Những phương pháp kiểm tra ren thường dùng

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Những chi tiết dạng ren trong ngành cơ khí cần phải đạt được độ chính xác cao, nếu không sẽ khó có thể ghép nối chúng lại với nhau, hoặc có thể gây ra những tổn hại trong quá trình sử dụng sản phẩm do vấn đề của mối ghép nối. Bởi vậy đo lường và kiểm tra ren là một trong những công đoạn quan trọng trong ngành cơ khí chế tạo.

Có nhiều phương pháp đo lường và kiểm tra ren khác nhau, từ cách sử dụng những dụng cụ đo đơn giản, cho đến những máy đo đắt tiền. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những cách đo kiểm ren thường được sử dụng nhiều hiện nay.

Bấm xem thêm các mũi taro ren OSG

Các yếu tố quyết định chất lượng ren

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng ren. Qua phần này, chúng ta cũng biết được cần phải kiểm tra những thông số nào của ren.

Đường kính ren

Có ba kích thước chính của đường kính ren là đường kính ngoài, đường kính trong và đường kính trung bình. Cụ thể mỗi loại như sau:

Đường kính ngoài thể hiện mặt trụ của ren thông qua đỉnh ren, đường kính này còn được gọi là đường danh nghĩa của ren, có ký hiệu là d.

Đường kính trong thể hiện mặt trụ thông qua đáy của ren ngoài, có ký hiệu là d1.

Đường kính trung bình thể hiện giá trị thông qua đường kính ngoài và đường kính trong, có ký hiệu là d2.

Mỗi đường kính trên được thể hiện trong hình dưới. Với các thông số đường kính này sẽ giúp người dùng biết chính xác đường kính cần đo là gì và đo kiểm hiệu quả hơn.

Những phương pháp đo kiểm tra ren thường dùng

Profin ren

Profin ren thể hiện đường bao của mặt cắt ren, profin có thể có nhiều hình dạng khác nhau như tam giác đều, tam giác cân, hình vuông, hình thang cân hay nhiều hình dạng khác. Hình dạng của Profin cho phép chúng ta biết được ren thuộc hệ gì để đo ren chính xác hơn thông qua các dụng cụ đo hỗ trợ chẳng hạn như dưỡng đo ren.

Bước ren

Bước ren thể hiện khoảng cách của hai điểm tương ứng bởi profin ren kề nhau, chẳng hạn khoảng cách giữa 2 đỉnh ren liền kề, có ký hiệu là P. Bước ren là một trong những thông số quan trọng để chế tạo ren. Và có nhiều cách khác nhau để kiểm tra bước ren mà chúng ta sẽ nói tới ở phần sau.

Các phương pháp và dụng cụ đo kiểm ren

Kiểm tra độ đảo ren bằng cách dùng dùng đồng hồ so

Bằng cách dùng đồng hồ so với các dụng cụ hỗ trợ khác như đế gá, khối V có thể kiểm tra độ đảo hướng đường kính của mặt trong của ren. Sự thay đổi biên độ trên đồng hồ so càng nhỏ thì độ đảo của ren càng thấp, có nghĩa là ren càng đạt yêu cầu.

Đo đường kính ren bằng cách sử dụng panme

Với phương pháp này, có thể đo đường kính ren trong, đường kín ren ngoài hoặc đường kính ren trung bình bằng cách sử dụng các dạng đầu đo khác nhau của panme. Hình dưới là cách đo đường kính ren trung bình với panme đo ren theo phương pháp côn – sống hông.

Những phương pháp đo kiểm tra ren thường dùng

Một cách khác để đo đường kính ren bằng panme là sử dụng dụng cụ 3 dây đo ren. Đường kính ren trung bình tương đương với kích thước kiểm tra được lấy từ các bảng. 

Những phương pháp đo kiểm tra ren thường dùng

Với phương pháp đo ren bằng panme sẽ có một số quy định sau:

  • Việc lựa chọn các phụ tùng đo và dây đo phải để ý đến bước ren và góc profin của ren.
  • Dụng cụ hỗ trợ đo và giá đỡ dây đo phải xoay được dễ dàng để chúng có thể được điều chỉnh theo hướng bước ren.
  • Sau khi thay thế phụ tùng đo (hình côn và sống hông), các panme phải được điều chỉnh lại với mẫu đo.

Kiểm tra ren bằng cách dùng dưỡng ren

Phương pháp này dựa vào một loại dụng cụ có kích thước ren chuẩn để so sánh với kích thước ren cần kiểm tra, và dụng cụ kiểm tra này được gọi là dưỡng ren. Có nhiều loại dưỡng ren với những hình dạng khác nhau, chúng thường có dạng profin của ren (dưỡng dạng lá) hoặc dạng ren đối lập (dạng ren ngoài để kiểm tra ren trong và dạng ren trong để kiểm tra ren ngoài, như thread plug gauge & thread ring gauge).

Những phương pháp đo kiểm tra ren thường dùng Những phương pháp đo kiểm tra ren thường dùng

Dưỡng ren dạng lá được khớp vào đường profin của ren và kiểm tra dưới ánh sáng, độ hở của khe sáng sẽ phản ánh mức độ chính xác của ren. Với thread plug gauge và thread ring gauge thường có 2 kiểu NO và NOT-GO. Ren được xác định là đạt yêu cầu khi ren đi hết đầu GO và không đi qua đầu NOT-GO khi vặn không vượt quá 2 vòng. 

dưỡng kiểm ojiyas

Kiểm tra ren bằng phương pháp quang học

Những phương pháp đo kiểm tra ren thường dùng

Phương pháp này dựa trên sự phóng đại qua đèn chiếu của máy phóng hình để đo và kiểm tra kích thước, biên dạng của ren. Bằng cách sử dụng phương pháp quang học có thể đem lại giá trị có độ chính xác rất cao của các kích thước ren. Phương pháp này sử dụng bộ so sánh quang kỹ thuật số nên chỉ cần đặt ren tại vị trí cần kiểm tra là có thể quan sát được đầy đủ kết cấu của ren, từ đó dễ dàng đo lường và kiểm tra các sai lệch trên ren. 

Trên đây là một số phương pháp kiểm tra ren phổ biến hiện nay. Nếu các bạn đang cần tìm một phương pháp cũng như thiết bị, dụng cụ đo ren phù hợp với điều kiện sản xuất của công ty mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.