Cách xử lý khi bị gãy mũi Taro & cách ngăn ngừa tối ưu nhất

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Taro ren là một phương pháp được lựa chọn phổ biến khi cần tạo ren lỗ trong. Mặc dù đây là cách đơn giản và nhanh chóng để tạo ren, nhưng một vấn đề lớn mà chúng ta thường gặp phải là tình trạng gãy mũi taro trong quá trình gia công.

Điều này không chỉ gây khó chịu cho người vận hành khi phải tìm cách để lấy phần mũi taro bị gãy ra khỏi phôi, mà còn vừa tốn chi phí lại mất thời gian. Vậy thì chúng ta cần phải làm thế nào khi bị gãy mũi taro và có cách nào để ngăn chặn gãy mũi taro hay không? Trong bài viết này, Tinh Hà sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm và giải pháp cần thiết.

Bấm xem thêm các mũi taro OSG chất lượng cao

mũi taro bị gãy

1. Những nguyên nhân gãy mũi taro khi gia công & cách phòng tránh

Có một số lý do chính dẫn đến mũi taro bị gãy như dưới đây, các bạn có thể ngăn chặn việc gãy mũi taro ngay từ trước với những cách xử lý đi kèm. Đối với trường hợp đã bị gãy mũi taro và cần cách giải quyết để lấy mũi taro ra khỏi phôi, các bạn có thể xem ở phần thứ 2 của bài viết này.

1.1 Lưỡi cắt mũi taro bị mòn do quá trình gia công

Lưỡi cắt không còn đủ độ sắc bén khiến cho mũi taro dễ bị kẹt và gẫy trong phôi. Điều này thường xảy ra sau quá trình gia công nhiều sản phẩm. Để tránh gãy mũi taro do vấn đề này, các bạn chỉ cần theo dõi kiểm tra mũi taro để thay dao theo đúng tuổi thọ. 

1.2 Kẹt phoi trong quá trình gia công khiến mũi taro bị gãy

Trong quá trình gia công, phoi không thoát được gây kẹt phoi, đây là một trong những nguyên nhân cũng khá phổ biến khiến taro bị gãy. Để tránh trường hợp này, hãy lựa chọn loại dao có rãnh thoát phoi tốt hơn, có lớp phủ chống bám dính phoi để phoi không bị kẹt. Nếu máy có chức năng làm mát xuyên tâm hãy tăng áp lực dung dịch làm mát nếu đang taro lỗ thông.

» Gợi ý: Mũi phay ren HPMT

taro ren

1.3 Dung dịch bôi trơn không tốt

Nếu nguyên nhân do dung dịch bôi trơn, hãy lựa chọn loại mỡ bôi trơn chuyên dụng cho taro ren.

1.4 Dung dịch làm nguội không tốt

Để khắc phục hãy lựa chọn loại dung dịch làm mát phù hợp với vật liệu gia công.

1.5 Tốc độ cắt không phù hợp

Tốc độ trục chính quá lớn hoặc quá thấp đều có thể gây ra lỗi gãy mũi taro. Để khắc phục vấn đề này, hãy chọn chế độ cắt theo đề xuất của nhà sản xuất mũi taro hoặc 80% đề xuất của nhà sản xuất.

1.6 Lỗ khoan trước khi Taro bị cong

Khắc phục bằng cách lựa chọn mũi khoan chuyên cho taro, chú ý tuổi thọ của mũi khoan, sử dụng mũi khoan carbide siêu cứng để đảm bảo lỗ khoan thẳng.

» Gợi ý: Mũi khoan Sumitomo

mũi taro bị gãy

1.7 Lỗ khoan trước khi taro quá nhỏ, không phù hợp với bước ren

Kiểm tra lỗ khoan trước khi taro, cần phải tuân thủ tiêu chuẩn lỗ đúng tiêu chuẩn taro ren đưa ra. Nên chọn đường kính lỗ lớn hơn giá trị trung tâm nhưng vẫn đạt kích thước trong tiêu chuẩn giúp cho lực cắt khi taro nhỏ.

1.8 Dụng cụ kẹp dao taro không tốt như đầu kẹp, collet kẹp bị đảo, không chắc chắn

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi gãy mũi taro nên rất cần phải chú ý khi lựa chọn đầu kẹp, bởi nếu lựa chọn không chính xác, rất có thể tình trạng gãy mũi taro sẽ xảy ra thường xuyên, vừa tốn kém chi phí, lại tốn thời gian.

Để khắc phục hãy chọn dụng cụ kẹp dao taro có độ cứng vững cao, không đảo và hãy chú ý canh tâm lại dụng cụ cho đồng tâm với chi tiết. Một lựa chọn hợp lý và kinh tế khi chọn đầu kẹp taro là chọn loại Đầu kẹp Taro ren của hãng BIG DAISHOWA, đây là loại đầu kẹp chuyên dụng cho taro ren, chống gãy mũi taro cực kỳ hiệu quả.

