Các loại bầu kẹp dao phổ biến trong gia công cơ khí

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Bầu kẹp dao (hay còn gọi là đầu kẹp đuôi dao, đầu kẹp, chuôi kẹp, đầu cặp, gá đỡ dao, cặp dao,…) là loại công cụ không thể thiếu trong quá trình gia công phay, khoan, doa… Nó là bộ phận ghép nối dao cắt với trục chính của máy cnc, giúp giữ chắc chắn và định vị chính xác vị trí cho các công cụ cắt như mũi phay, mũi khoan, mũi doa, mũi taro… nhằm đảm bảo quá trình gia công được diễn ra ổn định, đảm bảo độ chính xác cao.

đầu kẹp dao cụ trong gia công cơ khí

Cấu tạo của bầu kẹp

Cấu tạo cơ bản của bầu kẹp dao gồm 2 phần chính là phần đầu và phần đuôi, cụ thể như sau.

Phần đầu của bầu kẹp là phần kẹp dao cụ, có thể kẹp trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo loại bầu kẹp. Trong đó, kẹp trực tiếp là dao cụ sẽ được gắn trực tiếp vào đầu kẹp không thông quan bộ phận trung gian. Còn đối với kẹp gián tiếp là kiểu dao cụ sẽ được gắn cố định vào đầu kẹp thông qua một bộ phận trung gian với các kiểu như Collet ER, Collet C, Super Collet (SC), thủy lực (Hydraulic), nung nhiệt (Shrink Fit),…

Phần đuôi của bầu kẹp là phần được lắp trực tiếp vào trục chính của máy CNC theo tiêu chuẩn của máy. Phổ biến nhất hiện nay là chuẩn kẹp BT và HSK, một số chuẩn khác như BBT, CAT, SK… Tùy theo mỗi chuẩn mà sẽ có cách kết nối riêng bầu kẹp với trục chính của máy.

đầu kẹp dao cụ

Phân loại các loại bầu kẹp

Có nhiều cách phân loại bầu kẹp dao, chẳng hạn như theo chuẩn kẹp với trục chính của máy CNC thì sẽ có loại đầu kẹp BT, BBT, SK, HSK, DV, C,… Trong đó đầu kẹp chuẩn BT (dùng phổ biến ở Châu Á) có dạng tròn xoay, thường được sử dụng trên các máy phay Nhật Bản, Đài Loan… phổ biến nhất là BT30, BT40, BT50. Đầu kẹp HSK (phổ biến ở Châu Âu) dùng trong gia công tốc độ cao với chất lượng hàng đầu, rất phù hợp trong gia công tinh.

Trong bài viết này, Tinh Hà sẽ phân loại các loại đầu kẹp theo ứng dụng của chúng, qua đó chúng ta sẽ có các loại đầu kẹp phổ biến như đầu kẹp collet, đầu kẹp dao phay, đầu kẹp thủy lực, đầu kẹp nhiệt, đầu kẹp taro ren… cụ thể hơn như dưới đây.

  1. Bầu kẹp ER Collet

Là loại đầu kẹp được rất nhiều xưởng gia công cơ khí trong nước lựa chọn. Loại đầu kẹp này rất đa năng do có thể kẹp được nhiều loại dao cụ với nhiều kích thước khác nhau bằng cách thay đổi collet. Độ kẹp tốt phù hợp cho các ứng dụng gia công thô. Nó cũng dễ tìm mua với chi phí đầu tư thấp.

Tuy nhiên đầu kẹp ER Collet có nhược điểm là thời gian để thay đổi dao cụ lâu, độ cân bằng thiếu ổn định.

» Tìm hiểu thêm: Đầu kẹp Collet Big Daishowa

đầu kẹp collet big daishowa

  1. Bầu kẹp dao phay

Được thiết kế để dùng riêng cho dao phay. Loại đầu kẹp này có ưu điểm là thay đổi mũi phay khá đơn giản và nhanh chóng. Đồng thời nó cũng có độ đảo và độ cân bằng tốt. Lực kẹp tốt giúp giữ dao phay chắc chắn. 

Đặc biệt, với loại đầu kẹp này, hãng BIG DAISHOWA có dòng Đầu kẹp dao phay Mega Perfect Grip dùng hãm chống xoay siêu bền giúp chống xoay, chống tụt dao cực kỳ tốt. Rất phù hợp cho gia công các vật liệu khó.

