8 sai lầm dẫn đến giảm tuổi thọ của dao phay ngón

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuậtThời gian: 28/03/2023

Việc lựa chọn chế độ cắt hoặc lớp phủ dao phay ngón không phù hợp đều có thể khiến cho tuổi thọ của dao phay ngón bị giảm. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 8 sai lầm bạn nên tránh để đảm bảo tuổi bền cho dao phay ngón.

  1. Tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ công cụ

8 sai lầm dẫn đến giảm tuổi thọ của dao phay ngón

Việc xác định tốc độ cắt và bước tiến dao phù hợp cho công cụ và ứng dụng gia công của bạn có thể là một quá trình phức tạp, nhưng việc hiểu tốc độ lý tưởng (RPM) là cần thiết trước khi bạn bắt đầu chạy máy để đảm bảo duy trì tuổi thọ của dụng cụ cắt. Tốc độ chạy của dao phay ngón quá nhanh có thể gây ra kích thước phoi dưới mức tối ưu hoặc thậm chí là hỏng công cụ nghiêm trọng. Ngược lại RPM thấp có thể dẫn đến độ lệch, độ hoàn thiện kém hoặc đơn giản là giảm tỷ lệ loại bỏ kim loại. Nếu bạn không chắc tốc độ chạy dao lý tưởng cho công việc của mình là bao nhiêu, hãy liên hệ với đại lý hoặc nhà sản xuất dụng cụ.

  1. Bước tiến dao quá thấp hoặc quá cao

Cùng với tốc độ cắt thì bước tiến dao là một khía cạnh quan trọng khác, bước tiến dao tốt nhất trong gia công thay đổi đáng kể theo loại công cụ và vật liệu phôi. Nếu bạn chạy dao phay ngón của mình với bước tiến dao quá thấp, bạn sẽ gặp rủi ro khi phoi bám dính và khiến tăng tốc độ mài mòn công cụ. Nếu bạn chạy dao phay ngón của mình với bước tiến quá cao, nó có thể gây gãy công cụ. Điều này đặc biệt đúng với những dao phay cỡ nhỏ.

  1. Sử dụng kỹ thuật gia công thô truyền thống

kỹ thuật gia công thô

Mặc dù gia công thô truyền thống đôi khi cần thiết hoặc tối ưu, nhưng nó thường kém hơn Phay hiệu suất cao (High Efficiency Milling – HEM). HEM là một kỹ thuật gia công thô sử dụng Độ sâu cắt xuyên tâm (Radial Depth of Cut – RDOC) thấp hơn và Độ sâu cắt hướng trục (Axial Depth of Cut – ADOC) cao hơn. Sự dàn trải này làm mòn đều trên lưỡi cắt, tản nhiệt tốt và giảm khả năng hỏng dụng cụ. Bên cạnh việc tăng đáng kể tuổi thọ của dụng cụ, HEM cũng có thể tạo ra độ hoàn thiện tốt hơn và tỷ lệ loại bỏ kim loại cao hơn, làm cho nó tăng hiệu quả toàn diện cho nhà xưởng gia công của bạn.

  1. Sử dụng đầu kẹp dao không đúng cách và ảnh hưởng của nó đối với tuổi thọ dụng cụ

Sử dụng đầu kẹp dao không đúng cách

Các thông số vận hành phù hợp sẽ ít đạt hiệu quả hơn nếu như dụng cụ cắt được kẹp giữ ở dưới mức tối ưu. Kết nối giữa máy gia công với dụng cụ cắt kém có thể gây ra độ đảo dao lớn, tuột dao hoặc gây ra lỗi trên phôi gia công. Nói chung, càng nhiều điểm tiếp xúc giữa cán dao với phần kẹp của bầu kẹp thì kết nối càng an toàn. Đầu kẹp thủy lực hoặc đầu kẹp nhiệt giúp tăng hiệu suất so với các phương pháp siết cơ học. Để có hiệu suất cao đối với dao phay ngón, hãy sử dụng bầu kẹp Big Daishowa.

