Tìm hiểu hệ thống tiếp xúc kép BIG-PLUS trên đầu kẹp BIG DAISHOWA

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Hệ thống đầu kẹp tiếp xúc kép BIG-PLUS (BBT) của BIG DAISHOWA mang đến nhiều lợi ích cho quá trình gia công, khắc phục được những hạn chế của đầu kẹp BT thông thường. Đây là phát minh đạt giải Ikemoto cho phát minh xuất sắc và có ít nhất 200 nhà sản xuất trên toàn thế giới đang sử dụng loại đầu kẹp BBT này của BIG DAISHOWA.

Hệ thống tiếp xúc kép BIG-PLUS là gì?

Hệ thống tiếp xúc kép BIG-PLUS là gì?

Khác với đầu kẹp BT thông thường tiếp xúc phần đường kính chuôi côn gọi là bề mặt chuẩn, thì đầu kẹp BIG-PLUS còn tiếp xúc phần mặt phẳng đầu với đầu kẹp. Hệ thống này tạo nên sự tiếp xúc kép giữa ống côn và bề mặt mép tạo thành một hệ thống vững chắc cho đầu kẹp dao, đảm bảo độ cứng vững cao cho công cụ cắt trong khi gia công.

Như hình trên, đối với đầu kẹp BT thông thường, chúng ta có thể nhận thấy có một khe hở giữa đầu kẹp và trục chính. Tuy nhiên, đối với hệ thống kép BIG-PLUS, khi sử dụng kết hợp giữa trục chính BIG-PLUSĐầu kẹp BIG-PLUS của BIG DAISHOWA thì có sự tiếp xúc hoàn toàn khi đầu kẹp được kẹp chặt với trục chính.

Xem chi tiết: Hệ Thống Đầu Kẹp BBT BIG-PLUS BIG DAISHOWA Tiếp Xúc Kép

Cơ cấu hoạt động của hệ thống tiếp xúc kép BIG-PLUS

Cơ cấu hoạt động của hệ thống tiếp xúc kép BIG-PLUS

Trước khi đầu kẹp được kẹp chặt có 1 khoảng nhỏ ở bề mặt. Khi đầu kẹp được kéo lên, trục chính được mở rộng ra do biến dạng đàn hồi, khi đó tạo thành một tiếp xúc hoàn hảo giữa ống côn và bề mặt bích.

Tham khảo bảng giá trị dưới đây (số liệu chỉ mang tính tham khảo, lượng kéo có thể khác nhau do thiết kế trục khác nhau, cơ chế kẹp khác nhau…)

Cơ cấu hoạt động của hệ thống tiếp xúc kép BIG-PLUS

Việc tăng đường kính tiếp xúc cho phép độ cứng vững của công cụ cao hơn, đảm bảo gia công ổn định và chính xác hơn.

Cơ cấu hoạt động của hệ thống tiếp xúc kép BIG-PLUS

Các ưu điểm khi sử dụng hệ thống BIG-PLUS

Các ưu điểm khi sử dụng hệ thống BIG-PLUS

  • Cải thiện bề mặt gia công và tăng độ chính xác.
  • Kéo dài tuổi thọ cho dụng cụ cắt.
  • Ngăn chặn sự ăn mòn khi gia công thô.
  • Nâng cao tuổi thọ của tay thay dao ATC.
  • Loại bỏ sự dịch chuyển của trục Z khi gia công ở tốc độ cao.
  • Cải thiện độ tròn khi doa lỗ.

Hệ thống BIG-PLUS cải thiện khả năng lặp lại khi thay dao ATC

Chuôi côn và bề mặt tiếp xúc được giữ lại khi đầu kẹp gắn vào trục chính, tăng khả năng lặp lại ATC trong các máy gia công. Hiệu quả đạt được là rất đáng kể đối với độ chính xác của độ đảo và khi doa lỗ.

Hệ thống BIG-PLUS cải thiện khả năng lặp lại khi thay dao ATC

Lưu ý khi sử dụng hệ thống BIG-PLUS

Hệ thống BIG-PLUS sẽ đạt hiệu quả tối đa khi kết hợp giữa trục chính BIG-PLUS và Đầu kẹp BIG-PLUS. Đầu kẹp BIG-PLUS cũng có thể kết hợp được với trục chính tiêu chuẩn BT thông thường, tuy nhiên nó sẽ không phải là tiếp xúc kép.

Không nên sử dụng đầu kẹp tiếp xúc kép không đạt chứng chỉ BIG-PLUS  với trục chính BIG-PLUS vì có thể gây phá hủy trục chính BIG-PLUS. Cũng như tránh dùng chung đầu kẹp BIG-PLUS với đầu kẹp BT thông thường trên trục chính BIG-PLUS.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống BIG-PLUS

Để hiểu rõ hơn nữa về hệ thống tiếp xúc kép BIG-PLUS của BIG DAISHOWA, cũng như thông tin về các đầu kẹp BBT của BIG-DAISHOWA, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với TINH HÀ để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn!

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tinh Hà – Đại lý ủy quyền BIG DAISHOWA tại Việt Nam.