Thước Đo Cao Cơ Khí, Đại Lý Mitutoyo Tinh Hà

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Trong ngành công nghiệp, đặc biệt trong cơ khí chế tạo, thước đo cao là thiết bị được sử dụng khá phổ biến. Đây là thiết bị đo lường đơn giản, dễ sử dụng, có độ chính xác cao, phù hợp với nhiều lĩnh vực sản xuất với giá thành rẻ.

TINH HÀ LÀ ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN MITUTOYO TẠI VIỆT NAM, CUNG CẤP CÁC LOẠI THƯỚC ĐO CAO MITUTOYO TRÊN TOÀN QUỐC. BẤM XEM SẢN PHẨM TẠI 

> THƯỚC ĐO CAO MITUTOYO

Thước đo cao là gì? Công dụng thước đo cao

thước đo cao

Thước đo cao hay còn gọi là thước đo độ cao (tên tiếng Anh là Height Gauge) là một loại dụng cụ đo kích thước được sử dụng để đo độ cao của chi tiết gia công, độ cao máy, cũng được sử dụng để xác định khoảng cách theo trục Z giữa 2 điểm trên vật thể hoặc đánh dấu điểm làm việc dựa theo độ cao so với một điểm gốc khác.  

Ngoài ra, nếu gắn thêm một đồng hồ so chân gập thông qua bộ gá kẹp với thước đo cao thì còn có thể dùng để đo độ phẳng, độ thẳng, độ song song của bề mặt chi tiết.

Cơ chế hoạt động của thước đo cao khá giống với thước cặp, tuy nhiên chỉ đo theo hướng thẳng đứng từ trên xuống. Thước đo chiều cao thường được đặt trên một bàn map (bàn rà chuẩn) để thực hiện quá trình đo, điều này giúp tăng cường độ chính xác cho thước đo cao.

Phân loại thước đo cao

Thước đo cao tiêu chuẩn được phân chia thành 2 loại chính là thước đo cao cơ khí và thước đo cao điện tử (kỹ thuật số). Trong đó thước đo cao cơ khí lại có 3 loại gồm thước đo cao du xích, thước đo cao mặt đồng hồ số chỉ kim và thước đo cao bộ đếm số cơ học.

thước đo cao du xích

thước đo cao mặt đồng hồ số

thước đo cao điện tử

Cấu tạo thước đo cao

Thước đo độ cao được cấu tạo với các bộ phận chính gồm chân đế, trục chính, thanh trượt, đầu đo có mũi nhọn, cơ cấu hiển thị kết quả đo. Khi thanh trượt di chuyển dọc theo trục chính thì đầu đo sẽ di chuyển theo, dựa vào sự di chuyển lên xuống này của đầu đo, cùng với hệ thống thang đo (cơ khí hoặc điện tử) mà thước đo cao sẽ đưa ra kết quả đo với độ chính xác nhất định tùy theo từng loại thước.

cấu tạo thước đo cao
Cấu tạo thước đo cao

Trong đó, đối với các thước đo cao kiểu du xích thì cơ cấu hiển thị kết quả đo sẽ gồm thước chính và thước phụ, trên đó bao gồm các vạch đo được chia theo inch hoặc mm. Đối với những loại thước đo cao còn lại, thì có thể có hoặc không có thước chính & thước phụ, thay vào đó bộ phận hiển thị kết quả sẽ là mặt hiển thị điện tử, mặt đồng hồ chỉ kim hoặc mặt đồng hồ nhảy số cơ học.

Ngoài ra, trên thước đo cao còn có thể có thêm bánh xe quay điều khiển bằng tay để di chuyển thanh trượt dễ dàng hơn, hay vít kẹp để cố định đầu đo của thước.

Thông thường các thước đo cao có phạm vi đo từ 150mm ~ 1000mm, căn cứ vào thân thước chính, giá trị đọc nhỏ nhất có thể là 0.01mm, 0.02mm hay 0.05mm.

Cách sử dụng thước đo cao

 • Trước khi đo kiểm tra lại thước xem có bị vỡ hay sứt mẻ gì hay không, đồng thời kiểm tra khả năng di chuyển của thanh trượt trên thước đo cao có trơn tru hay không.
 • Làm sạch bề mặt bàn map và chân đế của thước đo cao.
 • Đặt trước đo cao trên bàn map và trong phòng làm việc đủ lâu để đồng nhất nhiệt độ, điều này hạn chế sai số khi đo.
 • Giảm tối đa khoảng cách từ thân thước đo cao tới mũi đo và đầu đo phải thẳng hàng.
 • Thao tác nhẹ nhàng khi di chuyển đầu đo.
 • Khi đọc kết quả đo phải nhìn trực tiếp từ phía trước

Cách bảo quản thước đo cao

 • Khi di chuyển thước đo cao cần phải cẩn thận tránh tác động quá mạnh vào thước, cũng như tránh va đập, rơi thước.
 • Sử dụng loại vải chuyên dụng để lau chùi thước, tránh xây xước hay để lại sợi bám trên thước.
 • Khi cất giữ thước đo cao trong thời gian dài, cần dùng khăn tẩm dầu chống gỉ để lau mọi bộ phận trên thước.
 • Không dùng nước để rửa thước, cũng như không để thước ở nơi có ánh nắng.
 • Cất giữ thước tại nơi khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng.
 • Không đặt thước đo cao dưới sàn, đầu đo cách đế từ 2-20mm và không khóa bộ phận di chuyển.

Hiện tại, các thước đo cao của Mitutoyo là dòng thước có độ chính xác cao, độ bền cao và đa dạng các mẫu mã, đáp ứng nhiều yêu cầu đo lường khác nhau. Để mua được thước đo cao chất lượng, đảm bảo chính hãng và có giá tốt, các bạn hãy liên hệ ngay với Tinh Hà để nhận báo giá cũng như các ưu đãi mới nhất. Công ty Tinh Hà chúng tôi là đại lý ủy quyền MITUTOYO tại Việt Nam, luôn mang đến cho các bạn những thiết bị đo lường tốt nhất, chắc chắn các bạn sẽ hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Xem thêm: Thước đo cao Mitutoyo chính hãng