụng của máy laser tracker trong các lĩnh vực công nghiệp

  1. Sản xuất ô tô

Công nghệ đo lường laser tracker đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô và trở thành công nghệ đo lường quan trọng trong lĩnh vực này. Là một thiết bị đo lường đáng tin cậy, máy laser tracker có thể đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong quá trình sản xuất, lắp ráp với tỷ lệ ngày càng tăng của quy trình tự động hóa trong nhà máy sản xuất ô tô. Cụ thể, máy laser tracker có thể đo lường, căn chỉnh trong việc cài đặt và định vị các vị trí hàn, hiệu chỉnh dây chuyền lắp ráp, thiết lập đồ gá, hiệu chuẩn và điều hướng chuyển động của robot. 

  1. Công nghiệp luyện thép

Trong ngành công nghiệp luyện thép, quá trình cán nguội đòi hỏi phải đạt được sự thẳng hàng và cân bằng trong hệ thống cán và cuộn thép. Với phương pháp đo truyền thống, mất rất nhiều thời gian để lắp đặt, cân chỉnh một hệ thống lớn như vậy. Máy đo laser tracker có độ chính xác cao, sử dụng linh hoạt và đặc biệt phạm vi đo rộng, dễ dàng thực hiện các phép đo không gian ba chiều với những hệ thống máy lớn như trong ngành luyện thép. Nó cho phép xác định dễ dàng vị trí chính xác của các bộ phận lắp ráp, bởi vậy tiết kiệm thời gian và công sức khi thiết lập hệ thống cán cuộn thép.

  1. Sản xuất giấy công nghiệp

Dây truyền sản xuất giấy, đặc biệt là hệ thống xeo giấy và cắt cuộn đòi hỏi sự liền mạch, có độ cân bằng cao. Điều này rất quan trọng bởi giấy công nghiệp được sản xuất ra là những dải giấy có chiều dài lớn, đặc biệt khi cuộn tròn cần phải có độ cân bằng của hệ thống. Gần giống với dây truyền trong công nghiệp luyện thép, máy đo laser tracker cho phép lắp đặt chính xác hệ thống sản xuất giấy.

  1. Robot công nghiệp

Có nhiều loại robot khác nhau, chẳng hạn các robot được sử dụng trong lắp ráp công nghiệp, robot thực hiện kiểm tra, robot hàn chi tiết…. Máy laser tracker có thể được sử dụng để đo vị trí và trạng thái hoạt động của robot. Vị trí của robot có thể được tính toán từ dữ liệu đo được bằng cách sử dụng bộ phản xạ lắp đặt tại điểm thích hợp trên robot. Từ những dữ liệu vị trí không gian ba chiều mà robot hoạt động, có thể xác định được các lỗi định vị di chuyển, lỗi góc nghiêng tiến và lùi, trái và phải…của robot. Điều đó cho phép thiết lập chính xác các hoạt động của robot.

  1. Ngành đường sắt

Có nhiều hệ thống, thiết bị trong ngành đường sắt yêu cầu các phép đo kích thước thường xuyên, đặc biệt là phải đạt được độ chính xác cao. Chẳng hạn như vị trí của hệ thống đường ray, bánh xe tàu điện, chúng phải đạt được đúng những tiêu chuẩn về kích thước và vị trí tương đối cho phép. Máy đo laser tracker có thể giúp giảm quá trình kiểm tra, lắp đặt và tăng độ chính xác của hệ thống.

  1. Các ngành sản xuất khác

Ứng dụng của máy laser tracker trong các lĩnh vực công nghiệp

Máy laser tracker còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất khác. Những sản phẩm có kích thước lớn trong ngành gia công cơ khí được đảm bảo độ chính xác bởi máy laser tracker khi những phương pháp đo truyền thống khác mất nhiều thời gian và khó thực hiện. Vị trí giữa các bộ phận trong dây truyền đóng chai của các nhà máy bia rượu, nước ngọt cũng được đảm bảo độ chính xác bằng khả năng định vị không gian ba chiều của máy đo laser tracker.

Tóm lại, máy đo laser tracker là thiết bị đo lường 3D linh hoạt với hiệu suất tuyệt vời. Nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghiệp. Máy đo FARO Vantage Laser Tracker là một trong những máy laser tracker hàng đầu hiện nay. Để tìm hiểu thêm về máy FARO Vantage, các bạn có thể bấm xem tại đây hoặc liên hệ ngay với Tinh Hà qua thông tin trên website tinhha.com.vn này.