Nên mua máy CNC cũ hay mới? Phân tích ưu nhược điểm

Đăng bởi: Tinh HàDanh mục: Tin kỹ thuật

Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật đã giúp cho quá trình gia công cơ khí được thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn bằng các máy CNC. Càng ngày thì độ quan trọng của các máy gia công CNC càng lớn bởi yêu cầu về chất lượng và năng suất gia công ngày càng cao. Bởi vậy các doanh nghiệp, xưởng gia công cũng tìm mua các máy CNC nhiều hơn thay cho những máy gia công thủ công.

Vậy thì nên mua máy CNC cũ hay máy CNC mới, cần lựa chọn như thế nào cho hợp lý với thực tế doanh nghiệp của bạn. Trong bài viết này, Tinh Hà sẽ đưa ra những phân tích về ưu nhược điểm của những máy CNC cũ và mới để giúp các bạn có lựa chọn máy CNC phù hợp nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu máy phay CNC, cấu tạo, phân loại, cách vận hành

Tinh Hà cũng là đại lý ủy quyền phân phối máy CNC của những thương hiệu nổi tiếng gồm OKUMA, MAXMILL, ARISTECH và bạn có thể bấm xem tất cả các dòng máy CNC Tinh Hà phân phối tại đây.

 1. Ưu nhược điểm khi mua máy CNC mới

máy cnc mới

1.1 Ưu điểm khi đầu tư máy CNC mới:

Đối với máy CNC mới, sẽ có nhiều ưu điểm nổi trội, một điều chắc chắn rằng những máy CNC mới sẽ đảm bảo chất lượng gia công cũng như thời gian sử dụng lâu dài so với các máy CNC cũ. Những ưu điểm của một máy CNC mới như sau:

 • Đảm bảo được độ chính xác cao trong gia công, một điều rất quan trọng đối với các máy CNC.
 • Độ ổn định của máy cao, rất ít có sự cố hay hư hỏng trong quá trình vận hành máy, cũng có nghĩa là một máy CNC mới có thể chạy tốt trong 10 – 15 năm và thậm chí là hơn với những máy của thương hiệu lớn.
 • Máy CNC mới sẽ an toàn hơn cho cả người vận hành, cũng như hệ thống điện, đồng thời thường tiết kiệm điện hơn.
 • Những dòng máy CNC mới thường được cập nhật, nâng cấp các công nghệ mới nên cũng gia công với năng suất cao hơn, gia công các chi tiết phức tạp cũng nhanh chóng, đơn giản hơn.
 • Mua máy CNC mới sẽ được hưởng chính sách bảo hành và dịch vụ hỗ trợ khách hàng sau bán hàng từ hãng, như hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn vận hành… nên có thể yên tâm sử dụng máy, nhanh chóng được hãng hỗ trợ khắc phục sự cố nếu có và việc vận hành máy cũng tốt hơn do được hỗ trợ đào tạo từ hãng.
 • Máy CNC mới tăng doanh số tốt hơn bởi giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó có thể nâng cao giá thành sản phẩm, cũng như dễ dàng có được những đơn hàng lớn từ nhiều đối tác lớn.

1.2 Nhược điểm khi đầu tư máy CNC mới

Với máy CNC mới, sẽ có một số khó khăn khi lựa chọn đầu tư, chủ yếu về vấn đề tài chính như sau:

 • Chi phí đầu tư để mua máy thường khá cao, đặc biệt nếu muốn mua số lượng nhiều máy, điều này sẽ khá khó khăn với những doanh nghiệp nhỏ và mới.
 • Thời gian thu hồi vốn sẽ phải kéo dài hơn.
 1. Ưu nhược điểm khi chọn mua máy CNC cũ

Ưu nhược điểm khi chọn mua máy CNC cũ

2.1 Ưu điểm khi đầu tư máy CNC cũ

Những máy CNC cũ hay thường được gọi là các máy bãi, chủ yếu là các máy cũ của Nhật, Mỹ hay Hàn Quốc. Một số ưu điểm của máy CNC cũ như sau:

