Khác nhau giữa khoan và doa trong gia công cơ khí

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Trong bài viết này, hãy cùng Tinh Hà điểm qua những sự khác biệt giữa hoạt động gia công khoan và doa trong ngành cơ khí.

khác nhau giữa mũi khoan và mũi doa

Khoan và doa đều là có thể được thực hiện được bởi máy khoan hoặc máy phay. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về máy phay tại bài viết Tìm hiểu máy phay CNC, cấu tạo, phân loại, cách vận hành

Đối với 2 hoạt động gia công này thì khoan là quá trình loại bỏ vật liệu khỏi phôi để có thể tạo ra lỗ; còn doa là quá trình mở rộng lỗ đã có sẵn được tạo bởi quá trình khoan hoặc từ quá trình đúc phôi.

Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa gia công khoan và doa:

Khoan Doa
Hoạt động gia công khoan được thực hiện với máy khoan hoặc máy phay để tạo ra một lỗ. Hoạt động gia công doa được thực hiện để mở rộng một lỗ có sẵn, nghĩa là nó luôn được thực hiện sau khi khoan.
Dụng cụ cắt được sử dụng để thực hiện quá trình gia công khoan được gọi là mũi khoan. Dụng cụ cắt được sử dụng để thực hiện cho các nguyên công doa được gọi là các mũi doa.
Mũi khoan có thể giúp kéo dài chiều sâu của lỗ và đường kính của lỗ bị giới hạn bởi đường kính mũi khoan. Mũi doa mở rộng đường kính của các lỗ hiện có.
Khoan là bước đầu tiên để gia công lỗ. Trừ một số trường hợp quá trình định tâm được thực hiện trước khi khoan lỗ. Không thể doa nếu không có lỗ khoan hoặc phần rỗng.
Mũi khoan có thể cắm sâu vào phôi một cách dễ dàng nên chiều dài trục lỗ có thể tăng lên bằng hoạt động khoan. Không thể đâm sâu vào phôi bằng một mũi doa, nên không thể tăng chiều dài lỗ bằng cách doa.
Lượng phoi bị loại bỏ trong quá trình khoan là rất lớn. Lượng phoi bị loại bỏ trong quá trình doa thấp hơn so với khoan.
Đối với các mũi khoan, rãnh thoát phoi thiết kế phức tạp hơn. Rãnh thoát phoi của mũi doa không phức tạp bằng mũi khoan.
Tốc độ là khá quan trọng trong hoạt động gia công khoan. Trong hoạt động doa, tốc độ không quan trọng bằng.
Trong quá trình khoan, độ hoàn thiện bề mặt lỗ là không cao. Quá trình doa lỗ vừa mở rộng vừa hoàn thiện bề mặt lỗ tốt hơn so với khoan.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các mũi khoan tại bài viết Các loại mũi khoan CNC trong gia công cơ khí 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các mũi khoan hay mũi doa trong gia công cơ khí chính xác, có thể liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn và báo giá!

Tìm hiểu thêm các sản phẩm:

Dụng cụ cắt gọt SUMITOMO

Dụng cụ cắt gọt HPMT

Dụng cụ cắt gọt Union Tool

Dụng cụ cắt gọt OSG

Công ty Tinh Hà chúng tôi là đại lý ủy quyền của hãng dụng cụ cắt gọt SUMITOMO, UNION TOOL, OSG Nhật Bản và HPMT Malaysia, có đa dạng các loại dụng cụ cắt gọt cơ khí để các bạn lựa chọn. Vui lòng liên hệ qua thông tin trên website để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.