Những phần mềm CAD/CAM nên dùng trong CNC

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Với sự tiến bộ của công nghệ, điều khiển số bằng máy tính (CNC) đã trở thành nền tảng chính của sản xuất. Tuy nhiên, với vô số lợi ích của nó, quy trình sản xuất này cần phần mềm tốt nhất để hoạt động hiệu quả. Vậy đâu là phần mềm CAD/CAM tốt nhất cho CNC?

Có nhiều ứng dụng CAD-CAM chất lượng hàng đầu để sử dụng trong điều khiển số trên máy tính CNC. Tuy nhiên, cái tốt nhất dành cho bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố này bao gồm chi phí, tính năng, hỗ trợ kỹ thuật CNC và khả năng kết nối với phần mềm khác.

Hãy tiếp tục đọc bài viết này để lựa chọn cho bạn một phần mềm phù hợp nhất trong top 8 phần mềm CAD/CAM được đánh giá là tốt nhất hiện nay. 

Phần mềm CAD/CAM là gì?

Top 8 phần mềm CAD/CAM tốt nhất cho CNC

Một quy trình số hóa giúp tạo, sửa đổi và tối ưu hóa một thiết kế. CAD, nghĩa là thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính, hỗ trợ quá trình thiết kế liền mạch. Hầu hết các nhà thiết kế sử dụng phần mềm này để tạo cả các bản vẽ 2D và 3D vì tốc độ và độ chính xác của nó. CAD chỉ đơn giản là thay thế việc thiết kế thủ công trên giấy bằng số hóa thiết kế trên máy tính, giúp cho quy trình này trở nên tự động hóa nhiều hơn.

CAM, nghĩa là sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính, giúp cải thiện độ chính xác của quy trình sản xuất. Nó liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm hoặc phôi với sự trợ giúp của máy gia công điều khiển bằng máy tính. Bên cạnh đó, CAM thực hiện điều này bằng cách chuyển đổi các tệp thiết kế thành mã lệnh. Hơn nữa, nó truyền mã này tới một máy gia công thực hiện các hoạt động sản xuất như cắt, khoan hoặc phay bằng cách sử dụng các câu lệnh trong mã.

Phần mềm CAD/CAM là gói phần mềm cung cấp chức năng của cả phần mềm CAD và CAM. Do đó, thay vì sử dụng hai nền tảng phần mềm khác nhau để tạo và phát triển một thiết kế, người vận hành sử dụng cùng một phần mềm.

8 phần mềm CAD/CAM tốt nhất cho ứng dụng CNC

Dưới đây là 8 phần mềm CAD/CAM được đánh giá là tốt nhất trong cộng đồng gia công cơ khí chính xác CNC.

1. Fusion 360

Fusion 360

Fusion 360 là một trong những phần mềm CNC miễn phí phổ biến nhất. Nó có cả chức năng CAD và CAM, và cài đặt CAM của nó rất lý tưởng cho các kỹ thuật phay và cắt laser. Bên cạnh đó, phần mềm này hỗ trợ nhiều loại tệp, bao gồm 3MF, DXF và STL.

Fusion 360 có thể kết nối thiết kế của bạn với một số kỹ thuật sản xuất như gia công định hình, phay-tiện và tiện. Bạn cũng có thể thực hiện phay 2,5 trục, phay 4 trục và phay 5 trục bằng phần mềm này.

Hơn nữa, phần mềm này cũng hỗ trợ bạn trong việc ra quyết định, thể hiện sự cân bằng giữa hiệu suất và chi phí. Với chức năng dự đoán, phần mềm này giúp dự đoán chi phí sản xuất thiết kế của bạn, với nhu cầu sản xuất là tham số chính của nó.

Là một trong những phần mềm CNC miễn phí tốt nhất dành cho người mới bắt đầu, phần mềm Fusion 360 có các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhà thiết kế sản phẩm và thợ máy đến kỹ sư cơ khí. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows và macOS.

2. Free CAD

Free CAD

Mặc dù FreeCAD chủ yếu là CAD, nhưng nó có khả năng CAM hiệu quả. Phần CAD của phần mềm này giúp tạo ra cả thiết kế 2D và 3D. Phần CAM có cả mô phỏng cơ học và chất lỏng cũng như studio chuyển động. 

Trong FreeCAD, các chức năng được chia thành các bàn làm việc (Workbench). Mỗi bàn làm việc kỹ thuật số có bộ công cụ riêng được nhóm theo nhiệm vụ. Chẳng hạn bạn có thể truy cập tính năng CAM của Free CAD bằng cách chọn Path Workbench. Trong Workbench, bạn có quyền tự do lựa chọn nhiều công cụ làm việc khác nhau như máy phay, máy cắt laser và máy tiện. Bạn cũng tạo mã G trong Workbench để truyền tới máy CNC.

