Gia công không phoi là gì?

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Gia công không phoi là gì?

Trong gia công cơ khí, chúng ta thường thấy các lớp kim loại từ phôi được tách ra ở dạng phoi để có được kích thước và hình dạng mong muốn. Tuy nhiên có những quy trình gia công không phoi mang đến những ưu điểm nhất định, mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

Gia công không phoi là gì?

Gia công không phoi là phương pháp gia công cơ khí sao cho chi tiết sản phẩm đạt được kích thước và hình dạng theo yêu cầu mà không phải loại bỏ vật liệu khỏi phôi.

Đối với phương pháp gia công kim loại có phoi sinh ra, một lực cắt được áp dụng để cắt vật liệu thành những mảnh nhỏ được gọi là phôi. Các quá trình loại bỏ phoi khác nhau như tiện, khoan, doa, phay, mài, giũa. Xem thêm Các dạng phoi trong gia công cắt gọt kim loại.

Trong phương pháp gia công không phoi thì lực tác động được áp dụng để thay đổi hình dạng của phôi vật liệu ban đầu. Các phương pháp gia công không phoi phổ biến là gia công biến dạng, gia công áp lực hoặc gia công nóng. Ví dụ về các quy trình này như rèn, cán, kéo sợi, dập, dập nổi.

Quá trình gia công kim loại mà việc loại bỏ vật liệu rất nhỏ diễn ra ở cấp độ phân tử cũng được coi là quá trình gia công không phoi, ví dụ như điện phân.

Ưu điểm của gia công không phoi

Do không sinh ra vật liệu thừa trong quá trình gia công nên gia công không phoi giúp tiết kiệm vật liệu, đồng thời cũng giảm ô nhiễm môi trường. 

Thời gian gia công nhanh, dễ gia công, không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm của người thực hiện.

Tiết kiệm chi phí dành cho dụng cụ cắt do không cần dùng đến các dụng cụ cắt hao mòn như trong gia công cắt gọt có phoi.

Một số sản phẩm có thể sử dụng được ngay sau quá trình gia công nên tiết kiệm thời gian và giá thành sản phẩm rẻ.