5 cách để tăng tuổi thọ cho dụng cụ cắt gọt cơ khí

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Tiết kiệm chi phí là một phần trong sản xuất và đối với ngành gia công cắt gọt cơ khí chính xác, thời gian dụng cụ cắt dùng được lâu dài mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm là một cách để giảm thiểu chi phí chung. Trong bài viết này, hãy cùng Tinh Hà tìm hiểu xem những phương pháp nào để tăng tuổi thọ và độ bền cho dụng cụ cắt.

5 cách để tăng tuổi thọ cho dụng cụ cắt gọt cơ khí

  1. Lựa chọn dụng cụ cắt phù hợp với vật liệu gia công

Các nhà sản xuất dụng cụ cắt luôn đưa ra khuyến cáo cho người sử dụng lựa chọn đúng loại dụng cụ phù hợp với vật liệu gia công. Nó không chỉ giúp đảm bảo cho chất lượng sản phẩm gia công được tốt hơn, mà còn giúp đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho dụng cụ cắt.

Về cơ bản, vật liệu của dụng cụ cắt cứng hơn vật liệu phôi gia công vượt qua một mức nhất định là có thể cắt gọt được. Nhưng đối với mỗi loại vật liệu lại có những đặc tính khác nhau, bởi vậy mà bạn có thể sử dụng một dụng cụ cắt cho vật liệu này để cắt cho vật liệu khác được mà vẫn đảm bảo đủ yêu cầu, nhưng có thể sẽ khiến cho tuổi thọ của dụng cụ cắt bị giảm đi rất nhiều.

Bởi vậy, khi lựa chọn dụng cụ cắt, hãy cẩn thận xem xét dòng dụng cụ cắt đó có phù hợp với loại vật liệu phôi mà bạn đang cần gia công hay không. Chú ý hơn đến vật liệu nền và lớp phủ của dụng cụ cắt, ngoài những thông số cơ bản khác, điều đó sẽ giúp dụng cụ cắt của bạn bền hơn nhiều. Có thể giá thành sẽ cao hơn, nhưng tính tổng thời gian dụng cụ có thể sử dụng, bạn sẽ thấy chi phí đó không hề đắt.

  1. Lựa chọn dụng cụ cắt phù hợp với từng nguyên công, ứng dụng và điều kiện cắt

Với mỗi nguyên công như gia công thô, bán tinh, tinh lại có những dòng sản phẩm dụng cụ cắt phù hợp cho mỗi nguyên công này. Tương tự như vậy mỗi ứng dụng (chẳng hạn tiện trong, tiện ngoài, phay mặt, phay cạnh, phay dốc…) khác nhau và điều kiện cắt (như gia công liên tục, gia công va đập…) khác nhau thì cũng yêu cầu những dụng cụ cắt được thiết kế dành riêng cho ứng dụng và điều kiện cắt đó.

Bởi vậy, cũng giống như loại vật liệu phôi gia công thì bạn cũng cần lựa chọn các dụng cụ cắt phù hợp đối với từng nguyên công, ứng dụng và điều kiện cắt để không chỉ đảm bảo tuổi thọ cho chúng mà còn đặc biệt hơn là đảm bảo chất lượng cho sản phẩm gia công của bạn.

  1. Kiểm soát tốt nhiệt độ khi gia công

Nhiệt độ trong quá trình gia công cắt gọt kim loại là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của dụng cụ cắt. Mặc dù những vật liệu nền mới và lớp phủ mới đã chống chịu tốt hơn với nhiệt độ cao khi gia công, nhưng ít nhiều chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Do đó kiểm soát nhiệt độ khi gia công cắt gọt là rất quan trọng.

Nhiệt độ trong quá trình gia công cắt gọt được sinh ra bởi sự tiếp xúc giữa dụng cụ cắt với phôi kim loại và nó liên quan mật thiết tới tốc độ cắt. Vì lý do đó nên khi gia công với tốc độ cắt càng cao, tuổi thọ của dụng cụ giảm xuống càng nhanh với bất kỳ vật liệu phôi và công cụ cắt nào.

Sử dụng dầu tưới nguội là cách tốt nhất để kiểm soát nhiệt độ trong gia công. Tuy nhiên, cũng cần phải lựa chọn loại dầu cắt gọt phù hợp với dụng cụ cắt, nguyên công và điều kiện cắt thực tế của bạn.

  1. Kiểm soát tốt việc thoát phoi

Kẹt phoi là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hỏng dụng cụ cắt. Bởi vậy, kiểm soát phoi tốt sẽ giúp đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho dụng cụ cắt của bạn. Có hai cách để giải quyết việc thoát phoi là:

  • Sử dụng hệ thống và dụng cụ cắt có đường làm mát bên trong. Khác với hệ thống làm mát bên ngoài, làm mát bên trong vừa giúp kiểm soát việc thoát phoi tốt hơn vừa giúp kiểm soát nhiệt độ gia công.
  • Sử dụng các dụng cụ cắt có vân hoặc đường thoát phoi được thiết kế tối ưu cho từng vật liệu và ứng dụng gia công sẽ giúp thoát phoi tốt hơn.
  1. Vệ sinh lưỡi cắt

Việc vệ sinh lưỡi cắt sau quá trình gia công để loại bỏ các chất bẩn ra khỏi dụng cụ cắt cũng là một phương pháp để kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt vì nó giảm thiểu khả năng sứt mẻ cạnh, có thể dẫn đến hỏng dụng cụ. Bạn cũng nên lựa chọn các dụng cụ vệ sinh phù hợp để đảm bảo lưỡi cắt được vệ sinh sạch sẽ.

Trên đây là những phương pháp được sử dụng để đảm bảo cho độ bền của dụng cụ cắt gọt cơ khí. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn phần nào trong việc tiết kiệm chi phí cho xưởng sản xuất của bạn. Ngoài ra, công ty chúng tôi cũng cung cấp đa dạng các loại dụng cụ cắt gọt có độ bền cao, chất lượng cao đảm bảo cho quá trình gia công đạt được độ ổn định và chính xác cao trên sản phẩm. Vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin trên website tinhha.com.vn nếu bạn có nhu cầu mua dụng cụ cắt gọt kim loại.