Ngoài ra, đây là một trong những phần mềm CAD tốt nhất dành cho người mới bắt đầu có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Linus, Windows và macOS. Nó cũng chấp nhận các loại tệp khác nhau, bao gồm SVG, STEP, STL, DXF  và nhiều loại tệp CAD khác.

3. SOLIDWORKS

SOLIDWORKS

Được tạo bởi Dassault Systems, SOLIDWORKS , chủ yếu là CAD, vẫn có khả năng xử lý CAM. Tuy nhiên, các chức năng CAM có trong phần mềm này bị hạn chế. Để có đầy đủ chức năng, bạn phải có một tiện ích bổ sung tích hợp thiết kế và sản xuất.

Ngoài ra, có sẵn bốn phiên bản của tiện ích bổ sung CAM này, tất cả đều có chức năng khác nhau và bạn cần xác định phiên bản lý tưởng cho bạn. Bốn phiên bản bao gồm; tiêu chuẩn, chuyên nghiệp, người dùng chuyên nghiệp và người dùng tiêu chuẩn .

Phần mềm SOLIDWORKS bao gồm mô phỏng, thiết kế, dự đoán chi phí và kiểm tra khả năng sản xuất. Nó cũng thực hiện các chức năng khác, chẳng hạn như quản lý dữ liệu, mặc dù nó chỉ hoạt động trên Windows.

Ngoài ra, phần mềm này nổi bật vì nó có khả năng kết nối mạng. Với SOLIDWORKS, nhiều người có thể làm việc đồng thời trên một thiết kế. Bên cạnh đó, những thay đổi được thực hiện trong một phần của quy trình thiết kế sẽ phản ánh trong các phần khác.

4. EnRoute

EnRoute

EnRoute được phát triển bới SAi có cả chức năng CAD và CAM. Nó có thể cung cấp các thiết kế 2D và 3D lý tưởng cho các loại máy khác nhau. Enroute là một phần mềm lý tưởng dễ sử dụng để làm việc hàng ngày, thiết kế sáng tạo, làm bảng hiệu, chế biến gỗ, gia công kim loại và các quy trình sản xuất khác.

Các thiết kế của nó rất lý tưởng để sử dụng trong các quy trình gia công cắt gọt, gia công tia nước, plasma và laser.  Thân thiện với người dùng, Enroute đi kèm với kết cấu mẫu sẵn sàng để sử dụng. Phần mềm này cũng có tính năng mô phỏng thực tế hỗ trợ thử nghiệm các mô hình, giúp bạn phát hiện các lỗi có thể cản trở quá trình sản xuất.

Ngoài ra, với phần mềm này, bạn có thể vẽ tự do bằng chuột hoặc bút stylus, sử dụng các công cụ chỉnh sửa chính xác của nó để nâng cao hình dạng của bạn. Với đường chạy dao tự động, Enroute cũng tự hào là một trong những chức năng CAM tốt nhất hiện có trong phần mềm.

5. Carbide Create

Carbide Create

Với chức năng CAD và CAM, Carbide Create là một trong những phần mềm thiết kế và sản xuất tốt nhất trên thị trường. Phần mềm này kết hợp nhiều chức năng, bao gồm CAD, CAM, mô phỏng và trình gửi mã G.

Bên cạnh đó, nó tương thích với các loại tệp khác nhau, bao gồm DXF và STL. Cái hay của phần mềm này là bạn cũng có thể tạo một thiết kế trực tiếp bằng cách sử dụng Carbide Create, chuyển đổi thiết kế thành mã G và truyền trực tiếp đến máy CNC của bạn để sản xuất.

Ngoài ra, phần mềm Carbide Create rất linh hoạt và tương thích với hệ điều hành macOS và Windows. Người dùng có thể thực hiện gia công 2.5D với phiên bản miễn phí của phần mềm CAD này—kích thước 2.5D giữa 2D và 3D. Trong gia công 2.5D, bạn chỉ có thể di chuyển đồng thời hai trục.

6. Exocad

Exocad

Exocad được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả nha khoa. Nó có các chức năng CAD và CAM và có thể xử lý khối lượng dữ liệu lớn.

Exocad thân thiện với người dùng, cho phép bạn chuyển đổi giữa các chế độ khác nhau, Wizard và Expert, tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của bạn. Là một phần mềm CAD nha khoa, Exocad hỗ trợ sản xuất một số sản phẩm nha khoa, bao gồm mão răng, cầu răng, khảm, mặt dán có thể tháo rời, v.v.

Khả năng nâng cao hiệu quả của Exocad khiến nó trở thành một trong những phần mềm CAD-CAM phổ biến nhất trong ngành nha khoa. Hơn nữa, nó có các ứng dụng trong một số lĩnh vực nha khoa, bao gồm thiết kế, chỉnh nha, lập kế hoạch cấy ghép…

Phần mềm này chỉ hoạt động trên Windows và chấp nhận các loại tệp như .sdfa, .eoff và .xyznb.

