Sự khác biệt của máy phay CNC 3 trục, 4 trục và 5 trục

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Máy phay là loại máy gia công được sử dụng phổ biến bởi khả năng ứng dụng rộng của nó. Máy phay thường có ít nhất 3 trục X, Y và Z, nhưng cũng có thể có thêm các trục quay. Máy phay 5 trục có 3 trục tuyến tính và hai trục quay, cho phép các dụng cụ cắt hoạt động trong vùng bán cầu 180 độ hoặc hơn thế.

Sự khác biệt của máy phay CNC 3 trục, 4 trục và 5 trục

Do có nhiều dạng gia công khác nhau nên máy phay CNC cũng được chia thành máy phay cột, máy phay giường, máy phay phức hợp, máy phay chuyên dụng,… Còn theo vị trí và hướng trục chính có máy phay đứng và máy phay ngang. 

Nói về sự khác biệt của máy phay ba trục, bốn trục và năm trục, chúng có những khác nhau cơ bản như dưới đây.

  1. Máy phay 3 trục

Nói chung, máy phay chỉ có ba trục, tức là trục chính và bàn gá phôi chỉ có thể di chuyển tuyến tính dọc theo ba trục X, Y, Z. Thông thường bàn gá phôi có thể di chuyển trái phải (trục thứ nhất) và tiến lui (trục thứ hai), trục chính di chuyển lên xuống (trục thứ ba). Gia công ba trục được thực hiện bởi chuyển động tương đối của dụng cụ cắt theo các mặt phẳng XYZ để cắt vật liệu. 

  1. Máy phay 4 trục

Một bàn xoay được tích hợp trên bàn máy cho phép phôi có thể chuyển động xoay tròn xung quanh trục X, trục xoay này được gọi là trục A – đây là trục thứ 4 hoạt động cùng ba trục X, Y, Z tạo thành máy phay 4 trục. Trục A này có tác dụng gia công đồng đều và tự động lật vật liệu để có thể gia công linh hoạt hơn trên bề mặt phôi.

  1. Máy phay 5 trục

Ngoài các chuyển động tuyến tính theo ba trục X, Y, Z thì máy phay CNC 5 trục còn có thể thực hiện chuyển động xoay trên hai trong số ba trục quay A, B, C. Các trục A, B và C thực hiện xoay quanh các trục X, Y và Z tương ứng, theo các góc tùy chỉnh bởi nhà sản xuất máy. Đặc điểm của nó là hướng chạy dao có thể được tối ưu hóa trong quá trình phay, cho phép chuyển động tương đối giữa dụng cụ cắt và phôi trở lên linh hoạt để có thể thực hiện các đường cắt phức tạp.

Sự khác biệt lớn nhất giữa máy gia công năm trục và máy gia công ba trục là trục nghiêng và trục quay được lắp đặt trên bàn máy.

Máy phay CNC năm trục là một trong những máy gia công phù hợp nhất cho các sản phẩm có bề mặt phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao như cánh tuabin, khuôn mẫu chính xác. Gia công 5 trục được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ và tàu thuyền.

Gia công 5 trục yêu cầu nhiều thời gian chuẩn bị cũng như độ phức tạp của lập trình CNC để phù hợp với chuyển động phức tạp của dao phay, nhưng cho phép một phôi được gia công trên tất cả năm mặt trong một thao tác.

Các kiểu chuyển động trên máy phay CNC:

Trục X: trục song song với bề mặt gá của phôi và di chuyển trái phải.

Trục Y: trục song song với bề mặt gá của phôi và di chuyển tiến lùi.

Trục Z: trục vuông góc với mặt phẳng XY, di chuyển lên xuống.

Trục A: bàn gá phôi có thể quay quanh trục X

Trục B: bàn gá phôi có thể quay quanh trục Y

Trục C: bàn gá phôi có thể quay 360o quanh trục Z.

Sự khác biệt của máy phay CNC 3 trục, 4 trục và 5 trục
Minh họa các trục trên máy pháy CNC

So sánh sự khác biệt cơ bản giữa máy phay 3 trục, 4 trục và 5 trục

Loại máy Trục sử dụng Chuyển động Đặc điểm gia công
3 trục Trục X, trục Y và trục Z Bàn gá phôi có thể chuyển động trái, phải, tiến, lùi và trục chính chuyển động lên xuống. Hướng của dụng cụ cắt so với phôi không thay đổi trong toàn bộ đường cắt. Phù hợp với những chi tiết không đòi hỏi nhiều độ sâu và các chi tiết nhỏ bên trong, thích hợp để phay rãnh, khoan lỗ và biên dạng.
4 trục Trục X, Y, Z và trục A Tương tự như máy phay 3 trục nhưng có thểm chuyển động xoay tròn của bàn gá phôi quanh trục X. Cải thiện được độ chính xác, chất lượng và hiệu quả khi gia công các bề mặt cong hoặc gia công các lỗ, các rãnh trên các mặt của phôi.
5 trục Trục X, Y, Z, trục A (trục B) và trục C Bàn gá phôi và trục chính chuyển động kết hợp với nhau theo 5 trục tạo thành những chuyển động phức tạp trong không gian. Duy trì trạng thái cắt tốt nhất của dụng cụ, cải thiện điều kiện cắt, giảm số lần kẹp và hoàn thành gia công 5 mặt trong cùng một thao tác. Phù hợp gia công các chi tiết phức tạp và cần độ chính xác cao.

Trên đây là những sự khác biệt cơ bản giữa máy phay CNC ba trục, bốn trục và năm trục. Rất mong với bài chia sẻ này, các bạn sẽ hiểu hơn về loại máy gia công cơ khí này. Nếu có nhu cầu đặt mua máy phay, máy tiện, máy gia công phức hợp CNC, các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin trên website tinhha.com.vn này. Công ty Tinh Hà chúng tôi là đại lý ủy quyền của nhiều hãng máy gia công CNC có tên tuổi như OKUMA, MAXMILL. Chúng tôi cung cấp đa dạng các máy CNC đáp ứng cho nhiều yêu cầu gia công khác nhau từ phía quý khách!