Làm sao để lựa chọn mũi taro phù hợp trong gia công kim loại

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin tứcThời gian: 21/08/2023

Bạn đã bao giờ gặp phải sự cố gãy mũi taro và phải ngừng máy gia công để xử lý khi đang cần hoàn thiện các đường ren trên chi tiết gia công của bạn chưa? Tại thời điểm đó, sự thất vọng của bạn tăng lên, máy của bạn dừng lại và bạn bắt đầu mất lợi nhuận sau mỗi phút trôi qua. Chọn đúng loại mũi taro là rất quan trọng. Bạn sẽ bất ngờ nếu biết tần suất lỗi taro xảy ra trong suốt một năm và nó làm mất bao nhiêu lợi nhuận của bạn.

Tại Tinh Hà, chúng tôi tin tưởng vào tầm quan trọng của việc cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ khách hàng vượt trội cho khách hàng của chúng tôi. Bài viết này như một hướng dẫn đơn giản để hỗ trợ các khách hàng lựa chọn hình dáng mũi taro phù hợp.

Có rất nhiều thứ khác nhau cần xem xét khi lựa chọn mũi taro phù hợp, chẳng hạn như vật liệu gia công, thông số ren, kích thước lỗ, nguồn cung cấp chất làm mát, bầu kẹp, cũng như vật liệu nền của mũi taro, lớp phủ, dạng hình học… Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc chọn mũi taro theo hình dạng rãnh thoát phoi, nó liên quan đến việc thoát phoi khi taro ren. Bởi sự cố hỏng mũi taro có liên quan rất nhiều đến vấn đề kẹt phoi, điều này sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho bạn.

Chúng tôi hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ phần nào lựa chọn kiểu mũi taro phù hợp hơn trong gia công tạo ren các chi tiết kim loại.

Mũi taro rãnh thẳng (Straight Flute Taps)

Mũi taro rãnh thẳng (Straight Flute Taps)Rãnh thẳng là loại mũi taro tiêu chuẩn, được thiết kế cho nhiều ứng dụng tạo ren khác nhau. Nó đặc biệt hữu ích khi cắt những vật liệu tạo phoi ngắn vụn như gang. Một mũi taro rãnh thoát phoi thẳng có thể được sử dụng trong các lỗ thông hoặc lỗ mù. Nó thường được sử dụng trong các sàn xưởng nhỏ, nơi thường có cách tiếp cận “một mũi taro cho tất cả”.

Mũi taro rãnh xoắn ốc (Spiral Flute Taps)

Mũi taro rãnh xoắn ốc (Spiral Flute Taps)Loại này có các đường rãnh thoát phoi được thiết kế theo kiểu xoắn ốc dọc trục. Kiểu rãnh xoắn ốc hỗ trợ trong việc hút phoi ra khỏi lỗ được taro. Loại mũi taro xoắn được khuyên dùng để tạo ren trong các lỗ có kích thước vừa và nhỏ. Thường có ở dạng xoắn ốc chậm (góc xoắn 18-30o) hoặc xoắn ốc nhanh (góc xoắn 45-52o). Sau đây là các khuyến nghị về mức độ xoắn ốc cho các vật liệu khác nhau:

  • Rãnh xoắn ốc cao 45o và cao hơn – Hiệu quả đối với các vật liệu có độ dẻo cao như nhôm và đồng nguyên chất. Nếu sử dụng cho các vật liệu khác, chúng thường sẽ khiến các phoi xếp vào nhau vì vòng xoắn quá nhanh và diện tích phoi quá nhỏ để tạo hình phoi chính xác.
  • Rãnh xoắn ốc 38o – 42o – Nên dùng cho thép carbon trung bình đến cao hoặc thép tạo hình phoi nhỏ khi gia công. Chúng tạo ra các phoi vừa đủ để dễ dàng thoát phoi. Trên các mũi taro lớn hơn, nó cũng cho phép dễ dàng cắt hơn.
  • Rãnh xoắn ốc 25o – 35o – Được đề xuất cho gia công thép tạo phoi nhỏ, thép pha chì, hợp kim đồng đỏ hoặc đồng thau có hàm lường chì cao. Mũi taro xoắn ốc dùng cho đồng đỏ hoặc đồng thau thông thường sẽ không hoạt động tốt vì phoi khó thoát ra khỏi rãnh xoắn ốc.
  • Rãnh xoắn ốc 5o – 20o – Đối với các vật liệu cứng hơn như một số hợp kim không gỉ, titan hoặc niken cao, nên sử dụng rãnh xoắn ốc chậm hơn. Điều này cho phép các phoi được kéo lên trên cao hơn nhưng không làm yếu lưỡi cắt nhiều như mũi taro có rãnh xoắn ốc nhanh hơn.

Mũi taro rãnh thẳng có góc vát ở đầu mũi (Spiral Point Taps)

Mũi taro rãnh thẳng có góc vát ở đầu mũi (Spiral Point Taps)Mũi taro thẳng có góc vát có kích thước chung giống như mũi taro rãnh thẳng tiêu chuẩn. Tuy nhiên loại rãnh thằng có góc vát thì ở một số ren phần đầu mũi được cắt theo một góc xác định so với trục của mũi taro để buộc phoi thoát ra theo phía đầu mũi dao khi thực hiện hành động cắt. Với tính năng này, mũi taro thẳng có góc vát cực kỳ lý tưởng để gia công tạo ren cho các lỗ thông.

Thông thường, loại mũi taro này có đường rãnh nông hơn so với loại rãnh thẳng thông thường. Điều này mang lại cho mũi taro rãnh thẳng có góc vát có nhiều diện tích mặt cắt ngang hơn, giúp tăng độ cứng vững, mang lại lực cắt mạnh hơn, cho phép tốc độ taro ren cao hơn và cần ít năng lượng hơn để truyền động.

Mũi taro nén (Roll Form Taps / Forming taps)

Mũi taro nén (Roll Form Taps / Forming taps)Kiểu mũi taro nén thường được thiết kế không có rãnh, tuy nhiên chúng cũng có thể có một hoặc nhiều rãnh với yêu cầu cần bôi trơn khi gia công tạo ren. Loại dao taro này không cắt, do đó không tạo ra phoi, và bởi vậy không gây ra sự cố liên quan đến phoi. Mũi taro nén tạo ren bằng cách ép đùn bởi biến dạng dẻo của kim loại, do đó kích thước ren có thể được duy trì chặt chẽ. Loại mũi taro này cho phép tạo ra ren chất lượng cao, tốc độ taro nhanh hơn, năng suất cao hơn và không tạo phoi nên giúp đơn giản hóa việc taro các lỗ mù (có thể tạo ren ở toàn bộ độ sâu của lỗ). 

Mũi taro nén phù hợp nhất với các phôi vật liệu mềm như nhôm, nhưng chúng cũng thực sự có thể sử dụng được trên các vật liệu có độ cứng lên tới 36 HRC. Điều đó mang lại loạt ứng dụng cao hơn cho loại mũi taro này.

Trên đây là cách lựa chọn mũi taro ren theo kiểu dáng của chúng, nó cũng tương đương với cách thoát phoi mà các dòng mũi taro này tạo ra trong quá trình gia công. Để tìm được loại mũi taro phù hợp nhất với yêu cầu gia công của các bạn. Hãy liên hệ ngay với công ty Tinh Hà chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Thông tin liên hệ các bạn có thể xem ngay trên website tinhha.com.vn này. Để xem các loại mũi taro OSG mà công ty Tinh Hà chúng tôi là đại lý ủy quyền, vui lòng bấm xem tại đây.