7. Estlcam

Estlcam

Phần mềm Estlcam là một phần mềm CAM cung cấp riêng cho nhà máy. Phần mềm này chấp nhận nhiều loại tệp khác nhau, bao gồm; PLT, DXF, e25, PNG, GIF và JPG.

Một tính năng quan trọng mà Estlcam cung cấp là nó cho bạn lựa chọn giữa đường chạy dao thủ công và tự động. Tính năng đường chạy dao tự động giúp phần mềm xác định đường cắt tốt nhất dựa trên bản vẽ thiết kế. Mặt khác, với tính năng đường chạy dao thủ công, bạn tự lựa chọn đường chạy dao. Nó cũng có các cài đặt khác như khởi động, vát cạnh và điều chỉnh độ sâu của đường chạy dao.

Với giao diện thân thiện với người dùng, phần mềm CAM này khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, hạn chế của phần mềm này là nó chỉ chạy trên Windows và bạn không thể kết hợp nó với phần mềm khác.

8. Inkscape

Inkscape

Inkscape  là phần mềm được sử dụng chủ yếu cho các bản vẽ vector 2D. Tuy nhiên, việc tạo một bản vẽ vector bằng Inkscape khác với các phần mềm khác vì bạn có thể thao tác với các đường được vẽ ở đây để tạo mã G. Ngoài ra, phần mềm này có thể xuất định dạng tệp DXF mà phần mềm CAM có thể sử dụng để tạo mã G. Nó hỗ trợ các tệp vectơ khác như SVG, SVGZ, PDF, EPS, AI, CDR và ​​​​VSD.

Inkscape là phần mềm thiết kế đa năng dành cho hệ điều hành Windows, Linus và macOS. Hơn nữa, ngay cả khi mới sử dụng, bạn cũng có thể dễ dàng học cách sử dụng phần mềm với các video hướng dẫn cơ bản về hệ thống.

Những lưu ý khi lựa chọn phần mềm CAD/CAM

Có rất nhiều phần mềm CAD/CAM khác nhau, khiến việc chọn đúng phần mềm trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Sau khi thảo luận về phần mềm tốt nhất cho nhu cầu CAD và CAM của bạn, đây là các yếu tố cần xem xét khi chọn một phần mềm.

Chi phí

Chi phí thường là yếu tố hạn chế khi lựa chọn phần mềm CAD/CAM. Lý do là hầu hết các gói CAD đều rất đắt. Tuy nhiên, trước khi đưa ra cam kết tài chính cho phần mềm, hãy đảm bảo bạn tiến hành nghiên cứu thích hợp. Những thứ đắt tiền không phải lúc nào cũng tốt nhất, vì vậy hãy đảm bảo tìm kiếm các tính năng bạn cần.

Cũng cần lưu ý rằng hầu hết phần mềm đều có các phiên bản và các phiên bản sau luôn hoạt động tốt hơn các phiên bản trước. Hãy ghi nhớ điều này khi mua phần mềm với chi phí trọn đời hoặc khi thực hiện thanh toán dựa trên đăng ký.

Kỹ thuật CNC được hỗ trợ

Nhiều kỹ thuật CNC có sẵn (phay, laser, plasma, v.v.). Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng hỗ trợ chúng. Trước khi chọn phần mềm, bạn nên biết các kỹ thuật CNC mà bạn cần để sản xuất và chỉ sử dụng phần mềm hỗ trợ chúng.

Tính năng phong phú

Số lượng các tính năng trên phần mềm thường xác định chất lượng công việc mà nó sẽ thực hiện. Luôn tìm kiếm phần mềm có chức năng phong phú, vì phần mềm này giúp giảm đáng kể khối lượng công việc đồng thời nâng cao chất lượng công việc.

Định dạng tệp được hỗ trợ

Có rất nhiều loại tệp (STEP, STL, IGES, DXF, X3D, Parasolid, v.v.) được sử dụng cho các quy trình kiểm soát số được vi tính hóa. Loại tệp thường phụ thuộc vào phần mềm được sử dụng để tạo tệp CAD của bạn. Sẽ có vấn đề nếu phần mềm của bạn không chấp nhận nhiều loại tệp, cả tệp có thể nhập và xuất.

Kết hợp với phần mềm khác

Một yếu tố khác bạn nên xem xét khi chọn phần mềm là khả năng hoạt động với các phần mềm khác. Điều này sẽ giúp loại bỏ thời gian dành cho việc chuẩn bị và di chuyển các tệp để sản xuất giữa các hệ thống. Luôn sử dụng phần mềm hoạt động và kết nối liền mạch với những phần mềm khác.