Dao Phay CNC Cơ Khí, Đại Lý Dao Cụ Cắt Gọt Giá Tốt

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tinh Hà là đại lý phân phối các dòng dao phay của hãng SUMITOMO, BIG DAISHOWA, Union Tool, OSG Nhật Bản và hãng HPMT Malaysia. Chúng tôi là đại lý ủy quyền của các hãng trên nên luôn đảm bảo chất lượng của các dụng cụ phân phối ra thị trường, đồng  thời luôn có mức giá tốt và giao hàng nhanh chóng.

BẤM PHÍA DƯỚI ĐỂ CHỌN HÃNG SẢN XUẤT BẠN MUỐN XEM
dao phay ngón sumitomo ĐÀI PHAY SUMITOMO ĐÀI PHAY BIG DAISHOWA dao phay ngón hpmt
DAO PHAY NGÓN SUMITOMO ĐÀI PHAY SUMITOMO ĐÀI PHAY BIG DAISHOWA DAO PHAY NGÓN HPMT

Phần dưới đây hãy cùng Tinh Hà tìm hiểu chi tiết hơn về dòng dụng cụ cắt kim loại này.

Dao phay CNC là gì?

Dao phay CNC là gì?

Dao phay cơ khí chính xác là loại công cụ gia công được sử dụng trên các máy phay, máy trung tâm gia công CNC để thực hiện quá trình phay. Khác với dao tiện CNC (Xem thêm bài viết Tổng hợp các loại dao tiện CNC thông dụng) thường đứng yên và chỉ chuyển động tịnh tiến, thì dao phay sẽ quay tròn quanh chính trục của nó. 

Xem thêm:

Cấu tạo cơ bản dao phay

Loại thông thường có dạng hình trụ, trên thân và cũng có thể ở mặt đầu của dao có các răng xếp theo những kiểu nhất định. Mỗi một răng của dao phay là một lưỡi đơn giản. Thường thì trên thân có nhiều răng, nhưng đôi khi cũng có những loại chỉ có một răng duy nhất.

cấu tạo dao phay

Có hai dạng lưỡi cắt:

 • Dao trái: khi nhìn vào mặt dao sẽ thấy dao xoay theo chiều kim đồng hồ.
 • Dao phải: khi nhìn vào mặt dao sẽ thấy dao xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Ứng dụng trong gia công cơ khí

Dụng cụ cắt này được sử dụng phổ biến trong cơ khí chế tạo bởi nó cho phép thực hiện được nhiều yêu cầu gia công khác nhau trên nhiều thiết kế phức tạp của các chi tiết với độ chính xác cao.

Sử dụng dao phay có thể giúp loại bỏ nhanh những phần thừa của chi tiết, giúp tạo rãnh, tạo lỗ, tạo ren, bánh răng… và gia công đến hoàn thiện hình dáng của một chi tiết theo thiết kế. Thường thì mỗi loại sẽ có những công dụng riêng, sử dụng trong mỗi công đoạn hoặc ứng dụng phay khác nhau như để phay mặt phẳng, phay rãnh xoắn, phay rãnh, phay cạnh, phay mặt nghiêng…

Các loại dao phay cơ khí

Có nhiều cách để phân loại, tuy nhiên trong bài viết này, Tinh Hà sẽ phân loại chi tiết theo cách phổ biến nhất, dựa theo cách phân bố răng so với trục dao, cụ thể cách phân loại đó và những cách phân loại khác như sau:

Phân loại theo cách phân bố răng dao so với trục dao:

Dao phay ngón

dao phay ngón

Còn được gọi là dao phay trụ hay đơn giản là mũi phay (end mill), là loại có lưỡi cắt chính nằm ở mặt trụ của dao và trục dao song song với bề mặt gia công. Các mũi phay có tính đa dụng cao và có hiệu suất cắt cao, được sử dụng trên các máy khoan phay, dựa vào chiều dài và đường kính dao, có thể tạo rãnh có kích thước phù hợp, nó cũng dùng để gia công bề mặt xung quanh phôi. (Xem thêm Các loại dao phay ngón)

Dao phay cầu

dao phay cầu

Loại này có mặt đầu được thiết kế với hình dạng khối cầu và các lưỡi cắt của dao được bố trí trên mặt cầu này. Thiết kế đặc biệt của dao phay cầu cho phép nó gia công các bề mặt phức tạp với năng suất gia công cao. Quá trình cắt bằng dao phay cầu có cơ chế khá phức tạp.

Dao phay góc

dao phay góc

Loại này thường được sử dụng để gia công các chi tiết có biên dạng 2D.

Dao phay mặt

dao phay mặt

Được sử dụng chủ yếu để tạo một khu vực bằng phẳng trên phôi, chẳng hạn như phay khỏa mặt trên đỉnh của chi tiết để làm phẳng nó trước khi gia công với những phương thức khác. Loại dao phay mặt có thể có dạng liền khối hoặc có dạng gắn mảnh hợp kim cho phép thay đổi chip phay khi cần thiết.

