Tìm hiểu mũi taro, phân loại và cách lựa chọn

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Mũi taro là gì?

Tìm hiểu mũi taro, phân loại và cách chọn mũi taro

Mũi taro là dụng cụ cơ khí có chức năng tạo ren lỗ trong hoặc tạo ren ngoài, đối với mũi taro tạo ren ngoài còn được gọi là bàn ren. Trên bề mặt của mũi taro có những lưỡi dao được thiết kế chuyên biệt để có thể tạo hình ren trên bề mặt cần gia công. 

Khi muốn tạo ren lỗ trong bằng mũi taro, cần phải khoan tạo lỗ trước đó. Đây là dụng cụ tạo ren được sử dụng rất phổ biến nhất hiện nay.

Bấm xem các dòng mũi taro OSG

Phân biệt giữa taro và mũi taro

Taro và mũi taro là hai thuật ngữ vẫn gây ra nhầm lẫn đối với nhiều người, cho nên cần phân biệt rõ giữa taro và mũi taro. 

Mũi taro thì có khái niệm như trên, còn taro là hành động dùng một mũi taro hay bàn ren nhằm tạo ra ren cho các chi tiết hình trụ tròn hoặc hình nón. Như vậy mũi taro là một dụng cụ cắt gọt trong cơ khí, còn taro là chỉ nguyên công, tương tự nguyên công khoan, phay, tiện.

Cấu tạo mũi taro

Tìm hiểu mũi taro, phân loại và cách chọn mũi taro

Mũi taro có thể được đóng thành bộ gồm nhiều chi tiết với nhiều kích thước. Mũi taro thường được làm bằng thép cacbon hoặc thép gió luyện cứng.

Cấu tạo cơ bản của mũi taro được chia thành 3 phần chính với kết cấu và tác dụng khác nhau, gồm:

Phần đầu mũi taro: là phần mang ren (hay có những lưỡi cắt dạng ren), có chức năng là phần cắt gọt tạo nên ren ốc.

Phần cổ mũi taro: là phần không có ren, thường có tiết diện tròn, lục giác, được dùng để khắc trị số đường kính, bước ren và loại taro. 

Ví dụ ở phần cổ mũi taro có khắc ký hiệu M10x1.5 thì M10 là đường kính đầu ren mà taro tạo ra, còn 1.5 là bước ren.

Phần đuôi mũi taro: là phần có tiết diện vuông hoặc lục giác để có thể giữ chắc mũi taro trong đầu kẹp hoặc tay quay taro.

Thông thường trong mỗi set 3 mũi taro sẽ bao gồm một mũi taro thô, một mũi bán tinh và một mũi tinh, giúp tạo ren có được độ chính xác và bề mặt ren đẹp nhất.

Phân loại mũi taro

Tìm hiểu mũi taro, phân loại và cách chọn mũi taro

Mũi taro có thể được phân chia thông qua nhiều cách khác nhau, dưới đây là những cách phân loại mũi taro.

Phân loại theo đơn vị đo lường

Thường gặp nhất là mũi taro theo đơn vị hệ SI, PI và dầu khí. Tuy nhiên hệ dầu khí thì thông tin khá là hạn chế và cần phải mua bản quyền.

Phân loại theo kiểu taro trong và taro ngoài

Có mũi taro trong và mũi taro ngoài (hay còn gọi là bàn ren).

Phân loại theo cách sử dụng thủ công hay bằng máy

Hai loại mũi taro bằng tay và bằng máy khá phổ biến trong ngành cơ khí. Với loại mũi taro sử dụng bằng tay thì trong 1 bộ sẽ thường có 2 chiếc (1 thô và 1 tinh) hoặc 3 chiếc (1 mũi thô, 1 mũi dẫn hướng và 1 mũi tinh), và khi sử dụng mũi taro bằng tay thì cần thêm 1 tay quay taro đi cùng. Mũi taro bằng máy sử dụng trên các máy CNC thì chỉ có 1 chiếc nhưng dài gấp 3 – 4 lần mũi taro bằng tay.

Mũi taro máy có thể chạy trên các máy phay CNC, máy tiện CNC, máy khoan taro, máy taro chuyên dùng, các máy phay… Gồm có mũi taro rãnh xoắn hoặc mũi taro rãnh thẳng. Mũi taro rãnh xoắn dùng để gia công lỗ kín, khi cắt sẽ móc phoi lên trên. Mũi taro rãnh thẳng dùng cho gia công các lỗ thông, vì khi gia công sẽ cuộn phoi lại và đẩy xuống dưới. Bởi vậy nên mũi taro xoắn có thể gia công được cả lỗ bít và lỗ thông, còn mũi taro thẳng chỉ gia công được lỗ thông.

Phân loại dựa theo bước ren

Dựa theo bước ren thì mũi taro được phân chia ra thành mũi taro bước chuẩn và mũi taro bước nhuyễn hay taro ren nhuyễn, chúng thường được sử dụng để gia công ren đường khí, đường nước, thực phẩm… để tránh rò rỉ hoặc cần mối ghép ren chặt.

Mũi taro bước chuẩn là loại phổ biến, chẳng hạn M10x1.5, M8x1.25. Còn mũi taro bước nhuyễn là mũi taro có bước nhỏ hơn bước chuẩn, ví dụ M10x1.25, M8x1.

