Bơm thể tích là gì?

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin tức

Bơm thể tích là gì?Bơm thể tích hay còn được gọi là bơm dịch chuyển tích cực (trong tiếng Anh là Positive Displacement Pump) là loại bơm sẽ dịch chuyển một lượng chất lỏng xác định với mỗi chu kỳ của phần tử bơm. Điều này được thực hiện bằng cách giữ một thể tích chất lỏng đã biết trong khoang chứa nằm giữa các phần tử bơm và vỏ máy, sau đó đẩy chất lỏng trong đó ra phía đầu xả. Thiết kế của phần tử bơm có thể là bánh răng, piston hay cánh gạt.

Loại máy bơm này có khoang chứa mở rộng dần từ phía đầu hút và khoang giảm dần về phía đầu xả. Chất lỏng chảy vào máy bơm khi khoang ở phía hút mở rộng và chảy ra khỏi đầu xả khi khoang chứa thu nhỏ lại. Dung tích không đổi cho mỗi chu kỳ hoạt động.

Nói chung, máy bơm thể tích khác với máy bơm ly tâm, nó tạo ra cùng một lưu lượng ở tốc độ nhất định (RPM) bất kể áp suất xả.

Những máy bơm này không thể vận hành khi van đóng ở phía xả của máy bơm vì nó không đạt được cột áp tối đa như máy bơm ly tâm (thời điểm lưu lượng dòng chảy bằng 0 trên máy bơm ly tâm). Một máy bơm thể tích hoạt động khi van xả đóng sẽ tiếp tục tạo ra dòng chảy cho đến khi áp suất trong đường xả tăng lên đến khi đường ống bị vỡ hoặc máy bơm bị hư hỏng nghiêm trọng (hoặc cả hai). Do đó, một van giảm áp hay van an toàn ở phía xả của máy bơm thể tích là vô cùng cần thiết. Van an toàn sẽ tự động xả chất lỏng để giảm áp suất làm việc khi áp suất bên trong máy bơm quá lớn.

Bơm thể tích có thể được chia thành hai loại chính gồm loại máy bơm chuyển động tịnh tiến và máy bơm chuyển động quay. Hai loại máy bơm này thường gặp là bơm piston (dựa trên hoạt động của piston trong xi lanh để đẩy chất lỏng) và bơm rô to (dựa trên chuyển động quay của bánh răng hay cánh gạt để dịch chuyển chất lỏng).