» Tìm hiểu thêm: Đầu kẹp dao phay Big Daishowa

đầu kẹp dao phay

  1. Bầu kẹp thủy lực

Loại đầu kẹp này cung cấp độ cứng vững và độ đảo chính xác cao, lại đa dạng về chiều dài và tháo lắp cực kỳ nhanh, nhanh nhất trong các loại đầu kẹp. Thiết kế phần đầu của loại bầu kẹp thủy lực cũng rất thon gọn nên dễ tránh va chạm trong gia công.

Dẫu vậy, đầu kẹp thủy lực vẫn có nhược điểm là áp lực kẹp bị  giảm sau một thời gian sử dụng nhất định, khiến khả năng kẹp dao bị giảm. Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề này, Big Daishowa đã có thiết kế đặc biệt trên dòng đầu kẹp thủy lực của hãng để đảm bảo lực kẹp dao luôn được đảm bảo sau thời gian dài sử dụng.

» Tìm hiểu thêm: Đầu kẹp thủy lực Big Daishowa

đầu kẹp thủy lực

  1. Bầu kẹp nhiệt

Đầu kẹp nhiệt giữ dao cụ bằng cách áp dụng công nghệ co rút theo nhiệt độ để kẹp chắc công cụ cắt. Trước khi lắp dao cụ, đầu kẹp nhiệt cần được làm nóng để có thể đưa dao cụ vào lỗ kẹp, sau khi đầu kẹp được làm mát thì cả đầu kẹp và dao cụ giống như một khối duy nhất giúp cho độ cứng vững của đầu kẹp nhiệt rất cao.

Có lực kẹp vững chắc, độ cân bằng cao và đường kính thon nhỏ nên đầu kẹp nhiệt lý tưởng cho gia công 5 trục, phay cuối, gia công khuôn chính xác, gia công ở tốc độ cao. Tuy nhiên sử dụng đầu kẹp nhiệt khá phức tạp vì cần đến máy gia nhiệt và nhiều thao tác tháo lắp nên mất nhiều thời gian. Ngoài ra có thể gây bỏng cho người vận hành, cũng như không được đa năng do mỗi đầu kẹp chỉ có thể kẹp được một cỡ dao duy nhất.

» Tìm hiểu thêm: Đầu kẹp nhiệt Big Daishowa

đầu kẹp nhiệt

  1. Bầu kẹp taro ren

Chuyên dụng cho các mũi taro để taro ren, đầu kẹp taro ren giúp cho quá trình tạo ren được diễn ra ổn định hơn, chính xác hơn, hạn chế được lỗi gãy mũi taro so với cách sử dụng những đầu kẹp loại khác. 

» Tìm hiểu thêm: Đầu kẹp taro ren Big Daishowa

đầu kẹp taro ren

  1. Bầu kẹp tăng tốc

Bằng cách sử dụng đầu tăng tốc, có thể tăng gấp nhiều lần tốc độ tiêu chuẩn của trục chính máy gia công. Điều này giúp gia công tốc độ cao ở ngay trên những máy gia công thông thường mà không cần đến những máy đắt tiền, vừa đảm bảo tính kinh tế lại vừa tăng hiệu quả gia công.

» Tìm hiểu thêm: Đầu tăng tốc Big Daishowa

đầu tăng tốc big daishowa

Tất nhiên sẽ còn những loại đầu kẹp dao cụ khác nhưng trong khuôn khổ bài viết, Tinh Hà sẽ không nói quá nhiều tới nó, chẳng hạn như đầu kẹp mũi khoan, đầu kẹp doa lỗ, đầu kẹp chuyển góc, đầu kẹp dao tiện… 

Còn để lựa chọn được loại đầu kẹp phù hợp, chúng ta cần phải chú ý đến những yếu tố như độ tương thích với máy và công cụ, lực kẹp, độ đảo, độ rung, tốc độ quay và giá thành.

Hiện Tinh Hà đang là đại lý ủy quyền phân phối chính hãng các loại đầu kẹp dao của BIG DAISHOWA tại Việt Nam. Để được tư vấn chi tiết và đầy đủ về các dòng đầu kẹp BIG DAISHOWA, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách gọi tới Hotline 024 6668 9888 – 0945 275 870  hoặc liên hệ qua email tinhha@tinhha.vn.