Phân loại dựa vào đường ren

Theo đường ren thì có mũi taro ren phải và mũi taro ren trái. Mũi taro ren phải có đường ren thuận chiều kim đồng hồ là loại phổ biến thường hay được dùng, mũi taro ren trái có đường ren ngược chiều kim đồng hồ, thường dùng trong mối ghép ren chuyển động, như ren cánh quạt hay kính xe máy.

Phân loại dựa theo tiêu chuẩn ren

Tiêu chuẩn ren được phân ra theo nhiều vùng trên thế giới, từ đó mà có nhiều loại ren khác nhau, cũng như cần phải có các mũi taro tương ứng với tiêu chuẩn ren đó.

Chúng ta thường nghe tới mũi taro hệ met và mũi taro hệ inch, tuy nhiên như thế này là chưa đủ. Bởi tùy từng vùng và từng nước mà mũi taro lại được chia ra thành nhiều chuẩn khác nhau, chẳng hạn như ở Mỹ là UNC, NPT, NPS; ở Anh là BSW, BST,.. Mũi taro hệ met thường dùng rộng rãi ở Châu Á, được ký hiệu bằng chữ M, còn mũi taro hệ inch được dùng nhiều ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc.

Xem thêm: Dưỡng kiểm ren Ojiyas

Phân loại theo vật liệu mũi taro

Mũi taro có thể làm bằng thép gió, thép cacbon, tuy nhiên thì tùy vào từng hãng sản xuất mà thành phần vật liệu chế tạo mũi taro lại có những sự khác nhau. Vật liệu làm mũi taro: thép hợp kim (Alloy Steel), Tungsten Steel (SKS), Thép gió HSS, HSS-E (5% Cobant), HSS-Co (8% Cobant), Thép hợp kim (Carbide). Do khi taro thường xảy ra vấn đề gãy mũi taro nên cần lựa chọn loại mũi taro có chất lượng cao.

Phân loại dựa vào vật liệu gia công

Mỗi loại vật liệu gia công sẽ tạo ra loại phoi nhất định khi taro, có thể là phoi vụn hoặc phoi dây… đồng thời độ cứng của mỗi loại vật liệu cũng khác nhau, nên đối với các loại vật liệu khác nhau như thép, đồng, nhôm… lại có những mũi taro phù hợp.

Cách phân loại phổ biến nhất là mũi taro thép thường, mũi taro thép cứng (thép đã tôi), mũi taro inox, mũi taro nhôm + đồng, mũi taro gang. Để đảm bảo chất lượng cho ren và tránh gãy dao taro, tốt nhất là chọn đúng mũi taro phù hợp với vật liệu. Xem thêm Cách xử lý khi bị gãy mũi Taro & cách ngăn ngừa tối ưu nhất.

Phân loại theo phoi gia công

Dựa vào phoi thì có thể chia ra thành mũi taro cắt và mũi taro nén (hay mũi taro ép). Mũi taro cắt khi cắt sẽ sinh ra phoi, còn mũi taro nén sẽ không sinh phoi do tác dụng ép vật liệu khi taro ren nên sẽ nén phoi lại.

Phân loại dựa theo lớp phủ

Các dụng cụ cắt gọt nói chung và mũi taro nói riêng đều được phủ một lớp hợp kim đặc biệt để tăng khả năng chịu nhiệt, chịu mài mòn trong quá trình cắt gọt.  Mũi taro bình thường là bằng thép gió nó sẽ màu trắng, nếu đem đi oxide hóa bề mặt nó sẽ màu đen gọi là mũi taro OX, mũi taro phủ TiN nó sẽ màu vàng gọi là mũi taro vàng, nếu đem đi phủ TiCrN hoặc TiAlN nó sẽ có màu tím than.

Cách lựa chọn mũi taro phù hợp

Để có thể lựa chọn được mũi taro phù hợp theo yêu cầu gia công, sản xuất, cũng như nhu cầu thực tế, các bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

  • Taro ren hệ mét hay hệ inch.
  • Taro ren bằng tay hay bằng máy
  • Gia công vật liệu gì để chọn dòng sản phẩm phù hợp
  • Taro lỗ thông hay lỗ kín hay cả hai loại
  • Kích thước ren cần gia công là bao nhiêu.

Mũi taro ren OSG Nhật Bản chính hãng chất lượng cao

Công ty Tinh Hà chúng tôi là đại lý ủy quyền của hãng OSG Nhật Bản, chuyên cung cấp các dòng dao taro chính hãng OSG. Đáp ứng đa dạng các tiêu chuẩn ren hiện nay. Ngoài đa dạng về số lượng, mẫu mã, tiêu chuẩn, kích thước thì các mũi taro ren của OSG còn nổi bật với độ cứng vững cao, độ sắc nét, thoát phoi tốt, chống rung và chống gãy hiệu quả.

Để tìm được loại mũi taro phù hợp nhất với yêu cầu gia công của các bạn. Hãy liên hệ ngay với công ty Tinh Hà chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Thông tin liên hệ các bạn có thể xem ngay trên website tinhha.com.vn này. Để xem các loại mũi taro OSG mà công ty Tinh Hà chúng tôi là đại lý ủy quyền, vui lòng bấm xem tại đây.