Dao phay đĩa

dao phay đĩa

Có dạng đĩa phẳng, loại này được dùng để gia công cnc máy phay để tạo mặt phẳng, bậc và rãnh. Dao phay đĩa được phân ra hai loại: dao phay liền và dao phay răng chắp. 

Những cách phân loại khác:

 • Theo kết cấu của răng có dao phay răng nhọn và dao phay hớt lưng.
 • Theo hướng của răng có dao răng thẳng, dao răng nghiêng, dao răng xoắn, dao răng sole.
 • Theo cấu tạo của toàn bộ dao có loại dao phay liền khối, dao phay răng ghép.
 • Theo điều kiện cắt gọt có loại dao phay mặt trụ, dao phay mặt đầu.
 • Theo đặc điểm công nghệ có dao phay mặt phẳng, phay rãnh và bậc, dao phay bề mặt định hình, dao phay bánh răng và ren, dao phay tạo lỗ, dao phay rãnh chữ T, dao phay cắt vật liệu.
 • Theo phương pháp kẹp có dao phay trụ  ngang, dao phay trụ đứng.

Vật liệu chế tạo dao

Do quá trình phay các lưỡi cắt không tham gia cắt liên tục, và phải chịu một tác động va đập lớn, do đó vật liệu lưỡi cắt cần có độ dẻo cao và độ bền chịu nhiệt cao. Hiện nay, các mũi phay, đài phay sử dụng trên các máy phay CNC thường được chế tạo bằng những vật liệu như:

 • Thép gió: có độ dẻo cao và chịu bền va đập tốt, tốc độ cắt của dao phay làm bằng thép gió thường thấp hơn hợp kim cứng và gốm.
 • Hợp kim cứng: vật liệu hợp kim được sử dụng phổ biến trong chế tạo dao phay bởi độ cứng cao và độ bền mài mòn cao. Còn có thể tăng độ bền mài mòn của hợp kim bằng cách phủ titan-nitrid, titan-carbid hoặc ôxit nhôm.
 • Kim cương: thường được sử dụng để gia công kim loại màu và composite. Nhờ độ cứng cao của kim cương mà tốc độ cắt có thể đạt gấp đôi mũi phay hợp kim.

Lưu ý khi chọn mũi phay gia công trên máy phay CNC

gia công phay cnc

Khi lựa chọn sản phẩm dao phay để sử dụng trên các máy gia công CNC thì các bạn cần phải lưu ý đến một số yếu tố sau:

 • Kích thước dụng cụ
 • Vật liệu chế tạo dụng cụ
 • Số me cắt
 • Biên dạng lưỡi cắt
 • Lớp phủ
 • Phương pháp làm mát
 • Chế độ cắt

Các bạn có thể xem chi tiết hơn cách lựa chọn thông qua bài viết sau: Cách chọn dao phay ngón phù hợp cho yêu cầu gia công trên các máy CNC

Cách sử dụng và bảo quản các loại dao phay cầu, phay ngón, đài phay

dao phay ngón

Chất lượng của chi tiết gia công được quyết định rất nhiều bởi  dụng cụ cắt gọt, do đó đối với các loại dao phay, các bạn cũng cần phải biết sử dụng đúng cách để đảm bảo cho quá trình phay được ổn định, an toàn, cũng như giúp đảm bảo tuổi thọ cho chúng. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Sử dụng đúng loại dao phay với từng nguyên công phay.
 • Chỉ thực hiện điều chỉnh, thay đổi dao phay khi máy đã dừng hẳn.
 • Luôn kiểm tra tình trạng trước và sau khi gia công, xem có bị cong, nứt vỡ, sứt mẻ… không để xử lý hoặc thay thế.
 • Vệ sinh dụng cụ bằng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng trước khi cất giữ.
 • Cất giữ dụng cụ tại nơi khô thoáng, tránh môi trường ẩm ướt, hơi nước, hóa chất.
 • Sử dụng cùng các phụ tùng kèm theo khác đúng theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn.

Mua các sản phẩm dao phay cơ khí ở đâu tốt?

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tinh Hà chuyên cung cấp các loại đài phay, mũi phay CNC của các hãng nổi tiếng gồm SUMITOMO, BIG DAISHOWA, Union Tool, OSG, HPMT…  đáp ứng các yêu cầu gia công chính xác cao, hiệu năng cao, phù hợp với nhiều loại vật liệu khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng dao phay cũng như được tư vấn dòng dụng cụ cắt phù hợp với nhu cầu gia công của bạn, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin trên website!

» BẤM XEM TẤT CẢ CÁC DỤNG CỤ GIA CÔNG CẮT GỌT PHÂN PHỐI TẠI TINH HÀ