  1. Không sử dụng dao phay ngón hiệu suất cao

dao phay ngón hiệu suất cao

Một tính năng trên nhiều loại dao phay ngón hiệu suất cao là xoắn ốc thay đổi hoặc bước răng thay đổi. Về cơ bản, hình học của dao phay ngón hiệu suất cao là sự thay đổi tinh tế so với hình học của dao phay ngón tiêu chuẩn. Đặc điểm hình học này đảm bảo rằng các khoảng thời gian giữa các lần tiếp xúc của lưỡi cắt với phôi thay đổi, thay vì đồng thời với mỗi vòng quay của dụng cụ. Biến thể này giảm thiểu rung động bằng cách giảm sóng hài, qua đó giúp tăng tuổi thọ của dụng cụ và tạo ra kết quả vượt trội.

  1. Chọn sai lớp phủ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của dụng cụ

Chọn sai lớp phủ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của dụng cụ

Mặc dù đắt hơn một chút, một công cụ có lớp phủ được tối ưu hóa cho vật liệu phôi có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn. Nhiều lớp phủ làm tăng độ bôi trơn, làm chậm quá trình mài mòn tự nhiên của dụng cụ, trong khi một số lớp phủ khác làm tăng độ cứng và khả năng chống mài mòn. Tuy nhiên, không phải tất cả các lớp phủ đều phù hợp với mọi vật liệu và sự khác biệt rõ rệt nhất là ở vật liệu kim loại đen và kim loại màu. Ví dụ, lớp phủ AlTiN giúp tăng độ cứng và khả năng chịu nhiệt độ trong vật liệu kim loại đen, nhưng lại có ái lực cao với nhôm, gây ra sự kết dính của phôi với dụng cụ cắt. Mặt khác, lớp phủ TiB2 có ái lực cực thấp với nhôm, đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ và bám dính phoi ở cạnh cắt, đồng thời kéo dài tuổi thọ của dụng cụ.

  1. Sử dụng dao phay ngón với chiều dài phần cắt lớn

Sử dụng dao phay ngón với chiều dài phần cắt lớn

Mặc dù chiều dài phần cắt lớn là hoàn toàn cần thiết đối với một số công việc, đặc biệt là trong các nguyên công hoàn thiện, nhưng nó có thể làm giảm độ cứng vững và độ bền của dụng cụ cắt. Theo nguyên tắc chung, chiều dài phần cắt của dao phay ngón chỉ nên đủ dài trong phạm vi gia công của nó để đảm bảo rằng dụng cụ có độ đồng trục cao nhất. Chiều dài của dụng cụ cắt càng lớn thì càng dễ bị lệch tâm, do đó làm giảm tuổi thọ của dụng cụ, cũng như tăng khả năng bị gãy.

  1. Chọn sai số lượng me cắt

Chọn sai số lượng me cắt

Có vẻ như đơn giản, số lượng me cắt của một dao phay ngón có tác động trực tiếp và đáng chú ý đến hiệu suất và các thông số cắt của nó. Một công cụ có số lượng me cắt thấp (2 đến 3) có rãnh thoát phoi lớn và phần lõi dao nhỏ hơn, khiến nó có độ cứng yếu hơn. Một công cụ có số lượng me cắt cao (5 hoặc cao hơn) sẽ có phần lõi lớn hơn, do đó độ cứng cũng tốt hơn. Tuy nhiên, số lượng me cắt cao không phải lúc nào cũng tốt hơn. Số lượng me cắt thấp thường được sử dụng trong vật liệu nhôm và kim loại màu, một phần vì độ mềm của những vật liệu này cho phép linh hoạt hơn để tăng tỷ lệ loại bỏ kim loại, và còn là vì các thuộc tính của phoi. Vật liệu kim loại màu thường tạo ra phoi dài hơn, dai hơn và số lượng me cắt thấp giúp giảm quá trình lưỡi cắt tiếp xúc với phôi, hạn chế bám dính phoi hay kẹt phoi. Các dụng cụ có số lượng me cắt cao hơn thường cần thiết đối với các vật liệu kim loại cứng hơn, vừa để tăng độ bền của chúng, vừa vì việc cắt bỏ phoi ít được quan tâm hơn vì các vật liệu này thường tạo ra phoi nhỏ hơn nhiều.

Trên đây là những vấn đề khiến cho dao phay ngón của bạn bị giảm tuổi thọ khi gia công. Rất mong với bài viết này, các bạn sẽ có cách sử dụng dao phay ngón tốt hơn. Ngoài ra, nếu các bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn loại dao phay ngón nào, cũng như cần được hỗ trợ về các loại công cụ gia công cơ khí, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.