Dưỡng đo kiểm là gì? Các loại dưỡng kiểm

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuậtThời gian: 11/06/2021

Dưỡng kiểm là gì?

dưỡng kiểm là gì

Dưỡng kiểm là dụng cụ đo lường dùng để kiểm tra bước ren trong và ren ngoài, hoặc dung sai đường kính trong của lỗ, đường kính ngoài của trụ. Chúng cũng có thể được dùng để set 0 các dụng cụ đo đường kính như panme, thước cặp, thước đo lỗ

Có những loại dưỡng kiểm nào?

 1. Plug Gauge – Dưỡng kiểm dạng trụ

Là dụng cụ đo hình trụ, được sử dụng để kiểm tra độ chính xác đường kính của các lỗ hoặc kiểm tra các bước ren lỗ trong. Plug Gauge bao gồm kiểu đầu GO có kích thước tương đương với kích thước lớn nhất cho phép của lỗ, đầu NOT-GO có kích thước tương đương với kích thước bé nhất cho phép của lỗ (kích thước này có thể là đường kính hoặc bước ren). Plug Gauge có 3 loại chính là:

 • Plain plug gauge (dưỡng trụ trơn): Dưỡng trụ trơn (cũng được gọi là dưỡng kiểm lỗ) cho phép kiểm tra xem toàn độ đường kính lỗ có nằm trong dung sai quy định hay không. 
 • Taper plug gauge (dưỡng trụ đo độ côn): Được dùng để đo đường kính trong của lỗ dạng hình côn. 
 • Thread plug gauge (dưỡng kiểm ren trong): Dùng để kiểm tra bước ren của lỗ trong. Ren được xác định là đạt yêu cầu gia công khi ren đi hết đầu GO và không đi qua đầu NOT-GO khi vặn không vượt quá 2 vòng.

» Bấm xem: Dưỡng kiểm lỗ trụ Ojiyas  

Plug Gauge - Dưỡng kiểm dạng trụ

 1. Pin Gauge – Dưỡng kiểm dạng trục trơn

Sử dụng tương tự như Plug Gauge để kiểm tra đường kính lỗ, nhưng Pin Gauge thì có hình dạng giống như một trục trơn, không có phần chuôi cầm. Trục chuẩn Pin Gauge còn được dùng để đo chiều rộng của các rãnh hoặc khe. Pin Gauge thường được chế tạo với vật liệu thép hợp kim, carbide hoặc gốm ceramic.

pin gauges

 1. Ring Gauge – Dưỡng kiểm dạng vòng

Ring Gauge là dạng dưỡng kiểm có dạng vòng (dưỡng kiểm tròn), được sử dụng để kiểm tra đường kính của chi tiết có dạng trụ hoặc bước ren ngoài. Ring Gauge có 3 loại chính là: 

 • Plain ring gauge (dạng vòng trơn, dưỡng kiểm tra trục): Dùng kiểm tra toàn bộ đường kính của trụ trơn có nằm trong dung sai cho phép hay không.
 • Taper ring gauge (dưỡng vòng đo độ côn): Dùng kiểm tra đường kính các trục trơn có dạng hình côn.
 • Thread ring gauge (dưỡng đo ren ngoài, dưỡng ren ngoài): Dùng kiểm tra bước ren ngoài của bu lông, ốc vít, hay các chi tiết sau khi gia công ren ngoài.

» Bấm xem: Dưỡng kiểm ren tiêu chuẩn Ojiyas

Ring Gauge - Dưỡng kiểm dạng vòng

 1. Snap Gauge

Snap Gauge là một khung dạng hình chữ U, được sử dụng để kiểm tra độ chính xác đường kính của trục hoặc kích thước của các chi tiết tương tự, xem có nằm trong dung sai quy định hay không.

“GO” Snap Gauge có kích thước giới hạn lớn nhất của trục, trong khi đó “NOT-GO” tương ứng với kích thước giới hạn nhỏ nhất của trục.

Snap Gauge có thể được thiết kế 1 đầu hoặc 2 đầu trên một dụng cụ đo, trong mỗi loại đó lại có những hình dạng riêng để đáp ứng các yêu cầu đo kiểm khác nhau. Ưu điểm của loại dưỡng kiểm này có trọng lượng nhẹ, dễ mang theo.

» Bấm xem: Snap Gauge đo kích thước trục Ojiyas

Snap Gauge

 1. Calliper Gauge

Loại dưỡng này tương tự như Snap Gauge, nhưng nó được sử dụng để kiểm tra cả kích thước bên trong và bên ngoài. Một đầu kiểm tra kích thước bên trong (đường kính lỗ), và đầu còn lại (giống Snap Gauge) kiểm tra kích thước bên ngoài (đường kính trục).

Calliper Gauge

 1. Thickness or Feeler Gauge – Dưỡng đo độ dày

Dưỡng đo độ dày – Thinkness Gauge được dùng để đo khe hở giữa các chi tiết. Loại dưỡng này rất phù hợp để đo các khe hẹp, khe hở nhỏ và xác định kích thước phù hợp cho các chi tiết ghép nối.

Một dưỡng đo độ dày bao gồm một tập hợp các lá mỏng với các độ dày khác nhau được đánh dấu trên mỗi lá. Bộ hoàn chỉnh được ghép lại với nhau như trong hình. 

Trong quá trình đo, điều quan trọng là các lá của dưỡng đo không được ép hoặc trượt tự do tại các khe hở cần kiểm tra.

dưỡng đo độ dày

 1. Radius or Fillet Gauge – Dưỡng đo bán kính

Được dùng để kiểm tra bán kính của khung tròn, bán kính lồi, lõm tại các góc hoặc cạnh bo tròn và trên các chi tiết có độ bo tròn khác. Dưỡng đo bán kính cho phép kiểm tra nhanh chóng với những thao tác đơn giản.

Radius or Fillet Gauge - Dưỡng đo bán kính

 1. Screw or Thread Pitch Gauge – Dưỡng đo bước ren

Loại dưỡng đo bước ren này có cấu tạo tương tự như một bộ dưỡng đo độ dày, chúng cũng tập hợp các lá mỏng nhưng được thiết kế với các răng được định hình chính xác theo các dạng ren tiêu chuẩn, tất nhiên như tên gọi chúng được sử dụng để đo bước ren.

» Bấm xem: Dưỡng đo bước ren Mitutoyo

Screw or Thread Pitch Gauge - Dưỡng đo bước ren

Địa chỉ cung cấp dưỡng kiểm uy tín, giá tốt

Nếu các bạn muốn tìm mua các loại dưỡng kiểm của Ojiyas hay các dưỡng đo kiểm của Mitutoyo, OSG nhưng chưa tìm nhà cung cấp đủ tin cậy thì Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tinh Hà chính là gợi ý dành cho bạn. Công ty chúng tôi là đại lý ủy quyền của hãng Ojiyas và Mitutoyo tại Việt Nam. Bởi vậy các dưỡng kiểm nói riêng hay các sản phẩm nói chung được Tinh Hà phân phối ra thị trường đều là hàng chính hãng, nhập trực tiếp từ hãng sản xuất nên luôn đảm bảo chất lượng, mức giá tốt và thời gian ngắn. Chúng tôi cũng có đầy đủ các loại dưỡng kiểm của hai hãng trên. Các bạn cũng có thể đặt riêng các loại dưỡng đặc biệt đáp ứng riêng cho sản phẩm của bạn.

Quý khách có nhu cầu mua và sử dụng các loại dưỡng kiểm của OJIYAS hay MITUTOYO, vui lòng liên hệ Tinh Hà để được tư vấn chi tiết!