» Xem chi tiết: Đầu kẹp taro ren Big Daishowa

đầu kẹp taro ren big daishowa

1.9 Chọn mũi Taro không phù hợp với vật liệu gia công

Khắc phục đơn giản bằng cách lựa chọn mũi taro phù hợp, các bạn có thể tham khảo theo gợi ý dưới đây:

  • Đối với vật liệu mềm như đồng, nhôm: Loại vật liệu này thường khiến cho mũi taro bị bám phoi trên lưỡi cắt, do đó cần lựa chọn loại mũi taro có khả năng chống bám dính phoi tốt như mũi taro thép gió, mũi taro thép gió có lớp phủ, mũi taro hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ, mũi taro nén thép gió có lớp phủ, mũi taro nén hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
  • Đối với vật liệu thép carbon: Với loại vật liệu này, có thể dùng mũi taro thép gió, thép gió có lớp phủ, hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ, mũi taro nén thép gió có lớp phủ, mũi taro nén hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
  • Đối với vật liệu thép không gỉ (inox): Đây là vật liệu khó taro, nếu không chọn đúng loại dao taro và các điều kiện phù hợp thì sẽ không thể taro ren, mũi taro sẽ thường xuyên bị gãy. Trong trường hợp này, có thể dùng mũi taro thép gió có lớp phủ, mũi taro hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ, mũi taro nén thép gió có lớp phủ, mũi taro nén hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
  • Đối với vật liệu thép công cụ hợp kim: Độ cứng và độ mài mòn dao cắt cao của loại vật liệu này dễ làm gãy mũi taro. Lựa chọn mũi taro thép gió có lớp phủ, mũi taro hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ sẽ là phù hợp.
  • Đối với vật liệu thép sau nhiệt, vật liệu có độ cứng cao: Cần lựa chọn loại dao chuyên taro cho thép sau nhiệt, nên lựa chọn mũi taro hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
  • Đối với vật liệu gang: Khi taro do phoi dạng hạt nên dễ bị kẹt lại làm gãy mũi taro. Khuyến nghị nên dùng mũi taro thép gió, thép gió có lớp phủ, hợp kim siêu cứng carbide có lớp phủ.
  • Đối với vật liệu nhựa: Khi taro dễ tạo phoi quấn mũi taro gây gãy dao. Khuyên dùng mũi taro thép gió, thép gió có lớp phủ.

2. Tổng hợp cách lấy mũi taro bị gãy hiệu quả

2.1 Sử dụng mũi khoan hợp kim và mũi mài hợp kim

Đây là một cách khá phổ biến để lấy mũi taro bị gãy. Bằng cách sử dụng nhiều mũi khoan từ nhỏ đến lớn kết hợp với các mũi mài hợp kim, mục đích là để cho mũi taro bị mài mòn dần từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để lấy dần mũi taro bị gãy ra khỏi phôi. Xem video phía dưới để hiểu hơn về phương pháp này.

2.2 Sử dụng mũi đục để phá mũi taro

Mũi taro mặc dù cứng nhưng nhược điểm là giòn, chính vì giòn nên bạn có thể dùng búa và đục để phá mũi taro gãy kẹt trong phôi từng chút một. Đối với cách này rất cần sự cẩn thận và kiên trì vì khá mất thời gian, cũng như rất dễ làm hỏng phôi nếu không may thao tác lỗi trong khi đục phá.

đục phá mũi taro

2.3 Sử dụng máy mài khí nén

Mài mòn là một cách để phá mũi taro gãy, có thể dùng máy mài khí nén có gắn mũi mài hợp kim hoặc đá mài nhỏ hoặc đá mài kim cương thì lại càng tốt. Bằng cách mài mòn từng chút một, bạn có thể lấy mũi taro ra khỏi phôi.

2.4 Sử dụng máy phóng điện (EDM)

Đối với những xưởng có sẵn máy phóng điện (EDM) và chi tiết có thể gá đặt thì có thể dùng chính máy EDM để phá mũi taro bị gãy ra khỏi phôi. Hiện có những máy phóng điện mini phá mũi taro khá hiệu quả. Tuy nhiên cách này thì có nhược điểm là khá lâu nên cũng chỉ phù hợp với những mũi taro có kích thước nhỏ.

2.5 Sử dụng hàn TIG

Bạn cũng có thể dùng phương pháp hàn TIG để đắp thêm vật liệu vào phần gãy của mũi taro, tạo đầu nhú trồi ra ngoài, rồi dùng kìm vặn mũi taro ra khỏi phôi. Cách này khá nhanh nhưng lại có nhược điểm là nhiệt sinh ra trong khi hàn có thể làm biến dạng phôi. Vì vậy trước khi dùng cách này thì bạn cần cân nhắc thật kỹ, thường chỉ dùng với những mũi taro có kích thước lớn.

2.6 Sử dụng axit làm mòn mũi taro

Lựa chọn cách này cần lưu ý chọn loại axit chỉ căn mòn mũi taro mà không làm ảnh hưởng đến phôi. Sẽ chỉ phù hợp với những ai nắm chắc kiến thức hóa học. Tuy nhiên nếu áp dụng được cách này thì đây là cách loại bỏ mũi taro bị gãy ra khỏi phôi nhẹ nhàng nhất. Một lưu ý là cách này có thể sẽ để lại những vết ố ảnh hưởng đến thẩm mỹ của phôi.

2.7 Sử dụng mũi khoan phá mũi taro chuyên dụng

Đây là cách phá mũi taro bị gãy cực kỳ nhanh chóng nhưng chỉ áp dụng cho những bên nào có điều kiện vì giá thành của loại mũi khoan này rất đắt. Mũi khoan chuyên dụng để phá mũi taro có độ cứng cỡ 70HRC và có thiết kế hình dạng đặc biệt giúp phá mũi taro hiệu quả, an toàn cho phôi.

MŨI KHOAN PHÁ TAROMŨI KHOAN PHÁ TARO

2.8 Sử dụng mũi phay cầu chuyên dụng

Tương tự mũi khoan chuyên dùng phá mũi taro ở trên thì bạn cũng có thể sử dụng loại mũi phay cầu được thiết kế chuyên cho phá mũi taro bị gãy. Cách này cũng nhanh chóng không kém nhưng giá của mũi phay cầu chuyên dụng này cũng cực kỳ đắt.

Trên đây là những phương pháp phòng tránh mũi taro bị gãy, cũng như cách làm sao để lấy mũi taro đã bị gãy ra khỏi phôi. Rất mong với những chia sẻ này, các bạn sẽ có cách xử lý hiệu quả.