 • Mức giá đầu tư để mua máy không quá cao, phù hợp với nhiều công ty, xưởng sản xuất, đồng thời cũng có thể nhanh thu hồi vốn.
 • Máy CNC cũ nếu có thể mua được những máy chính hãng nhập khẩu, chất lượng còn đảm bảo, độ dung sai chấp nhận được thì vẫn có thể dùng được trong thời gian khá dài.
 • Những máy CNC cũ thường chưa được trang bị nhiều công nghệ mới nên không yêu cầu quá cao về chuyên môn của kỹ thuật viên.

2.2 Nhược điểm khi đầu tư máy CNC cũ

Nếu lựa chọn đầu tư vào một máy CNC cũ, có khá nhiều nhược điểm mà bạn cần phải tính đến trước khi quyết định có nên mua máy CNC cũ hay không, bao gồm:

 • Nếu không có nhiều kinh nghiệm chọn mua máy CNC cũ hoặc chọn, test máy không kĩ thì rất có thể sẽ mua phải máy không còn đạt chất lượng, hay có sự cố và nhanh hư hỏng.
 • Độ chính xác của máy sẽ không còn được đảm bảo, chỉ phù hợp gia công những sản phẩm có độ chính xác không cao.
 • Máy cũ có thể sẽ không tương thích với những dụng cụ cắt gọt mới hiện nay, hạn chế khả năng gia công.
 • Tính ổn định của máy là không cao, dễ xảy ra những sự cố hoặc ngừng hoạt động trong khi đang chạy, ảnh hưởng đến tiến độ gia công.
 • Máy cũ không được hưởng chế độ bảo hành, bảo dưỡng từ hãng nên nếu có sự cố thì sẽ đều cần phải gọi thợ bên ngoài, phụ thuộc vào trình độ của thợ sửa chữa.
 • Việc tìm kiếm linh kiện, phụ tùng để thay thế trên các máy cũ cũng sẽ khó khăn hơn.
 • Các máy cũ thường tiêu tốn điện năng nhiều hơn các máy mới, cũng không đảm bảo độ an toàn về điện như máy mới.
 • Do không đảm bảo độ chính xác, độ ổn định thấp, khó gia công được những chi tiết phức tạp nên sẽ không nhận được những đơn hàng lớn, đòi hỏi độ chính xác cao từ những đối tác lớn.
Máy gia công CNC Maxmill
Máy gia công CNC Maxmill

Ở trên là những ưu nhược điểm khi chọn mua máy CNC mới và cũ. Chắc chắn rằng một máy gia công CNC mới thì sẽ có nhiều ưu điểm hơn là những máy CNC cũ. Tuy nhiên tùy thuộc vào thị trường bạn muốn nhắm đến, vốn đầu tư mà bạn có được, cũng như định hướng phát triển của công ty mà có sự lựa chọn phù hợp. Chẳng hạn nếu như bạn chỉ mở một xưởng gia công nhỏ, chuyên gia công thô các chi tiết, tập trung vào những khách hàng nhỏ với những sản phẩm không cần độ chính xác cao thì có thể đầu tư một máy CNC cũ, sau này bạn có thể thay thế những máy mới khi doanh nghiệp đã phát triển. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp bạn có nhiều vốn đầu tư, muốn phát triển thị trường rộng khắp, thâm nhập vào những công ty lớn thì những máy CNC mới chắc chắn là sẽ phù hợp hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu các bạn đang có nhu cầu chọn mua những máy CNC mới thì có thể liên hệ với Tinh Hà. Công ty chúng tôi chuyên phân phối các loại máy tiện, máy phay, trung tâm gia công, máy xung điện của các hãng OKUMA, MAXMILL, ARISTECH. Các bạn có thể bấm xem tất cả các máy gia công mà Tinh Hà phân phối tại đây.